วันพุธ, 20 พฤศจิกายน 2562 08:25

อี-มันนีโตในอาเซียน

อี-มันนี่มีการขยายตัวเติบโตในหลายประเทศของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งอินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย จากรายงานที่จัดทำโดย Standard and Poor’s (S&P) Global Market Intelligence

โดยรายงานตลาดอี-มันนี่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประจำปี 2563 พบว่า จำนวนธุรกรรมของอี-มันนี่ในภูมิภาคเพิ่มขึ้นกว่า 31% ในปี 2561  โดยอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์มีการเติบโตสูงสุดสำหรับแอปพลิเคชั่นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ใช่ของธนาคาร

รายงานระบุว่า อี-มันนี่สามารถโค่นแชมป์ระบบการจ่ายเงินแบบเดิมอย่างบัตรเดบิตและบัตรเครดิตลงได้  โดยมีการทำธุรกรรมกว่า 10,000 ล้านครั้งในปี 2561 และจากจำนวนธุรกรรมอี-มันนี่ทั้งหมดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปีที่แล้ว เกิดขึ้นในสิงคโปร์ 34% ทำให้สิงคโปร์เป็นฮับของธุรกรรมไร้เงินสดในภูมิภาค

ขณะที่จำนวนธุรกรรมไร้เงินสดในอินโดนีเซียขยายตัวเติบโตเป็นกว่า 2 พันล้านครั้งในปี 2561  คิดเป็นประมาณ 20% ของธุรกรรมทั้งหมดกว่าหมื่นล้านครั้งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกจากนี้ รายงานยังชี้ให้เห็นถึงความนิยมในกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ใช่ธนาคารเช่น บริการเรียกรถโดยสารผ่านแอปพลิเคชั่นอย่าง Grab และ Go-Jek ที่ช่วยหนุนการเติบโตของบริการรถร่วมโดยสารและอีคอมเมิร์ซในภูมิภาค

“ กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์มีความถี่ของการใช้งานสูง และการใช้งานในกรณีเรียกรถโดยสาร และอีคอมเมิร์ซมีแนวโน้มเติบโตทั่วภูมิภาค  จำนวนการทำธุรกรรมที่ผูกผ่านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์อยู่ในช่วงขยายตัวเติบโต  ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนคือในอินโดนีเซีย ที่ปริมาณการใช้อี-มันนี่โตขึ้นเป็น 36% ในปี 2561 จากเดิมน้อยกว่า 10% ในปี 2560 ”  Sampath Sharma Nariyanuri  นักวิเคราะห์ฟินเทคประจำ S&P Global Market Intelligence  ระบุในแถลงการณ์

รายงานระบุว่า การเติบโตของอี-มันนี่ได้อานิสงส์จากจำนวนสมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้น และจำนวนประชากรที่ไม่มีบัญชีธนาคารซึ่งมีมากในประเทศเศรษฐกิจใช้เงินสด อย่างในอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์  

Read 750 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM