วันศุกร์, 22 พฤศจิกายน 2562 10:24

‘อันวาร์’ ชี้ ‘มหาเธร์’ ส่งต่ออำนาจให้เหมือนเดิม

กัวลาลัมเปอร์  -   เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ส.ส.อันวาร์ อิบราฮิมของมาเลเซีย ซึ่งเป็นประธานพรรค PKR ระบุว่าเขาได้พบกับนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด และทั้งสองคนเห็นพ้องกันว่าจะมีการสืบทอดอำนาจตามที่พรรคแนวร่วม Pakatan Harapan (PH) ตกลงกันไว้เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

ทั้งสองคนประชุมกันนานครึ่งชั่วโมงท่ามกลางความตึงเครียดในพรรคแนวร่วม PH ที่รวม 4 พรรคเข้าด้วยกัน เนิ่องจากมีการกดดันครั้งใหม่ให้นายกฯมหาเธร์ลงจากตำแหน่งอย่างรวดเร็ว และส่งมอบอำนาจต่อให้อันวาร์ หลังจากพรรคแนวร่วมพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งที่รัฐยะโฮร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. บรรดาผู้สนับสนุนนายกฯมหาเธร์ในพรรคคือ รองประธานพรรค อัซมิน อาลี และอดีตรองประธานพรรคอัมโนคือ ฮิสฮัมมุดดิน ฮุสเซอินรับประทานมื้อค่ำร่วมกันพร้อม 20 ส.ส.จากพรรคอัมโน ก่อให้เกิดการพูดคุยในประเด็นการโหวตไม่ไว้วางใจในรัฐสภา

ขานรับกับคำถามจากสื่อเกี่ยวกับช่วงเวลาการถ่ายโอนอำนาจ  และการพูดคุยเพื่อโหวตลงมติไม่ไว้วางใจในตัวเขาในสภา นายกฯมหาเธร์ วัย 94 ปี ระบุเมื่อวันที่ 21 พ.ย.ว่า พรรค PH “ ไล่ผมออกได้หากพวกเขาต้องการ”

ดร.มหาเธร์ระบุหลังจากการประชุมกับพรรคของเขาว่า “ เราเป็นประเทศ และพรรคที่มีอิสระและเป็นประชาธิปไตย  ใครก็สามารถเคลื่อนไหวเพื่อโหวตไม่ไว้วางใจ หรือโหวตไว้วางใจในตัวผมได้ ”

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. อันวาร์ ในวัย 72 ปี โพสต์บนทวิตเตอร์อย่างต่อเนื่อง โดยระบุว่า เขาได้พบกับท่านนายกฯมหาเธร์ และทั้งสองคนตกลงในประเด็นการสืบทอดอำนาจตามที่เคยตกลงกันไว้เหมือนเดิม

พรรค PH ตกลงกันว่า นายกฯมหาเธร์จะส่งมอบตำแหน่งผู้นำประเทศมาเลเซียให้กับอันวาร์ในเวลา 2 ปีหลังการเลือกตั้งในเดือนพ.ค.ปีที่แล้ว ที่พรรค PH สร้างปรากฎการณ์เอาชนะพรรค  Barisan Nasional ในการเลือกตั้งไปได้อย่างพลิกล็อก

อย่างไรก็ตาม ดร.มหาเธร์ได้พูดในหลายโอกาสที่ชี้ว่า เขาอาจอยู่ในตำแหน่งนายกฯของมาเลเซียนานกว่า 2 ปี โดยผู้สนับสนุนเขา คือพรรคฝ่ายค้านอัมโนและพรรคอิสลามแห่งมาเลเซีย ต้องการให้เขาอยู่จนครบวาระ 5 ปี

โดยอันวาร์โพสต์บนทวิตเตอร์ว่า  “ ในการประชุม ผมทำข้อตกลงกับท่านนายกฯ ในการออกแถลงการณ์ในหลายประเด็น” 

“ ผมแจ้งท่านว่า การเปลี่ยนแปลงอำนาจต้องเป็นไปอย่างสงบสันติ และอย่างเป็นระเบียบ ในกรอบเวลาที่มีเหตุผลและเป็นความเข้าใจซึ่งกันและกัน ” 

เขาเสริมว่า “ เราไม่เห็นด้วยในกรณีที่พยายามจะถอยห่างออกจากข้อตกลง หรือการใช้ชื่อผม หรือชื่อท่านนายกฯมาอ้างในแผนการเคลื่อนไหว”

Read 594 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM