วันอาทิตย์, 05 สิงหาคม 2561 12:07

“ฮีโมมิน” โปรตีนไข่ขาวจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อผู้บริโภค

องค์ความรู้คือความแตกต่าง และจุดเด่นที่ทำให้ผลิตภัณฑ์สามารถฉีกหนีจากคู่แข่งที่อยู่ในตลาดเดียวกัน โดยบริษัทจะมีการวิจัยและพัฒนาอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง เพื่อปรับสูตรของผลิตภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ให้มีความเหมาะสมกับผู้บริโภคมากที่สุด โดยการนำนวัตกรรม หรือเทคโนโลยีเข้ามาผสมผสาน ซึ่งอาจจะเป็นการปรับเปลี่ยนสลาก หรือแพคเก็จ ในขณะที่บางรายอาจจะมีการวิจัยและพัฒนาเพียงครั้งเดียวตอนผลิตเท่านั้น

“เรามีการศึกษาหาความรู้ตลอดเวลา และต่อเนื่อง เพื่อจะดูว่ามีเทคโนโลยี หรือนวัตกรรมใดบ้างที่จะสามารถนำเข้ามาช่วยเสริมทำให้ผลิตภัณฑ์ของเราดีขึ้น ทำให้เรามีการปรับสูตรของผลิตภัณฑ์บ่อยครั้งมาก เพราะฉะนั้นไม่ว่าคู่แข่งจะเข้ามาทำตลาดเดียวกับบริษัท แต่บริษัทก็จะฉีกหนีตัวเองขึ้นไปอีกอยู่ตลอดเวลา เมื่อมีความสะดวกสบาย รสชาติดีขึ้น รับประทานง่ายขึ้น ผู้บริโภคก็ชอบมากขึ้น”

นี่คือแนวคิดในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จของ ชัยสุภา อินทรประพงศ์” เจ้าของธุรกิจ บริษัท สยาม ไซเอนซ์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายโปรตีนไข่ขาวชนิดเม็ด และชนิดชงดื่ม ภายใต้แบรนด์ “ฮีโมมิน” (Hemomin)

จากปัญหาสู่ธุรกิจ

ชัยสุภา บอกถึงที่มาที่ไปของไอเดียในการ Startup ธุรกิจของตน ว่า มาจากการที่ตนเองเป็นผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายแบบสร้างกล้ามเนื้อ หรือเล่นกล้าม ทำให้ต้องต้มไข่ขาวรับประทานต่อวันเป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้ตนสัมผัสได้ถึงความไม่สะดวกสบาย และยุ่งยากในการรับประทาน และเมื่อคิดว่าขนาดตนเองยังเกิดความรู้สึก ผู้อื่นที่ออกกำลังกายในรูปแบบเดียวกันก็น่าจะประสบปัญหาเหมือนกัน ดังนั้น ตนจึงคิดได้ว่าน่าจะทำผลิตภัณฑ์ที่เป็นแบบเวย์โปรตีน (Whey) เพราะตนรู้ว่ามีนวัตกรรมที่ทำให้เกิดเป็นไข่ขาวผงได้อยู่ แต่ปัญหาก็คือรสชาติยังไม่ดี และไม่สะดวกสบายเท่าเวย์

ทั้งนี้ ไอเดียกังกล่าวเกิดขึ้นมาเมื่อช่วงประมาณปี 57 และสามารถทำเป็นผลิตภัณฑ์พร้อมจดทะเบียนก่อตั้งบริษัทได้ในปี 58 โดยในระยะแรกตนใช้วิธีกวนไข่ขาวด้วยตนเอง และจำหน่ายให้กับผู้ที่รู้จักที่อยู่ใกล้ๆ หลังจากนั้นเมื่อผลิตภัณฑ์ได้รับการตอบรับที่ดีจึงเริ่มทำเป็นอุตสาหกรรม โดยอาศัยองค์ความรู้จากการที่ตนเรียนจบปริญญาตรี และปริญญาโททางด้านวิทยาศาสตร์ ในขณะที่แฟนจบปริญญาเอกและเป็นนักวิจัยระดับประเทศ เรียกว่าเป็นครอบครัวของนักวิทยาศาสตร์ จึงนำความรู้ทางด้านดังกล่าวนี้มาพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์

“โปรตีนไข่ข่าวทำมาจากไข่ขาวจริง ซึ่งนำมาแยกไข่ขาวและไข่แดงออกจากกัน หลังจากนั้นจึงใช้นวัตตกรรมที่เรียกว่าสเปรย์ดราย (Spray dryer) ซึ่งเป็นการทำให้เกิดเป็นผงโดยผ่านความร้อนที่ประมาณ 60-70 องศาเซลเซียส เพื่อทำให้น้ำระเหยออก”   

ขยายตลาดในและต่างประเทศ

ชัยสุภา บอกต่อไปอีกว่า ผลิตภัณฑ์โปรตีนไข่ขาวแบรนด์ “ฮีโมมิน” ได้มีการต่อยอดและพัฒนาจนปัจจุบันมีหลากหลายรสชาติให้ผู้บริโภคได้เลือกตามความต้องการในชนิดผง ได้แก่ รสธรรมชาติ ,สตรอว์เบอรี่ ,วานิลลา ,ช็อกโกแลต และกาแฟ อีกทั้งยังมีชนิดเม็ดเพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคด้วย โดยจุดเด่นของผลิตภัณฑ์คือความสะดวกสบาย ซึ่งสลาดจะระบุไว้อย่างชัดเจนว่าทานจำนวนเท่าใดเท่ากับไข่กี่ฟอง นอกจากนี้ยังมีเรื่อของการละลายที่ง่าย ไม่มีกลิ่นคาว และมีฟองน้อย

ด้านช่องทางการจำหน่ายของแบรนด์นั้น จะมุ่งเน้นไปที่ร้านขายยาทั้งในรูปแบบขายปลีก และร้านยาส่ง จากเดิมที่จะมีวางจำหน่ายในสถานออกกำลังกาย หรือฟิตเนส แต่ผลตอบรับไม่ค่อยดีเท่าใดนัก เพราะกลับกลายเป็นว่าผู้เล่นฟิตเนสส่วนใหญ่จะซื้อผลิตภัณฑ์ไปให้พ่อแม่ หรือญาติที่ป่วยรับประทานอีกทอดหนึ่ง โดยตลาดของแบรนด์จะมาทางสายสุขภาพ และเวชภัณฑ์มากกว่า

นอกจากนี้ ยังมีช่องทางออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นไลน์แอด (Line@ : @Hemomin) ,เฟสบุ๊ก (Facebook : โปรตีนไข่ขาว ฮีโมมิน) และเว็บไซด์ (www.hemomin.com) ขณะที่ตลาดต่างประเทศจะมีจำหน่ายที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว)

ส่วนการขยายตลาดเพื่อเพิ่มฐานลูกค้าในปีนี้ จะมีการเพิ่มจำนวนร้านขายยาให้กระจายไปสู่ระดับอำเภอเพิ่มมากขึ้น จากเดิมที่จะอยู่ในกรุงเทพฯ และตัวจังหวัด และอำเภอเมือง เพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มลูกค้ามากขึ้น ขณะที่การขยายตลาดต่างประเทศ ล่าสุดได้มีการเจรจาธุรกิจกับตัวแทนจำหน่ายที่ประเทศเวียดนาม และการเข้าไปจำหน่ายที่ประเทศจีน ซึ่งขั้นตอนปัจจุบันอยู่ระหว่างการขอเครื่องหมายการค้าของจีน เนื่องจากข้อกฎหมายจะเข้มงวดกว่าที่ประเทศ สปป. ลาว และเวียดนาม

“การขยายตลาดของแบรนด์ยังจะมีการดำเนินการปรับแพคเกจให้เป็นรูปแบบซองแบบฉีกชงขนาด 20 กรัม เพื่อทำตลาดในร้านสะดวกซื้อ และห้างโมเดิร์นเทรด โดยจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการทดลองผลิตภัณฑ์ ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นการต่อยอดมาสู่การซื้อแบบกระปุก 400 กรัมในอนาคต”

แตกไลน์ผลิตภัณฑ์

ชัยสุภา บอกอีกว่า บริษัทยังเตรียมนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบของเวย์โปรตีน ซึ่งจะเจาะตลาดในกลุ่มของผู้ออกกำลังกายที่มีอายุไม่มาก หรือกำลังเจริญเติบโตที่มีกำลังซื้อไม่มาก แต่มีความกล้าที่จะซื้อของออนไลน์ โดยจุดเด่นอยู่ที่เรื่องของรสขาติที่ปรับมาอย่างเหมาะสม รวมถึงราคาที่ไม่สูงมาก และวิตามินสำหรับผู้ป่วยที่ต้องการไข่ขาว โดยจะเป็นเจ้าแรกในตลาด ซึ่งกลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลักจะเป็นผู้ป่วยโรคไต และมะเร็ง โดยขั้นตอนล่าสุดทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์ได้ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) เรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงการออกแบบแพคเกจ เพื่อผลิตและจำหน่ายเท่านั้น

“ผู้ป่วยที่ต้องทำการฟอกไตจะมีวิตามินแร่ธาตุที่จำเป็นหายไปจากร่างกายหลายตัวในตอนฟอก โดยวิตามินรวมที่ขายในท้องตลาด ส่วนใหญ่จะมีแร่ธาตุที่เกินความต้องการของผู้ป่วย ดังนั้น เราจึงวิตามินที่มีการปรับให้มีความเหมาะสมต่อความต้องการของผู้ป่วย ซึ่งจะเป็นตลาดเฉพาะมากกว่าไข่ขาว”

จากกลยุทธ์การทำตลาดเพื่อขยายฐานลูกค้าดังกล่าว เชื่อว่าจะทำให้รายได้ของบริษัทเติบโตเพิ่มขึ้นได้ประมาณ 20-50% จากปีที่ผ่านมา ซึ่งบริษัทมีรายได้ประมาณ 10 ล้านบาทจากการจำหน่ายโปรตีนไข่ขาว โดยธนาคารเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางถึงขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีเดเวลลอปเม้นท์แบงก์ (SME Development Bank) มีส่วนช่วยสนับสนุนธุรกิจให้สามารถขยายตัวได้ผ่านทางสภาพคล่องจากสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษ

Read 901 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM