วันอังคาร, 19 พฤศจิกายน 2562 09:03

ปะทะเดือดใน PolyU ฮ่องกง

ฮ่องกง  -  การปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลกับตำรวจภายในมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคของฮ่องกง (PolyU) ยังคงดำเนินต่อไปอย่างรุนแรงโดยไร้ทางออกจนล่วงเข้าเช้าวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา

มีผู้ประท้วงที่บาดเจ็บประมาณ 40 ราย ได้รับอนุญาตให้ออกจากมหาวิทยาลัยเพื่อไปรักษาตัวได้ แม้จะต้องถูกตั้งข้อหาหลังจากนั้นก็ตาม  จากรายงานของสื่อ South China Morning Post  ขณะที่มีการแจ้งว่าคนอื่นๆ ยกเว้นสื่อที่ได้รับอนุญาต จะถูกจับกุมหากออกมาจากมหาวิทยาลัย

แหล่งข่าวของตำรวจระบุว่า ผู้ที่ยอมมอบตัวโดยไม่ขัดขืนจะได้รับการลดหย่อนโทษ  แต่ผู้ประท้วงทั้งหมดที่อยู่ใน ม.ต้องถูกสอบสวน สื่อ SCMP รายงาน

มีการปะทะกันในวันที่ 18 พ.ย. โดยตำรวจยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเข้าใส่เพื่อบีบให้ผู้ประท้วงที่พยายามหนีออกมาจากมหาวิทยาลัยให้ถอยร่นกลับเข้าไปอยู่ในม.

ขณะที่อีกหลายสิบคนจากในม.พยายามหนีออกมาด้วยการปีนลงมาจากทางด่วน โดยพวกเขามีรถมารับไป

เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในมหาวิทยาลัยเมื่อคืนวันที่ 18 พ.ย. ขณะที่เจ้าหน้าที่ของม.เรียกร้องให้มีการเจรจา และบรรดาผู้ปกครองขอร้องให้ทางการปล่อยตัวนักศึกษาโดยไม่มีการลงโทษ

รัฐบาลประกาศปิดโรงเรียนและร.ร.อนุบาลในฮ่องกงอีกครั้งในวันที่ 19 พ.ย. โดยมีการปิดร.ร.ตั้งแต่วันที่ 14 พ.ย.เนื่องจากมีจลาจลกีดขวางระบบคมนาคมและความรุนแรงของการประท้วงยกระดับขึ้น

เคน วู รักษาการประธานสหภาพนศ.ของ PolyU กล่าวกับสื่อท้องถิ่นเมื่อวันที่ 18 พ.ย. ว่า มีนศ.ประมาณ 70 - 100 คนที่พยายามจะออกจากม.แต่ออกมาไม่ได้เพราะตร.ยิงแก๊สน้ำตาเข้ามา

โดยเขาระบุว่า มีนศ.อย่างน้อย 500 คนที่ติดอยู่ในม.ในส่วนเสบียงที่ยังมีอยู่คือน้ำดื่มสะอาด แต่อาหารหมดลงอย่างรวดเร็ว เขาเสริมว่า หลายคนได้รับบาดเจ็บมาก และมีภาวะตัวเย็นเกินหลังจากถูกตำรวจฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าใส่ตั้งแต่วันที่ 17 พ.ย.

เขากล่าวว่า แม้สถานการณ์จะเริ่มคับขัน แต่ผู้ประท้วงยังตัดสินใจที่จะอยู่ต่อ เพราะพวกเขาเชื่อว่า ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม พวกเขาก็ต้องถูกตร.จับกุมอยู่ดี

หลังเที่ยงคืน ล่วงเข้าวันที่ 19 พ.ย. ตำรวจประกาศให้ผู้ประท้วงที่อยู่ในม.วางอาวุธ และวัตถุอันตรายทั้งหมด  ถอดหน้ากากกันแก๊สพิษ และเดินออกอย่างเป็นระเบียบไปทางสะพานข้ามถนนเฉิงหว่านทางใต้

ประมาณ 08.00 น. ภาพข่าวทางโทรทัศน์แสดงให้เห็นว่าตำรวจยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่ผู้ประท้วงกลุ่มใหญ่ ที่พยายามจะออกจากพื้นทีโดยใช้ถนน Science Museum ทำให้ผู้ประท้วงต้องถอยกลับเข้าไปในม. สื่อรายงานว่าผู้ประท้วงอีกกลุ่มบนถนนออสตินก็ต้องล่าถอยเช่นกัน

สื่อ People’s Daily ของจีนรายงานว่า ไม่มีพื้นที่ให้ผู้ที่ประนีประนอมในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับอนาคตและอธิปไตยของฮ่องกง โดยสื่อที่เป็นกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์นี้ระบุว่า เหตุความไม่สงบชี้ว่า เป็นเรื่องจำเป็นและเร่งด่วนในการปรับปรุงระบบธรรมาภิบาลของฮ่องกง โดยเสริมว่า จีนจะไม่ยอมให้ผู้ใดท้าทายนโยบาย ‘จีนเดียว’ ของจีน.

Read 102 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM