วันศุกร์, 29 พฤศจิกายน 2562 09:29

อินโดฯตั้งเป้าใช้ AI ในงานราชการปีหน้า

จาการ์ตา (รอยเตอร์)  -  เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ประธานาธิบดีโจโค วิโดโดสั่งการให้หน่วยงานรัฐบาลยกเลิกตำแหน่งงานราชการสองระดับในปี 2563 และแทนที่ด้วยปัญญาประดิษฐ์ เพื่อลดขั้นตอนความยุ่งยากที่ส่งผลกระทบกับการลงทุน

โดย ประธานาธิบดีวิโดโด เน้นถึงประเด็นนี้ในห้องประชุมที่มีผู้เข้าร่วมประชุมเป็นบรรดาผู้นำบริษัทยักษ์ใหญ่ ในระหว่างการกำหนดนโยบายในวาระที่ 2 ของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของเขาที่ตั้งเป้าในการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของอินโดนีเซีย ( ซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ) โดยการลดการพึ่งพาทรัพยากรธรรมชาติ

ประธานาธิบดี ( ซึ่งวาระใหม่ 5 ปีของเขาเริ่มขึ้นในเดือนต.ค. หลังจากชนะการเลือกตั้งในเดือนเม.ย.) ระบุว่า อินโดฯควรเปลี่ยนผ่านไปเป็นการผลิตระดับสินค้าระดับไฮเอนด์ อย่างเช่น รถไฟฟ้า และใช้วัตถุดิบ เช่น ถ่านหินและอะลูมิเนียมในอุตสาหกรรมเหล่านี้ ไม่เพียงแค่ส่งออกเท่านั้น

โดยการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นต้องการเงินลงทุนจากต่างชาติ และประธานาธิบดีวิโดโดระบุว่า เขาจะปรับปรุงบรรยากาศในการทำธุรกิจ ด้วยการแก้ไขปัญหากฎระเบียบที่ซ้ำซ้อน และตัดลดมาตรการที่เข้มงวดเกินไป

เพื่อลดความยุ่งยาก วิโดโดระบุว่า หน่วยงานรัฐบาลที่มี 4 ระดับจะถูกปรับลดให้เหลือเพียง 2 ระดับเท่านั้น

“ ผมได้สั่งการให้รัฐมนตรีของผม ( ในการปฏิรูปการบริหารและหน่วยงานราชการ) ทดแทนตำแหน่งเหล่านี้ด้วย AI  หน่วยงานราชการของเราจะทำงานรวดเร็วขึ้นด้วย AI ”   เขาระบุ โดยอ้างถึงปัญญาประดิษฐ์ อย่างไรก็ตาม เขาเสริมว่า แผนการนี้จำเป็นต้องผ่านความเห็นชอบจากสภา

โดยผู้นำอินโดฯ ไม่ได้ให้รายละเอียดมากกว่านี้  ซึ่งรวมถึงตำแหน่งที่ถูกยกเลิก และจะใช้เทคโนโลยีเข้ามาแทนที่

รัฐบาลจะเสนอร่างกฎหมายต่อสภาให้มีการออกกฎหมายปฏิรูปภาษีในเดือนธ.ค. และกฎหมายอีกฉบับที่เกี่ยวกับประเด็นแรงงาน วิโดโดระบุ สอดคล้องกับ รมว.คลัง ศรี มุลยานี อินทราวาตี ที่ชี้แจงต่อสาธารณะเมื่อวันที่ 27 พ.ย.

ทั้งนี้ พรรคการเมืองรัฐบาลผสมของประธานาธิบดีวิโดโดครองที่นั่งในสภามากถึง 74% ทำให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับรัฐบาลของเขาในการผ่านกฎหมาย

วิโดโดย้ำถึงแนวโน้มของรัฐบาลว่า เศรษฐกิจของอินโดฯ จะขยายตัว 5.04% - 5.05% ในปีนี้ ชะลอตัวกว่าเป้าหมายเดิมคือ 5.3% ท่ามกลางการชะลอตัวของเศรษฐกิจทั่วโลก.

Read 341 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM