วันอังคาร, 19 พฤศจิกายน 2562 12:03

คดีทางเพศญี่ปุ่นต่ำกว่าความเป็นจริง

จำนวนคดีอาชญากรรมทางเพศยังคงต่ำกว่าความเป็นจริงอย่างเห็นได้ชัดในญี่ปุ่น เนื่องจากเหยื่อจำนวนมากรู้สึกเจ็บปวดเกินกว่าจะแจ้งความ หรือไม่รู้ว่าจะจัดการกับเรื่องนี้อย่างไร จากผลสำรวจของรัฐบาลที่มีการเผยแพร่เมื่อวันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา

เหตุผลอื่นที่เหยื่อไม่กล้าจะแจ้งความคือความอับอาย และความไม่เชื่อถือของตำรวจ จากผลสำรวจของกระทรวงยุติธรรมที่มีผู้ตอบแบบสำรวจ 3,500 คน ที่มีวัย 16 ปีขึ้นไป

โดยในบรรดาผู้ตอบแบบสำรวจในวัย 35 ปี หรือคิดเป็น 1% ระบุว่า พวกเธอเป็นเหยื่ออาชญากรรมทางเพศ เช่น ถูกล่วงละเมิดทางเพศ และถูกคุกคามทางเพศในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ในจำนวนนี้ มีเพียง 5 ราย หรือ 14% เท่านั้นที่แจ้งความกับตำรวจ

การสำรวจในประเด็นนี้ จัดทำขึ้นในเดือนม.ค. - ก.พ. และมีการจัดทำผลสำรวจนี้ทุก 5 ปีตั้งแต่ปี 2543  เป็นต้นมา

จากผลการสำรวจที่ผ่านมาทั้ง 4 ครั้งแสดงให้เห็นว่า มีเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายประมาณ 9.7% - 18.5% เท่านั้นที่ไปแจ้งความกับตำรวจ

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า จำนวนเหยื่ออาชญากรรมทางเพศที่มีเปอร์เซนต์ต่ำจากผู้ที่ตอบแบบสำรวจชี้ให้เห็นว่า หลายคนไม่ได้ตอบคำถามอย่างซื่อสัตย์ เนื่องจากเหยื่อพยายามปกป้องตัวเองจากความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นจากประสบการณ์ที่เลวร้าย

การไม่มีผู้มาแจ้งความของคดีอาชญากรรมเป็นหนึ่งในเหตุผลว่าทำไมตำรวจจึงมีความยากลำบากและดิ้นรนอย่างมากในการจับตัวคนร้ายมาขึ้นศาลเพื่อรับโทษ

“ ไม่มีทางเลยที่เปอร์เซนต์จริง ( ของเหยื่ออาชญากรรมทางเพศ) จะต่ำขนาดนั้น”  ซากุระ คามิทานิ ทนายความที่ให้การสนับสนุนผู้ที่เคยตกเป็นเป้าของอาชญากรรมทางเพศให้ความเห็น

“ การให้ความรู้ด้านเพศศึกษาในญี่ปุ่นแย่มาก เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องสอนเด็กๆ เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเพศ เพื่อให้พวกเขารู้ว่าเมื่อไรที่ควรไปแจ้งความ”  คามิทานิกล่าว

ทั้งนี้ ผลสำรวจชี้ว่า สำหรับคดีความรุนแรงในครอบครัวและการถูกสะกดรอยติดตาม จำนวนของเหยื่อที่เข้าแจ้งความกับตำรวจอยู่ที่ 11.5% และ 21.4% ตามลำดับ

Read 71 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM