วันจันทร์, 02 ธันวาคม 2562 10:28

กิจกรรมโรงงานจีนโตสุดในรอบ 3 ปี Featured

ปักกิ่ง (รอยเตอร์)  -  กิจกรรมโรงงานจีนขยายตัวเร็วเกินคาดการณ์ เป็นอัตราเติบโตเร็วสุดในรอบเกือบ 3 ปีในเดือนพ.ย. โดยขยายตัวเพิ่มขึ้นทั้งผลผลิตและคำสั่งซื้อใหม่ จากผลสำรวจธุรกิจที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.

 

แต่ความเชื่อมั่นทางธุรกิจลดลงและหลายบริษัทไม่แน่ใจที่จะลงทุนเติมสินค้าคงคลังใหม่ เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับความผันผวนของดีมานด์ และสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯที่ยืดเยื้อ

ดัชนี PMI ของ The Caixin/Markit  ปรับเพิ่มขึ้นเป็น 51.8 จุดในเดือนพ.ย. จากเดิม 51.7 จุดในเดือนก่อน ทำให้เป็นการขยายตัวที่รวดเร็วที่สุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค.ปี  2559 ที่ตัวเลขการเติบโตอยู่ที่ 51.9 จุด

จงเจิ้งเฉิง นักวิเคราะห์เศรษฐกิจพหุภาคีที่ CEBM Group ระบุว่า ดีมานด์ในประเทศและต่างประเทศขยายตัวในเดือนพ.ย.

“ การลงทุนการผลิตใกล้ถึงจุดต่ำสุด”  จางระบุในเอกสาร  “ การเจรจาการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ กำลังก้าวหน้าไปและความเชื่อมั่นทางธุรกิจสามารถฟื้นตัวขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพการผลิตและการลงทุนมีแนวโน้มจะพัฒนาดีขึ้น”

ผลการประเมินกิจกรรมโรงงานของจีนอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 30 พ.ย.ก็สร้างความประหลาดใจเช่นกัน โดยกลับมาเติบโตเป็นครั้งแรกในรอบ 7 เดือน เนื่องจากดีมานด์ในประเทศฟื้นตัวจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่มีกำไรเพียงเล็กน้อยและออร์เดอร์ส่งออกยังซบเซา

แต่ผลสำรวจทางการเน้นที่อุตสาหกรรมหนักมากกว่าดัชนี Caixin และดัชนีทั้งสองครอบคลุมพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ที่แตกต่างกัน

ผลสำรวจ Caixin ชี้ว่า คำสั่งซื้อโดยรวมและผลผลิตโรงงานอยู่ในระดับน่าพอใจในเดือนพ.ย.

แม้ทั้งสองดัชนีจะผ่อนคลายเล็กน้อยจากสถิติสูงเป็นประวัติการณ์ในเดือนก่อน เมื่อทั้งสองดัชนีเติบโตเร็วที่สุดในรอบกว่า 6 ปีและเกือบ 3 ปี ตามลำดับ

ความยืดหยุ่นทำให้เกิดการฟื้นตัวในตลาดแรงงานในเดือนพ.ย. โดยหลายบริษัทเพิ่มจำนวนแรงงานเป็นครั้งแรกในรอบ 8 เดือน

รัฐบาลจีนพยายามกระตุ้นดีมานด์ในประเทศมานานกว่าหนึ่งปี โดยส่วนใหญ่คือการใช้จ่ายงบประมาณด้านโครงสร้างพื้นฐาน และการลดภาษี การเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนชะลอตัวลงในรอบเกือบ 30 ปีลงมาอยู่ที่ 6.0% ในไตรมาส 3  และนักวิเคราะห์บางรายเตือนว่าจะลดลงอยู่ที่ 5% ในไตรมาสปัจจุบัน

นักวิเคราะห์เชื่อว่า รัฐบาลจีนอึดอัดใจที่จะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากความกังวลว่าจะทำให้เกิดความเสี่ยงทางการเงิน และเพิ่มภาระหนี้มากขึ้น.

Read 185 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM