วันอังคาร, 19 พฤศจิกายน 2562 15:09

แคลิฟอร์เนียหยุดซื้อรถแบรนด์ดัง หวังคุมมลพิษ

วอชิงตัน ( รอยเตอร์)  - เมื่อวันที่ 18 พ.ย. รัฐแคลิฟอร์เนียประกาศว่าจะระงับการซื้อรถยนต์ใหม่เพื่อเป็นรถใช้งานในหน่วยงานรัฐ  โดยแบรนด์ที่จะงดซื้อคือ GM , โตโยต้า ,เฟียต ไครสเลอร์ และบริษัทอื่นๆที่สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในการต่อสู้กับรัฐในแผนควบคุมการปล่อยมลพิษจากรถ

ระหว่างปี 2559 - 2561 รัฐแคลิฟอร์เนียซื้อรถยนต์มูลค่า 58.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากเจเนรัล มอเตอร์ , 55.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯจากเฟียตไครสเลอร์ , 10.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากโตโยต้า และ 9 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากนิสสัน

ในเดือนต.ค. แบรนด์รถยนต์ GM , โตโยต้า , เฟียต ไครสเลอร์ และสมาชิกของสมาคมการค้าผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลกให้การสนับสนุนรัฐบาลทรัมป์ในการห้ามไม่ให้รัฐแคลิฟอร์เนียกำหนดมาตรฐานประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงของรัฐตัวเอง ซึ่งมีความเข้มงวดกว่ามาตรฐานของรัฐบาลทรัมป์

โฆษกหญิงของ GM ระบุในแถลงการณ์ว่า เป็นเรื่องโชคร้ายที่แคลิฟอร์เนียจะยุติการซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่น Bolt

ตั้งแต่เดือนม.ค.ปีหน้า ทางรัฐจะซื้อรถยนต์จากแบรนด์ผู้ผลิตที่เห็นพ้องกับทางรัฐในการกำหนดมาตรฐานการปล่อยมลพิษเท่านั้น  โดยแบรนด์เหล่านั้นคือ ฟอร์ด , ฮอนด้า  , BMW และ โฟล์กสวาเกน AG  ซึ่งทำข้อตกลงกับแคลิฟอร์เนียเมื่อเดือนก.ค.ว่าจะปฏิบัติตามมาตรฐานการปล่อยไอเสียรถยนต์ที่มีการแก้ไข

“ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่เลือกข้างผิดจะสูญเสียอำนาจในการซื้อของแคลิฟอร์เนีย”   แกวินนิวซัม  ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียระบุในถ้อยแถลง

 ทั้งนี้ แคลิฟอรเ์นียซื้อรถยนต์จากฟอร์ด  69.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ซื้อจากฮอนด้ามูลค่า 565,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ และไม่ได้ซื้อรถยนต์สัญชาติเยอรมันเลย

ทางรัฐยังเปิดเผยว่า จะไม่อนุญาตให้หน่วยงานรัฐซื้อรถซีดานที่ใช้เชื้อเพลิงน้ำมันอีก ยกเว้นเฉพาะรถเพื่อความปลอดภัยสาธารณะจริงๆ

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. แคลิฟอร์เนียและอีก 22 รัฐในสหรัฐฯท้าทายการตัดสินใจของรัฐบาลทรัมป์ในการยกเลิกแผนเดิมเพื่อกำหนดมาตรฐานค่าการปล่อยไอเสียใหม่  และกำหนดให้มีการเพิ่มจำนวนยานยนต์ไร้มลพิษให้มากขึ้น

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นหลังจากเมื่อเดือนก.ย. หลายรัฐมีการยื่นฟ้อง National Highway Traffic Safety Administration ที่ไม่ยกเลิกข้อกำหนดที่ไม่สอดคล้องกัน

ในเดือนส.ค.2561  รัฐบาลทรัมป์เสนอให้ระงับข้อกำหนดประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงปี 2563 - 2569  นับเป็นการกลับลำตามแผนเดิมที่ให้ปรับขึ้น 5% ต่อปี

คาดการณ์ว่ารัฐบาลทรัมป์จะตัดสินใจขั้นสุดท้ายในอีกไม่กี่เดือนนี้ และมีกำหนดจะหนุนแผนประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงที่ค้านกับที่เคยเสนอแต่แรก โดยมีผู้ผลิตรถยนต์หลายแบรนด์ที่ร่วมสนับสนุนให้เพิ่มขึ้นรายปี 1.5%  น้อยกว่าในสมัยอดีประธานาธิบดีโอบามาหรือที่รัฐแคลิฟอร์เนียประนีประนอม.

Read 84 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM