วันอาทิตย์, 17 พฤศจิกายน 2562 20:39

ทหารจีนเคลียร์ถนนในฮ่องกง

ฮ่องกง :  เมื่อวันที่ 16 พ.ย.  ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาขณะที่ผู้ประท้วงขว้างระเบิดเพลิงและยิงธนูเข้าใส่ในการปะทะกันที่ Hong Kong Polytechnic University ล่าสุด  ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากทหารจีนปรากฎตัวเพื่อทำความสะอาดถนนหลายสายในฮ่องกง

ทหารจากกองทัพปลดแอกประชาชนจีน  (PLA) ในชุดกางเกงขาสั้นและเสื้อยืดออกจากฐานทัพมาปรากฎตัวบนถนนหลายสายในฮ่องกง เพื่อช่วยประชาชนทำความสะอาดและซ่อมแซมพื้นที่เสียหาย หลังจากผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลปิดถนนก่อนหน้านี้

การปรากฎตัวของทหาร PLA ครั้งนี้ แม้จะมาเพื่อช่วยทำความสะอาด แต่ก็ก่อให้เกิดการตั้งคำถามถึงความขัดแย้งที่อาจมีมากขึ้นในฮ่องกง ซึ่งมีสถานะเป็นเขตบริหารพิเศษของจีน

โฆษกของฮ่องกงระบุว่า รัฐบาลฮ่องกงไม่ได้ขอความช่วยเหลือจาก PLA แต่ทหารของทางกองทัพเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในฐานะจิตอาสา

ทหารรักษาการณ์ของ PLA ระบุว่า เมื่อประชาชนเริ่มทำความสะอาด เจ้าหน้าที่ทหารจึงเข้ามาช่วยเก็บกวาดก้อนอิฐและทำความสะอาดบริเวณหน้าประตูที่พวกเขารักษาการณ์อยู่

Demosistō  องค์กรสนับสนุนประชาธิปไตยระบุว่า ปฏิบัติการทำความสะอาดเมื่อวันที่ 16 พ.ย. เป็นตัวอย่างให้เห็นชัดว่า รัฐบาลฮ่องกงอาจเชิญให้ทหารจีนเข้ามารับมือกับปัญหาภายในฮ่องกง

เจมส์ หว่อง วัย 23 ปี ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่ Baptist University ให้สัมภาษณ์กับสื่อรอยเตอร์ว่า  “ เราไม่อยากเผชิญหน้ากับประชาชนและทหาร PLA โดยตรง เราไม่ได้ต่อต้านทหาร PLA  เราต่อต้านรัฐบาล  แต่ PLA ไม่ควรออกจากฐานทัพ เพราะนี่เป็นดินแดนของฮ่องกง”

ทั้งนี้ ประชาชนหลายร้อยคนเข้าช่วยเหลือในการทำความสะอาดถนนใกล้มหาวิทยาลัยหลายแห่ง

“ เราแค่อยากให้ชีวิตของเราดำเนินต่อไปได้ ”  ประชาชนคนหนึ่งที่ช่วยทำความสะอาดถนนใกล้ Hong Kong University กล่าว  “ มีคนแก่หลายคนที่ต้องไปโรงพยาบาลและเด็กๆก็ต้องไปโรงเรียน ฉันเศร้ามากที่เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับชุมชนของเรา”

เมื่อวันที่ 16 พ.ย.ขณะที่มีการปะทะกันของผู้ประท้วงกับตำรวจในหลายพื้นที่ แต่ก็มีการรวมกลุ่มของบรรดาคนที่ประณามความรุนแรงของผู้ประท้วงด้วย โดยมีทั้งคนหนุ่มสาวและผู้สูงอายุ

“ คนจำนวนมากนิ่งเงียบ กลัวพวกที่ก่อจลาจล ถึงเวลาที่คนที่นิ่งเงียบต้องก้าวออกมาและบอกว่าพอได้แล้ว”  แม่บ้านวัย 49 ปีคนหนึ่งระบุ.

Read 346 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM