วันพุธ, 27 พฤศจิกายน 2562 10:47

ซูจีจ่อขึ้นศาลโลก โต้ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮิงญา

ย่างกุ้ง (รอยเตอร์)  -  เมื่อวันที่ 20 พ.ย.รัฐบาลเมียนมาระบุว่า นางอองซาน ซูจีจะเดินทางไปศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ( International Court of Justice หรือ  ICJ ) เพื่อให้การโต้แย้งในคดีที่เมียนมาถูกกล่าวหาจากแกมเบียว่า กระทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮิงญา

 

ชาวโรฮิงญากว่า 700,000 คนต้องอพยพจากรัฐยะไข่ในเมียนมาข้ามพรมแดนไปประเทศเพื่อนบ้านอย่างบังคลาเทศ ตั้งแต่ปี 2560  เพื่อหนีให้พ้นจากการปราบปรามอย่างรุนแรงของทหารเมียนมา ซึ่งคณะสอบสวนของสหประชาชาติระบุว่า “ มีเจตนาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์”   โดยเมียนมา ซึ่งมีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวพุทธ ปฏิเสธข้อกล่าวหาการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

ทั้งนี้ แกมเบีย ซึ่งเป็นประเทศเล็กๆ ในแอฟริกาที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิม ได้ยื่นฟ้อง หลังจากชนะได้รับการสนับสนุนจากองค์การความร่วมมืออิสลาม ( Organisation for IslamicCooperation  หรือ OIC ) ซึ่งประกอบด้วยสมาชิก 57 ประเทศ  มีเพียงประเทศเท่านั้นที่สามารถยื่นฟ้องอีกประเทศหนึ่งได้ที่ ICJ

“ เมียนมามีนักกฎหมายระหว่างประเทศที่จะขึ้นให้การโต้แย้งในคดีที่แกมเบียยื่นฟ้องมา”

ทางกระทรวงที่นางซูจีทำงานโพสต์บนเฟซบุ๊ก  “  ท่านที่ปรึกษาแห่งรัฐ ซึ่งมีอำนาจในการกำกับดูแลกิจการต่างประเทศ จะเป็นผู้นำคณะไปกรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของเมียนมาที่ ICJ ”

นายพล Zaw Min Tun โฆษกกองทัพกล่าวกับสื่อรอยเตอร์ว่า มีการตัดสินใจหลังจากทางกองทัพมีการปรึกษาหารือกับรัฐบาล  “ กองทัพจะประสานความร่วมมือกับรัฐบาล และเราจะปฏิบัติตามคำแนะนำของรัฐบาล”

ขณะที่โฆษกของพรรคสันนิบาตประชาธิปไตย (NLD) ของนางซูจีระบุว่า เธอจะขึ้นให้การโต้แย้งในศาลด้วยตัวเอง

“ พวกเขากล่าวหาว่า ท่านซูจีเพิกเฉย ไม่กล่าวถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชน”  Myo Nyunt โฆษกพรรคระบุ  “ และกล่าวหาว่าท่านไม่พยายามจะหยุดการละเมิดสิทธิมนุษยชน ท่านตัดสินใจจะไปขึ้นให้การในศาลด้วยตัวเอง”

ทั้งแกมเบียและเมียนมา ต่างลงนามในอนุสัญญาว่าด้วยการป้องกันและลงโทษความผิดอาญาฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ปี 2491  ซึ่งไม่เพียงห้ามไม่ให้กระทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เท่านั้น แต่ยังบังคับให้ประเทศสมาชิกที่ลงนาม คุ้มครองและลงโทษอาชญากรรมที่เกิดจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ด้วย

ทาง ICJ ระบุว่าจะมีการไต่สวนคดีนี้ครั้งแรกในวันที่ 10 - 12 ธ.ค. นี้

Read 382 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM