วันอังคาร, 19 พฤศจิกายน 2562 11:38

ควันไฟป่าปกคลุมซิดนีย์

นครซิดนีย์ เมืองใหญ่ที่สุดในออสเตรเลียมีควันปกคลุมหนาแน่น จากเหตุไฟป่าที่เกิดขึ้นทั่วภูมิภาค

ทางการระบุว่า  ลมแรงพัดพาควันชั่วข้ามคืนมาจากพื้นที่ทางเหนือของเมือง ทำให้คุณภาพอากาศของซิดนีย์อยู่ในระดับ “อันตราย” 

บนโซเชียลมีเดีย หลายคนโพสต์ว่า พวกเขาตื่นขึ้นมาเห็นท้องฟ้ามีควันหนาทึบและมีกลิ่นของไฟป่าโชยเข้ามาในบ้านของพวกเขา

ซิดนีย์  ที่มีจำนวนประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 5 ล้านคนในรัฐนิวเซาธ์เวลส์ ได้รับผลกระทบมานานหลายสัปดาห์จากเหตุไฟป่า โดยในเดือนต.ค.มีผู้เสียชีวิต 6 รายจากเหตุไฟป่าทางเหนือของรัฐ

มีการประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยในนครซิดนีย์ถึงอันตรายของไฟในวันที่ 19 พ.ย. โดยอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียส ทางพื้นที่ตะวันตกชองเมือง

ทั้งนี้  หลายพื้นที่ของเมืองสามารถบันทึกระดับคุณภาพอากาศที่เลวร้ายกว่ามาตรฐานถึง 8 เท่า

กระทรวงสาธารณสุขแนะนำประชาชนให้อยู่แต่ในอาคาร และหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องใช้แรงมาก  บริการรถพยาบาลของรัฐนิวเซาธ์เวลส์ระบุว่า ผู้ที่มีปัญหาทางเดินหายใจควรได้รับ “ การดูแลเป็นพิเศษ”

สำนักดับเพลิงของรัฐนิวเซาธ์เวลส์ออกประกาศเตือนว่า “ ควันจากไฟป่านี้คาดการณ์ว่าจะปกคลุมเมืองซิดนีย์ต่อไปอีก 2 - 3 วันข้างหน้า ” 

สัปดาห์ก่อน ซิดนีย์ประสบกับเหตุไฟป่าที่รุนแรง ทำลายพื้นที่ย่านชานเมืองและชายขอบเมืองอย่างรุนแรง

ทางการระบุว่า แหล่งที่เกิดควันในวันที่ 19 พ.ย.นี้มาจากอุทยานแห่งชาติ Wollemi ห่างจากเมืองออกไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 150 ก.ม. ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 150,000 เฮกตาร์

ไฟป่าเกือบ 50 จุดยังคงเผาผลาญพื้นที่ชายฝั่งที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่น และพื้นที่ทางเหนือของเมือง  หลายพื้นที่มีควันหนา และคุณภาพอากาศแย่หลายสัปดาห์

ทางการเตือนว่า อาจมีไฟป่าเกิดขึ้นเพิ่มอีกในสัปดาห์นี้ เมื่อคลื่นความร้อนเคลื่อนตัวเข้ามาในรัฐและรัฐข้างเคียงอย่างรัฐควีนสแลนด์ ซึ่งยังคงมีไฟป่าปะทุอยู่

ขณะเดียวกัน มีการประกาศอันตรายจากเหตุไฟป่าเป็น “ภัยพิบัติ” ในหลายพื้นที่ของเซาธ์ออสเตรเลีย  โดยเมืองหลวงของรัฐอย่าง Adelaide คาดการณ์ว่าอุณหภูมิจะสูงถึง 42 องศาเซลเซียสในวันที่ 20 พ.ย.นี้

Read 68 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM