วันจันทร์, 18 พฤศจิกายน 2562 12:04

ตลาดงานฮ่องกงเริ่มฟุบ

ฮ่องกง  - หลังจากมีการประท้วงทางการเมืองในฮ่องกงนานหลายเดือน และเศรษฐกิจ ส่งสัญญาณถดถอย ตลาดแรงงานของฮ่องกงก็เริ่มได้รับผลกระทบ

ร้านค้าปลีก ร้านอาหารและโรงแรมปรับลดค่าจ้างและชั่วโมงการทำงานลง หรือให้พนักงานออกไปเพื่อความอยู่รอด คาดการณ์ว่าช่วงเวลาของอัตราการว่างงานต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์ของฮ่องกงจะยุติลง หากไม่มีการแก้ไขปัญหาการประท้วงที่เกิดขึ้นนาน 5 เดือนได้

Nestor Manuel วัย 21 ปี ได้รับผลกระทบจากการประท้วงครั้งนี้ เขาเพิ่งได้งานใหม่เป็นผู้ดูแลชั้นที่ Mint Supper Club

“ผมต้องเปลี่ยนงานสองครั้งแล้วในช่วง 6 เดือนที่มีการประท้วงเพราะบริษัทจ้างผมไม่ไหว น่าเศร้าที่ต้องเห็นอุตสาหกรรมที่ผมรักต้องจบลง”

ขณะที่ตัวเลขการว่างงานของฮ่องกงยังคงอยู่ที่ 2.9% ตั้งแต่เดือนก.ค. ซึ่งเกือบจะต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ แต่คาดว่าตัวเลขเดือนต.ค.จะขยับขึ้นเป็น 3%

เนื่องจากการประท้วงยังไม่มีสัญญาณจะยุติ ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารและระบบรถไฟฟ้าใต้ดินยังคงปิดให้บริการเร็วขึ้น จากข้อมูลของ Ines Lam นักเศรษฐศาสตร์ประจำ CLSA

“ การให้พนักงานลาหยุดโดยไม่จ่ายค่าจ้าง และลดชั่วโมงการทำงานลงเป็นการรับมือกับสถานการณ์ของนายจ้างที่มีรายได้จากธุรกิจลดลง หากการประท้วงยังยืดเยื้อต่อไป ธุรกิจการท่องเที่ยว ค้าปลีกและร้านอาหารของฮ่องกงจะยิ่งซบเซาลงอีก”

โดยเขาคาดการณ์ว่าการว่างงานในภาคค้าปลีก บริการที่พักและอุตสาหกรรมอาหารจะถูกกระทบถึง 10% ในช่วงกลางปี 2563

คาดการณ์ว่า ความเจ็บปวดที่แท้จริงจะเริ่มขึ้นในปีหน้า หากการประท้วงนานหลายเดือนเริ่มกระทบรูปแบบการใช้จ่ายมากยิ่งขึ้น

“ธุรกิจเล็กๆสามารถอยู่ต่อได้อีก 3 - 6 เดือน”  Kevin Lai หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์เอเชียยกเว้นญี่ปุ่นที่ Daiwa Capital Markets ระบุ เขาคาดการณ์ว่าอัตราการว่างงานจะปรับขึ้นในเดือนม.ค. โดยอาจจะสูงถึง 3.5% ในระยะใกล้

เทศกาลวันหยุดคริสต์มาสและปีใหม่ที่ใกล้เข้ามา ซึ่งเป็นหนึ่งในช่วงเวลาการใช้จ่ายมากที่สุดของปี อาจเป็นทั้งช่วงเวลาทำเงิน หรือช่วงเวลาขาดทุนสำหรับร้านอาหารและร้านค้าปลีกจำนวนมาก

Christina Wan เจ้าของร้านเสื้อผ้าแฟชั่น Ohemia เพิ่งลงทุนในบูธงานคริสต์มาส แต่ผลลัพธ์ที่ได้น่าผิดหวัง   “ รายได้ของฉันเหลือเพียง 1 ใน 5 ของที่เคยเป็น และถึงเวลา 5 โมงเย็นก็ต้องรีบเก็บของแล้ว  ซึ่งเป็น 3 ชั่วโมงก่อนกำหนดปิดของงานในแต่ละวัน  แน่นอนว่า มันกระทบเรามาก ทุกคนไม่พอใจ แต่ก็ไม่มีใครทำอะไรได้”

Read 35 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM