วันจันทร์, 25 พฤศจิกายน 2562 08:14

รมว.ศึกษาอินโดฯใหม่ดังในทวิตเตอร์

จาการ์ตา ( จาการ์ตาโพสต์)   -  สุนทรพจน์จากนาดีม มาคาริม รมว.กระทรวงศึกษาธิการและวัฒนธรรมคนใหม่ของอินโดนีเซีย ซึ่งมีการเผยแพร่เนื่องในโอกาสวันครูแห่งชาติในวันที่ 25 พ.ย. ก่อให้เกิดกระแสความนิยมชมชอบบนโซเชียลมีเดียในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

หลายคนยกย่องชื่นชมการใช้ภาษาที่ไม่เป็นทางการของเขาในการบรรยายให้เห็นถึงการแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อนของระบบการศึกษาของอินโดนีเซีย

โดยมีการตีพิมพ์เนื้อหาของสุนทรพจน์ของเขาบนเว็บไซต์ของกระทรวงศึกษาธิการและบัญชีอินสตาแกรม

ในเนื้อหา นาดีมเริ่มต้นด้วยการกล่าวขอโทษที่ไม่สามารถแบ่งปันคำที่สร้างแรงบันดาลใจ หรือวาทกรรมที่สวยหรูกว่านี้ได้  เขาได้ขอให้บรรดาคุณครูเริ่มต้นด้วยการ “เปลี่ยนแปลงสิ่งเล็กๆ ” ในห้องเรียน

โดยนาดีม ซึ่งเป็นอดีตซีอีโอของ Gojek   หนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ที่สุดของประเทศ ขอให้คุณครูมีการพูดคุยปรึกษาหารือกันกับนักเรียน  แทนที่จะบอกให้เด็กๆเชื่อฟัง และให้เด็กนักเรียนมีโอกาสที่จะช่วยกันสอนในห้องเรียน

เขายังได้ขอให้บรรดาครูเริ่มต้นโครงการเพื่อสังคมที่นักเรียนสามารถมีส่วนร่วมได้ เพื่อช่วยนักเรียนที่ขาดความเชื่อมั่นที่จะค้นหาความสามารถของตัวเอง รวมถึงยังเสนอความช่วยเหลือให้กับครูคนอื่นๆที่ต้องการ

“ผมจะไม่สัญญาว่าผมสามารถช่วยได้ การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องยากและไม่สะดวกสบายอย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ผมแน่ใจคือผมจะสู้เพื่อเสรีภาพของการศึกษาในอินโดนีเซีย”รมว.นาดีม ในวัย 35 ปีกล่าว

สุนทรพจน์ของเขา ซึ่งอัพโหลดบนเว็บไซต์ของกระทรวง และบัญชีอินสตาแกรม @kemdibud.ri  มีผู้นำมารีโพสต์ใหม่นับพันครั้งบนทวิตเตอร์  ส่งผลทำให้ชื่อของนาดีมติดเทรนด์ทวิตเตอร์ด้วยชื่อ ‘คุณนาดีม’

ผู้ใช้งานทวิตเตอร์จำนวนมากระบุว่าได้ฟื้นฟูศรัทธาในการศึกษาอินโดนีเซียขึ้นมาอีกครั้งหลังจากได้อ่านสุนทรพจน์ของนาดีม

“ แม้ฉันไม่ใช่ครู แต่เมื่ออ่านสุนทรพจน์ของกระทรวงแล้วทำให้ฉันรู้สึกได้ว่ายังมีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์”  Clara Ng นักเขียนอินโดฯ โพสต์บนบัญชีทวิตเตอร์ของเธอคือ @clara_ng

“ คุณนาดีม ฉันรักคุณ 6000 เท่า”  @Annidannz ทวีตโดยใช้คำซึ่งโด่งดังเป็นที่รู้จักจากคำพูดของลูกสาวที่น่ารักกับไอออนแมน ในภาพยนตร์ Avengers :Endgame

ประธานาธิบดีโจโค วิโดโดแต่งตั้งให้นาดีมเป็นรมว.กระทรวงศึกษาธิการในวาระที่สองของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของเขา นับเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ที่เขาไม่แต่งตั้งนักวิชาการให้มาบริหารกระทรวงนี้

โดยผู้นำอินโดฯระบุว่า เขาคาดการณ์ว่า รมว.นาดีมจะสามารถฝ่าฟันอุปสรรคและปรับปรุงระบบการศึกษาของประเทศให้ดีขึ้นเพื่อพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

Read 542 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM