วันศุกร์, 22 พฤศจิกายน 2562 09:33

สิงคโปร์คาด GDP ปีนี้โต 0.5 - 1%

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. สิงคโปร์ปรับตัวเลขคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจของปี 2562 นี้อยู่ที่  0.5 - 1%  โดยข้อมูลทางการชี้ว่าเศรษฐกิจฟื้นตัวขึ้นเล็กน้อยในไตรมาส 3

นับเป็นการปรับแก้ตัวเลขคาดการณ์ GDP ของปี 2562 เป็นครั้งที่ 3 แล้ว   โดยก่อนหน้านี้ มีการคาดการณ์ว่า GDP จะขยายตัวอยู่ที่  0 - 1%

กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรม (MTI) ยังระบุว่า คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจจะเติบโตอยู่ที่ 0.5  - 2.5% ในปีหน้า

โดยในไตรมาส 3  เศรษฐกิจมีการเติบโต 0.5% สูงกว่าเล็กน้อยจากตัวเลขที่ปรับแก้เป็น 0.2% ในไตรมาสก่อนหน้านี้  และที่เคยประเมินก่อนหน้านี้คือ 0.1%

GDP ของสิงคโปร์มีการขยายตัว 2.1% ในไตรมาสเดือนก.ค. - ก.ย. สวนทางกับที่เคยหดตัวลงถึง 2.7%  ในไตรมาสก่อนหน้า และสูงกว่ามากจากตัวเลขประเมินล่วงหน้าของรัฐบาล ที่ 0.6%

ทางกระทรวงชี้ว่า ขณะที่การเติบโตทั่วโลกยังคงซบเซา  แต่มี “ สัญญาณเสถียรภาพ”  เกิดขึ้นในเศรษฐกิจทั่วโลก ในรายงานประจำไตรมาสล่าสุดในเดือนส.ค.

การเติบโตในไตรมาส 3 ได้อานิสงส์จากภาคการเงินและประกันภัย บริการอื่นๆ และภาค สารสนเทศและการสื่อสาร  Gabriel Lim ปลัดกระทรวงระบุ

สำหรับ 3 เดือนที่เหลือของปี 2562  กระทรวงคาดการณ์ว่าภาคการผลิตและบริการที่เกี่ยวกับการค้า เช่น การค้าส่ง จะยังคงซบเซาจากวงรอบอิเล็กทรอนิกส์ทั่วโลกที่ยังคง

เป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน แต่ในหลายภาคส่วน เช่น การก่อสร้าง , สารสนเทศและการสื่อสาร ,การเงินและประกันภัย , การศึกษา และบริการสาธารณสุขและสังคม  คาดการณ์ว่าจะเห็นการเติบโตที่มีเสถียรภาพ

กระทรวงระบุว่า คาดว่าการเติบโตจะค่อยๆฟื้นตัวขึ้น จากแนวโน้มการเติบโตของประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนา อย่างไรก็ตาม ในหลายตลาดสำคัญของสิงคโปร์ เช่น สหรัฐฯและจีน คาดว่ายังคงอ่อนตัว

เมื่อถูกถามถึงการคาดการณ์การเติบโตของปีหน้าที่ 0.5 - 2.5%  ปลัดกระทรวงลิมคาดการณ์ว่าหลายภาคส่วน เช่น การผลิตจะค่อยๆฟื้นตัว

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศปรับลดตัวเลขคาดการณ์ปี 2563 สำหรับการส่งออกที่ไม่ใช่น้ำมันลงมาอยู่ระหว่าง  -10% ถึง -9.5%   ลดลงจากเดิมที่เคยประเมินไว้คือ  -9% ถึง -8%

โดยในไตรมาส 3 การส่งออกสินค้าที่ไม่ใช่น้ำมันหดตัวลง 9.6% เมื่อเทียบกับปีก่อน หลังจากในไตรมาสก่อนหน้านี้ ดิ่งลงถึง 14.7%  จากการจัดส่งที่ชะลอตัวลงทั้งสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ และที่ไม่ใช่อิเล็กทรอนิกส์

Read 586 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM