วันจันทร์, 18 พฤศจิกายน 2562 09:35

ผู้ประท้วงฮ่องกงจุดไฟหยุดตร.เข้าปราบ

ฮ่องกง (CNN)  -  เช้าวันที่ 18 พ.ย.ผู้ประท้วงจุดไฟที่ทางเข้ามหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกงเพื่อหยุดตำรวจปราบจลาจลไม่ให้เข้ากระชับพื้นที่ในมหาวิทยาลัย โดยการปะทะรุนแรงเกิดขึ้นเป็นวันที่สองแล้ว  ทำให้ทั่วเมืองฮ่องกงมีควันไฟสีดำพวยพุ่งปกคลุมเส้นขอบฟ้าในช่วงรุ่งสาง

ภายในมหาวิทยาลัย นักศึกษาหลายร้อยคนยังคงอยู่ในที่กำบังภายในอาคาร ซึ่งกลายเป็นคลังแสงสะสมอาวุธทั้งระเบิดเพลิง คันธนูและลูกธนู และนักศึกษาปฏิเสธไม่ยอมออกจากมหาวิทยาลัยทันทีตามที่ตำรวจเรียกร้อง

เกิดเหตุรุนแรงในคืนที่ผ่านมา เพราะนักศึกษาระดมขว้างระเบิดเพลิงเข้าใส่ตำรวจที่ฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าใส่ผู้ประท้วง และแจ้งเตือนว่าตำรวจไม่มีทางเลือก และต่อจากนี้ จำเป็นต้องใช้กระสุนจริงในการเข้ากระชับพื้นที่ของมหาวิทยาลัย

ประธานสหภาพนักศึกษาของมหาวิทยาลัยระบุในแถลงการณ์ที่โพสต์บนเฟซบุ๊กช่วงเช้าวันที่ 18 พ.ย.ว่า นักศึกษาหลายพันคนยังคงอยู่ในม. และหลายคนได้รับบาดเจ็บ

“ เราพยายามติดต่อไปทางหน่วยงานที่ดูแลมหาวิทยาลัย แต่เราไม่ได้รับคำตอบมานานกว่า 2 ชั่วโมงแล้ว”  ดีเร็ค หลิว ประธานสหภาพนศ.ระบุ

โดยหลิวกล่าวหาตำรวจปราบจลาจลว่าบุกเข้ามาใน PolyU และจับกุมผู้ประท้วงจำนวนมากในแถลงการณ์ แต่ตำรวจระบุว่า คำกล่าวอ้างที่ว่าตำรวจบุกเข้าปราบปรามมหาวิทยาลัยนั้นไม่ใช่เรื่องจริง

ภาพข่าวที่ออกอากาศแสดงให้เห็นว่าตำรวจเข้ายึดถนนหลักทางเข้าม. แต่ต้องถอยร่นออกมาเพราะผู้ประท้วงขว้างระเบิดเพลิงเข้าใส่และระดมยิงธนูลงมาจากบนอาคารหลายสี่แยกใกล้ ม.ถูกผู้ประท้วงบล็อกด้วยถังขยะ กรวยจราจร ก้อนอิฐและของอื่นๆ

ช่วงเช้าของวันที่ 17 พ.ย. มีตำรวจนายหนึ่งถูกยิงด้วยธนูในระหว่างที่พยายามเข้ากระชับพื้นที่  โดยตำรวจฉีดพ่นน้ำแรงดันสูงและแก๊สน้ำตาตามท้องถนนรอบมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกงเป็นหนึ่งใน ม.หลายแห่งที่ถูกใช้เป็นเหมือนป้อมปราการของผู้ประท้วงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ไม่เหมือนกับที่อื่นคือ ม.แห่งนี้ตั้งอยูกลางเมือง ใกล้กับถนนสำคัญหลายสาย รวมถึงอุโมงค์ข้ามอ่าว

ก่อนหน้านี้ ฝ่ายบริหารของม.ได้ออกแถลงการณ์ที่ระบุว่า ถูกขโมย ‘สารเคมีอันตราย’ จากแล็บและประณามผู้ประท้วงที่ “ทำผิดกฎหมายและก่อเหตุรุนแรง” ใน ม.ซึ่งถูกระบุว่า

“มีความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง”

“ เราเข้าใจว่านักศึกษาห่วงใยสถานการณ์ของสังคมในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ควรจะสงบและมีเหตุผลในการต่อสู้กับทุกอย่าง การใช้ความรุนแรง หรือกระทำการเกินกว่าเหตุไม่ช่วยแก้ไขปัญหา”

เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนแสดงความไม่พอใจสถานการณ์การประท้วงในฮ่องกงที่ยืดเยื้อตลอดสัปดาห์ก่อน และได้แสดงความเห็นต่อสาธารณะ ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากว่า การประท้วงรุนแรงทำลายหลักนิติธรรมของฮ่องกง และงานเร่งด่วนของฮ่องกงคือการหยุดความรุนแรง ฟื้นฟูและจัดระเบียบบ้านเมือง

ทั้งนี้  เพื่อเป็นการสยบข่าวลือ รัฐบาลฮ่องกงระบุว่า การที่ทหารจีนจากกองทัพปลดแอกประชาชนเข้ามาช่วยทำความสะอาดและซ่อมแซมถนนที่เสียหายในบริเวณรอบฐานทัพเมื่อวันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมาเป็นความสมัครใจของบรรดาทหารเอง ไม่มีจุดประสงค์อื่น

Read 24 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM