วันจันทร์, 02 ธันวาคม 2562 08:03

ญี่ปุ่นกระตุ้นศก. 9.2 หมื่นล้านดอลลาร์ Featured

โตเกียว  (รอยเตอร์)  -  รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ด้วยงบประมาณสูงถึง 92,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 2.79  ล้านล้านบาท  ) จากรายงานข่าวของหนังสือพิพม์นิกเคอิ เนื่องจากดีมานด์ทั่วโลกซบเซา และสงครามการค้าสหรัฐฯ - จีนสั่นคลอนการฟื้นตัวที่เปราะบางของประเทศ

เพื่อเพิ่มเสถียรภาพให้ภาคส่วนการเงิน รัฐบาลจะออกพันธบัตรมากขึ้นเพื่อเป็นทุนใช้การใช้จ่ายด้านสาธารณูปโภคเป็นจำนวน 4 ล้านล้านเยน ( 1.11  ล้านล้านบาท )  และชดเชยรายได้จากการจัดเก็บภาษีที่ลดลงจากบรรดาบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากความตึงเครียดทางการค้าอ้างอิงจากรายงานของหนังสือพิมพ์ในวันที่  30 พ.ย.

โดยคณะทำงานของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะจะพิจารณามาตรการในสัปดาห์หน้า หลังจากมีการปรึกษากับรัฐบาลผสม สื่อนิกเคอิรายงาน โดยไม่ได้ระบุแหล่งข่าว

ส.ส.พรรครัฐบาลผสมได้กดดันรัฐบาลให้มีการใช้จ่ายงบประมาณครั้งใหญ่ เพิ่มโอกาสให้นโยบายงบประมาณมีบทบาทมากขึ้นในการสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจ  แม้จะมีความเสี่ยงว่าอาจมีหนี้มากขึ้น

ฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าธนาคารกลางญี่ปุ่นระบุเมื่อวันที่ 29 พ.ย.ว่า นโยบายผ่อนปรนมากที่สุดของธนาคารกลางตั้งเป้าที่ราคา ไม่ใช่เป็นทุนในการใช้จ่ายของรัฐบาล

การใช้จ่ายงบประมาณภายใต้มาตรการนี้มีแนวโน้มจะสูงถึง 10 ล้านล้านเยน ซึ่งจะเป็นการใช้จ่ายสำหรับปีงบประมาณปัจจุบันที่สิ้นสุดเดือนมี.ค. 2563 และงบประมาณรายปีของปีหน้า

โดยมาตรการนี้จะรวมถึงการใช้จ่ายเพื่อบรรเทาภัยพิบัติ , การสร้างโครงสร้างพื้นฐาน และมาตรการในการช่วยบริษัทเพิ่มผลผลิตให้มากขึ้น  หนังสือพิมพ์รายงาน

รัฐบาลจะออกพันธบัตรเพื่อให้ครอบคลุมการขาดดุลมากขึ้น เนื่องจากรายได้จากการเก็บภาษีสำหรับปีงบประมาณปัจจุบันจะต่ำกว่าเป้าที่ประเมินไว้ก่อนหน้านี้คือประมาณ 2 ล้านล้านเยน

นอกจากการใช้จ่ายงบประมาณ ญี่ปุ่นจะจัดความช่วยเหลือทางการเงินให้กับบรรดาบริษัทที่มีการลงทุนในต่างประเทศเพื่อช่วยให้มีการผลิตที่มากมายหลากหลาย  สื่อรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 28 พ.ย. ที่ผ่านมา

การเติบโตทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่นลดต่ำลงมากที่สุดในไตรมาส 3 เนื่องจากดีมานด์ที่ซบเซากระทบการส่งออก ทำให้เกิดความกลัวว่าเศรษฐกิจอาจถดถอย นักวิเคราะห์จำนวนหนึ่งเตือนว่า การปรับขึ้นภาษีบริโภคในเดือนต.ค. อาจกระทบการบริโภคภาคเอกชน

Read 115 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM