วันพุธ, 04 ธันวาคม 2562 13:17

10 เมืองดีสุดในโลกสำหรับต่างชาติ

คนทำงานที่ฝันกลางวันว่าจะเก็บกระเป๋าไปทำงานต่างประเทศอาจจะอยากพิจารณาไทเป ในไต้หวันเป็นเมืองที่น่าสนใจที่สุดในเวลานี้

 

นับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันแล้วที่ไทเปขึ้นแท่นเป็นเมืองอันดับ 1 ที่ดีที่สุดสำหรับชาวต่างชาติที่จะไปทำงานและใช้ชีวิตที่นั่น จากผลสำรวจ Expat Insider โดย InterNations ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทแหล่งหางานออนไลน์สำหรับชาวต่างชาติทั่วโลก

โดยมีชาวต่างชาติกว่า 20,000 รายที่เข้าร่วมในการสำรวจครั้งนี้ และเป็นตัวแทนของพลเมือง 178 สัญชาติที่อาศัยใน 187 ประเทศหรืออาณาเขตทั่วโลก

สำหรับการจัดอันดับเมืองที่ดีที่สุด ชาวต่างชาติให้คะแนนจาก 25 องค์ประกอบซึ่งเป็นมาตรวัดคุณภาพชีวิต ซึ่งรวมถึงการตั้งถิ่นฐาน ,  ความพอใจในชีวิตและการทำงาน , ความมั่นคงทางการเงินและที่อยู่อาศัย และค่าครองชีพในประเทศ

ไทเปโดดเด่นจากคุณภาพชีวิตโดยรวม โดยอยู่ในอันดับ 3 จาก 82 เมืองในประเภทนี้ ขณะที่โตเกียวในญี่ปุ่นได้คะแนนมากเป็นอันดับ 1 และเมืองซุก ในสวิตเซอร์แลนด์ อยู่อันดับ 2  สำ

หรับมาตรฐานคุณภาพชีวิต

โดยชาวต่างชาติในไทเปพอใจมากกับระบบขนส่งมวลชนในประเทศ รวมทั้งระบบการดูแลสุขภาพที่มีอยู่ในราคาที่สามารถจ่ายได้ โดยพวกเขามองว่าการตั้งรกรากในไทเปยากขึ้น เพราะภาษาที่พลเมืองใช้เป็นภาษาแรกคือภาษาจีนกลางหรือฮกเกี้ยน อย่างไรก็ตาม พวกเขารู้สึกถึงความเป็นมิตร โดยส่วนใหญ่ คนที่ย้ายมาทำงานในไทเประบุว่า พวกเขามีความสุขกับชีวิตในสังคมที่นี่

กัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซีย อยู่ในอันดับ 2 ที่ชาวต่างชาติให้คะแนนว่าเป็นเมืองที่ง่ายที่สุดที่จะตั้งรกราก  ขณะที่ภาษามาเลย์เป็นภาษาราชการ แต่ก็มีการใช้ภาษาอังกฤษอย่าง

แพร่หลาย  ทำให้ชาวต่างชาติถึง  92% พบว่าใช้ชีวิตได้ง่ายในกัวลาลัมเปอร์โดยไม่ต้องพูดภาษาท้องถิ่น เทียบกับตัวเลข 47% ของชาวต่างชาติที่รู้สึกกับประเทศอื่นๆทั่วโลก 

รายงานล่าสุดชี้ว่า คนที่ทำงานในต่างประเทศมีความสุข ไม่เพียงกับการเปลี่ยนแปลงชีวิตประจำวัน แต่ยังได้ประโยชน์กับอาชีพการงานด้วย  โดยผลสำรวจของ  MetLife พบว่า 91% ของคนที่ทำงานในต่างประเทศได้ผลประโยชน์และพอใจกับงานของพวกเขา เมื่อเทียบกับ 73% ของเพื่อนร่วมงานที่อยู่ในประเทศ และจากผลสำรวจล่าสุดของ HSBC  เงินเดือนเฉลี่ยของคนทำ

งานในวัย 18 - 34 ปี เพิ่มขึ้น 35% หลังจากย้ายมาทำงานต่างประเทศ  คือจาก 40,358 ดอลลาร์สหรัฐฯ  ( 1.22 ล้านบาท ) ต่อปี เป็น 54,484 ดอลลาร์สหรัฐฯ ( 1.56 ล้านบาท  ) ต่อปี

โดย 10 เมืองที่ดีที่สุดในโลกในการทำงานและใช้ชีวิตของชาวต่างชาติ คือ 

1.ไทเป  ไต้หวัน

  1. กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย

3 .โฮจิมินห์  เวียดนาม

  1. สิงคโปร์
  2. มอนทรีออล รัฐควิเบก แคนาดา
  3. ลิสบอน โปรตุเกส
  4. บาร์เซโลนา สเปน
  5. ซุก สวิตเซอร์แลนด์
  6. เฮก เนเธอร์แลนด์
  7. บาเซล สวิตเซอร์แลนด์
Read 105 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM