วันจันทร์, 02 ธันวาคม 2562 14:11

ตั้งคณะ ถก สูตรราคาน้ำมันเท่าสิงคโปร์

คณะทำงานเพื่อพลังงานที่เป็นธรรม ตั้งคณะทำงาน ถก ราคาหน้าโรงกลั่น หาสูตรอ้างอิงเพื่อราคาน้ำมันที่เป็นธรรม 13 ธ.ค.นี้ ภาคประชาชน เสนอ อ้างอิงราคาส่งออกน้ำมันไปสิงคโปร์ เพราะ ถูกกว่า นำเข้าแบบเดิม

 

การประชุมคณะทำงานเพื่อพลังงานที่เป็นธรรม เปิดวงถกร่วมกันประเด็นแรกเกี่ยวกับราคาหน้าโรงกลั่นน้ำมัน ซึ่งมีตัวแทนทั้งจากภาครัฐและภาคประชาชน และเชิญผู้แทนโรงกลั่นน้ำมันเข้าร่วมให้ข้อมูล โดยเตรียมตั้งคณะทำงานชุดเล็กที่มีตัวแทนฝั่งละ 3 คน เพื่อพิจารณาทางเทคนิคเกี่ยวกับโครงสร้างการคำนวณราคาหน้าโรงกลั่นต่อไปวันที่ 13 ธ.ค.นี้

นายวัชระ กรรณิการ์ โฆษกกระทรวงพลังงาน  กล่าวภายหลังการประชุมคณะทำงานเพื่อพลังงานที่เป็นธรรม ที่มีนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมได้พิจารณา เรื่อง ราคาหน้าโรงกลั่นน้ำมัน ซึ่งมีตัวแทนจากโรงกลั่นน้ำมัน มาร่วมให้ข้อมูลใน 3  ประเด็นสำคัญ คือ 1.ราคาอ้างอิงหน้าโรงกลั่นน้ำมัน ที่อ้างอิงจากการนำเข้าจากตลาดสิงคโปร์ (Import Parity) เกณฑ์ดังกล่าวยังมีความเหมาะสมหรือไม่ 2 .หากไม่เหมาะสมควรมีการปรับเปลี่ยนเกณฑ์ในแนวทางใด หรือ 3. พิจารณายกเลิกเกณฑ์ราคาอ้างอิงดังกล่าว โดยในวันที่ 13 ธ.ค.2562 ผู้แทนภาครัฐ และภาคประชาชน ฝ่ายละ 3 คน จะร่วมพิจารณารายละเอียดในด้านเทคนิค เพื่อให้ได้ตัวเลขการปรับปรุงที่เป็นรูปธรรมต่อไป

ด้านนางสาวรสนา โตสิตระกูล ผู้แทนภาคประชาชนในคณะทำงานฯ กล่าวว่า วันนี้ได้เชิญตัวแทนโรงกลั่นมาชี้แจงสูตรหน้าโรงกลั่น คือ ราคานำเข้าจากสิงคโปร์ บวกค่าขนส่ง ค่าประกันภัย ค่าสูญเสียระหว่างเดินทางเข้ามา ซึ่งนอกจากค่าดำเนินการเหล่านี้แล้วยังมีค่าปรับปรุงคุณภาพน้ำมัน ค่าใช้จ่ายเพื่อสำรองน้ำมันเพื่อความมั่นคง ค่าใช้จ่ายคลังและค่าลำเลียง ซึ่งเหล่านี้ถือเป็นต้นทุน การพิจารณาทางเทคนิคก็จะมาดูว่าจะปรับเปลี่ยนได้อย่างไรบ้าง ทั้งนี้ก็เพื่อจะได้ทำให้ราคาน้ำมันเปลี่ยนแปลงลดลง เพราะราคาน้ำมันถือเป็นตันทุนทางตรงทั้งต่อภาคการผลิต และค่าครองชีพของประชาชน

ขณะที่ ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี กล่าวว่า ข้อเสนอภาคประชาชนคือ ประเทศไทยได้ส่งออกน้ำมันสำเร็จรูปแล้วหลายปี มูลค่าส่งออกเมื่อปีที่แล้วประมาณ 300,000 ล้านบาท ซึ่งเมื่อสามารถส่งออกได้จำนวนมาก จึงต้องการให้ราคาการอ้างอิงราคาหน้าโรงกลั่นเป็นการอ้างอิงราคาส่งออกน้ำมันไปสิงคโปร์ซึ่งถูกกว่าเป็นหลัก แทนการอิงราคานำเข้าแบบเดิม ซึ่งหลักการหารือในครั้งนี้ก็เป็นการพูดคุยเริ่มตั้งแต่ต้นทางของราคาน้ำมันก่อนบวกภาษี ซึ่งหากได้ข้อสรุปของเรื่องสูตรการกำหนดราคาหน้าโรงกลั่น ก็จะทำให้ภาครัฐมี ไม้บรรทัดในการกำกับดูแลประเด็นต่อๆ ไปได้อย่างโปร่งใส

Read 194 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM