วันพุธ, 20 พฤศจิกายน 2562 09:36

เลื่อนจ่ายไฟ โรงไฟฟ้าขยะชุมชน ติดปัญหา EIA

กกพ.เตรียมเสนอ ขยายเวลากำหนดจ่ายไฟฟ้า โรงไฟฟ้าขยะชุมชน ชีวมวล 300 เมกะวัตต์ ไม่ต้องเสียค่าปรับ หลังพบปัญหาจัดทำรายงาน EIA ล่าช้า ต่อที่ ประชุม กบง.

นายเสมอใจ ศุขสุเมฆ ประธานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงาน (กบง.) ในวันที่ 4 ธ.ค.นี้ กกพ.จะเสนอขยายเวลากำหนดจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) โครงการโรงไฟฟ้าที่ไม่สามารถ COD ได้ตามแผนในช่วงปี 2563-2564 กำลังผลิตรวมประมาณ 300 เมกะวัตต์ จากนั้นจะนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่มี นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ในวันที่ 16 ธ.ค.ต่อไป

สำหรับโรงไฟฟ้าที่ไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบได้ ส่วนใหญ่เป็นโรงไฟฟ้าขยะชุมชน ชีวมวล ที่ได้รับการอนุมัติ ช่วงปี 2558-2560 ตามมติ กพช. เนื่องจากติดปัญหา การลงพื้นที่เพื่อทำความเข้าใจกับชุมชนในพื้นที่จัดตั้งโรงไฟฟ้า ส่งผลให้กระบวนการจัดทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม(EIA) ล่าช้าออกไป กกพ.จึงเสนอหลักเกณฑ์ขอเลื่อนกำหนด COD อย่างเหมาะสมโดยไม่โดนค่าปรับเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการจัดหาไฟฟ้าในภาพรวม

นอกจากนี้ กกพ.ยังเตรียมรายงาน กพช.ถึงความคืบหน้าแผนการจัดหาและนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว(แอลเอ็นจี) ในรูปแบบตลาดจร (spot) ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จำนวน 2 ลำ (ลำละ 6.5 หมื่นตัน) คาดว่า จะเริ่มนำเข้าลำแรกมาป้อนโรงไฟฟ้ากลางในเดือน ธ.ค.นี้ เพื่อทดสอบระบบโครงสร้างพื้นฐานตามข้อกำหนดของรัฐบาลที่เปิดให้บุคคลที่ 3 เข้ามาใช้คลังและท่อก๊าซของ ปตท.(Third Party Access :TPA) และเพื่อผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางซื้อขายแอลเอ็นจีในภูมิภาค (HUB LNG) ในเร็วๆนี้ กกพ.เตรียมที่จะเชิญ บมจ.ปตท. มาหารือถึงแนวทางการดำเนินงาน ต่อไป. 

Read 105 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM