วันเสาร์, 30 พฤศจิกายน 2562 12:42

เหตุไล่แทงสะพานลอนดอนดับ 2

ลอนดอน  :  เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ตำรวจอังกฤษยิงวิสามัญชายสวมเสื้อกั๊กติดระเบิดปลอมซึ่งแทงเหยื่อ 2 คนเสียชีวิตในกรุงลอนดอน และบาดเจ็บอีก 3 คนก่อนที่จะถูกคนที่อยู่ในที่เกิดเหตุช่วยกันจับตัว โดยทางการระบุว่านี่เป็นการก่อการร้าย

ผู้ก่อเหตุลงมือก่อนเวลา 14.00 น. โดยมุ่งเป้าทำร้ายคนที่ Fishmonger’s Hall ใกล้สะพานลอนดอน ซึ่งตั้งอยู่กลางเขตการเงินของเมือง  และเคยเป็นสถานที่ซึ่งถูกโจมตีโดยกลุ่มติดอาวุธเมื่อสองปีก่อน

“ นี่เป็นเรื่องที่หนักใจที่สุดที่ต้องแจ้งกับพวกคุณว่า ผู้ต้องสงสัยถูกตำรวจยิงเสียชีวิต และผู้บาดเจ็บ 2 รายในเหตุโจมตีที่สะพานลอนดอนเสียชีวิตแล้ว”   Cressida Dick ผบ.ตร.นครบาลระบุ

“ ชายผู้ต้องสงสัยถูกยิงโดยเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการจากตำรวจนครบาล และยืนยันได้ว่า เขาเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ”   Neil Basu เจ้าหน้าที่ฝ่ายปราบการก่อการร้ายของสหราชอาณาจักรกล่าวกับผู้สื่อข่าว โดยเขาระบุว่า มีผู้บาดเจ็บในเหตุร้ายจำนวนหนึ่งจากเหตุก่อการร้ายครั้งนี้

“ เราเชื่อว่า เสื้อกั๊กติดระเบิดที่เขาสวมอยู่เป็นของปลอม”

ผู้ที่ผ่านมาเห็นเหตุร้ายประมาณ 5 - 6 คนเข้ารุมจับตัวผู้ก่อเหตุและแย่งมีดเอาไว้ได้  วีดีโอที่โพสต์บนทวิตเตอร์แสดงให้เห็นว่าตำรวจลากชายคนหนึ่งออกมาห่างตัวผู้ก่อเหตุร้าย เพื่อให้เขาเป็นเป้าอย่างชัดเจนก่อนที่จะถูกตำรวจยิงวิสามัญ 2 นัดจนเสียชีวิต  มีรายงานว่าชายคนร้ายเป็นอดีตนักโทษคดีก่อการร้าย

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ซึ่งจะจัดการเลือกตั้งในวันที่ 12 ธ.ค. และมีกำหนดจะเป็นเจ้าภาพการประชุมผู้นำกลุ่ม NATO ซึ่งรวมถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในสัปดาห์หน้า รีบกลับมาเพื่อติดตามสถานการณ์

“ นี่เป็นเหตุร้ายที่น่ากลัว และผมขอแสดงความเสียใจกับเหยื่อและครอบครัวของพวกเขา”  นายกฯ จอห์นสันระบุในแถลงการณ์  “ ผมอยากขอบคุณเจ้าหน้าที่บรรเทาภัยฉุกเฉิน และประชาชนในเหตุการณ์นี้สำหรับความกล้าหาญของพวกเขา”

“สำหรับผม พวกเขาเป็นตัวแทนสิ่งที่ดีที่สุดของประเทศเรา และผมขอขอบคุณในนามของประเทศของเรา”  จอห์นสันกล่าว  “ ประเทศนี้จะไม่หวาดกลัว หรือแตกแยก หรือถูกขู่คุกคามจากการโจมตีเช่นนี้” 

พยานผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวกับ BBC ว่า เธอและคนอื่นในบริเวณนั้นวิ่งไปที่ร้านอาหารบนสะพาน และเจ้าหน้าที่ตะโกนว่าให้หาที่กำบัง  “พวกเขาวิ่งไป ‘ อยู่ใต้บันได มีเสียงยิงปืน”  มีการปิดสถานีสะพานลอนดอนหลังจากนั้น

Nadia Rosli ชาวสิงคโปร์ วัย 26 ปี ซึ่งกำลังรับประทานมื้อกลางวันกับเพื่อนๆ ที่ Borough Market ซึ่งตั้งอยู่ใกล้สะพานลอนดอน  ได้ยินเสียงกรีดร้องและเห็นคนพากันวิ่งออกจากบริเวณนั้น

“ตำรวจไม่กี่คนสั่งให้ทุกคนอยู่ห่างจากบริเวณนั้นให้เร็วที่สุด”  Nadia กล่าว เธอระบุว่า ขณะที่เธอวิ่ง เธอเห็นรถตำรวจมาที่เกิดเหตุ และมีเฮลิคอปเตอร์บินวนเวียนอยู่เหนือศีรษะ

“ ฉันเพิ่งรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นตอนที่เช็คทวิตเตอร์ หลังจากเราหยุดวิ่ง ทุกคนสับสนจริงๆ หลายคนถามกันว่าเราวิ่งกันทำไม”

ซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนกล่าวชื่นชมว่า  ประชาชนชาวลอนดอนธรรมดาหลายคนแสดงให้เห็นถึงการเป็นวีรบุรุษ ด้วยการเข้าแย่งมีดและช่วยจับตัวผู้ก่อเหตุด้วยกัน

“ สิ่งที่น่าชื่นชมที่สุดคือการเป็นวีรบุรุษของกลุ่มคนที่วิ่งเข้าหาอันตรายที่พวกเขาไม่รู้เลยว่าจะเจอกับอะไร”  ข่านกล่าวกับผุ้สื่อข่าว โดยเสริมว่าผู้ก่อเหตุสวมเสื้อที่ติดระเบิดปลอม

“ ณ ตอนนั้น พวกเขาไม่รู้เลยว่าเป็นระเบิดปลอม และพวกเขายอดเยี่ยมที่สุด”.

Read 112 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM