วันเสาร์, 30 พฤศจิกายน 2562 08:53

แคร์รี แลมเยือนไทย Featured

กรุงเทพฯ  -  เมื่อวันที่ 29 พ.ย. แคร์รี แลม ผู้นำฮ่องกงแสดงความเชื่อมั่นว่า ฮ่องกงจะฟื้นตัวขึ้นจากสถานการณ์ความไม่สงบในปัจจุบัน

“ แม้จะเกิดเหตุความไม่สงบทางสังคม ดิฉันหวังว่าเพื่อนไทยของเราซึ่งเป็นฐานรากของฮ่องกงรวมถึงหลักการ ‘หนึ่งประเทศ สองระบบ’ ที่ไม่เหมือนใครของเรา , หลักนิติธรรมของเรา และกระบวนการยุติธรรมอิสระยังคงเข้มแข็ง”  ผู้นำฮ่องกงระบุในการแถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล

“ ดิฉันและรัฐบาลของดิฉันฟังประชาชนของเรา ด้วยมุมมองในการแก้ไขปัญหาที่ฝังรากลึกในฮ่องกงผ่านการพูดคุย ดิฉันเชื่อมั่นมากว่าฮ่องกงจะสามารถฟื้นตัวกลับมาเป็นอย่างที่เราทำได้มาตลอด”  เธอเสริม

โดยเธอมาเยือนเพื่อปฏิบัติภารกิจในวันเดียวในการดึงดูดนักลงทุนและส่งเสริมการค้าทวิภาคีกับประเทศไทย เธอลงนามใน MOU กับรองนายกรัฐมนตรีสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เมื่อเช้าวันที่ 29 พ.ย.ในการค้าทวิภาคีที่มุ่งเน้นนวัตกรรม , ความคิดสร้างสรรค์  ,การเงิน,  การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และสตาร์ทอัพ

ทั้งสองฝ่ายยังได้มีการพูดคุยเชิงบุกเบิกเกี่ยวกับข้อตกลงการค้าเสรีไทย - ฮ่องกง (FTA) โดย FTA ระหว่างฮ่องกงและอาเซียนจะมีผลในวันที่ 11 มิ.ย.ปีหน้า

อาเซียนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของฮ่องกงในแง่ปริมาณการค้า แต่เป็นอันดับ 4 ในแง่บริการ  ขณะที่ฮ่องกงเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดอันดับ  9 ของไทย มีปริมาณการค้าโดยรวมมูลค่า 15,470 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 469,669  ล้านบาท ) ในปีที่แล้ว

เศรษฐกิจฮ่องกงขยายตัวเพียง 0.5% ในช่วงครึ่งแรกของปี 2562 นี้ แต่จมดิ่งลงในช่วงครึ่งปีหลัง ด้วยการหดตัวถึง  2.9%  ในไตรมาส 3 จากผลกระทบของสงครามการค้าสหรัฐฯ - จีนที่ยังดำเนินอยู่ และการประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่มีความรุนแรง

ในเดือนก.ย. ยอดค้าปลีกลดฮวบลงประมาณ  20%  ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวดิ่งวูบลงถึง  34%  เมื่อเทียบกับปีก่อน

ในการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 29 พ.ย. รองนายกฯสมคิดส่งเสียงสนับสนุนผู้นำฮ่องกง โดยระบุว่า ไทยมีความเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำของท่าน นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ดร.สมคิดให้การสนับสนุนเธอต่อสาธารณะท่ามกลางวิกฤต  โดยเมื่อวันที่ 24 ต.ค.ขณะที่อยู่ในฮ่องกง มีภาพรองนายกฯสมคิดมอบช่อดอกไม้ให้เธอ และกล่าวกับเธอว่าไทยจะยังคงเป็นมิตรแท้ของฮ่องกง

ทำให้ในวันที่ 29 พ.ย. แลมเรียกดร.สมคิดว่าเป็นเพื่อนแท้ และเพื่อนของฮ่องกง  โดยระบุว่า “ ท่านให้การสนับสนุนดิฉันมาโดยตลอด”

เอ็ดเวิร์ด เหยา รมว.พาณิชย์และพัฒนาเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคณะทำงานของแลม ก็มองในแง่ดีเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองและเศรษฐกิจในปัจจุบันในฮ่องกง โดยระบุว่าธุรกิจ ดำเนินไปตามปกติแม้จะมีเหตุความไม่สงบก็ตาม

“ รัฐบาลพยายามอย่างถึงที่สุดเพื่อนำสังคมกลับคืนสู่สภาวะปกติ ขณะที่ในช่วงเวลายากลำบาก พื้นฐานเศรษฐกิจยังคงเหมือนเดิม ฮ่องกงยังคงเป็นเมืองที่ต้อนรับธุรกิจ”  เหยากล่าว

“ เรายังได้เห็นการประนีประนอม และความสงบในหลายสิ่ง เห็นได้จากการเลือกตั้งที่ราบรื่นและสงบในระดับเขต”  เขาเสริม โดยเขาระบุถึงการเลือกตั้งท้องถิ่นของฮ่องกงเมื่อวันที่ 24 พ.ย. ซึ่งฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยชนะการเลือกตั้งไปอย่างถล่มทลาย คว้าไปเกือบ 90% ของ 452 ที่นั่ง ใน 17 เขตจากทั้งหมด 18 เขต

Read 19 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM