วันอาทิตย์, 17 พฤศจิกายน 2562 20:38

ต่อเวลา บ.สหรัฐฯทำธุรกิจกับหัวเว่ย

วอชิงตัน  :  รัฐบาลสหรัฐฯ มีแผนจะประกาศขยายเวลาใบอนุญาตให้บริษัทในสหรัฐฯ ที่ทำธุรกิจกับบริษัทหัวเว่ยออกไปอีก 2 สัปดาห์ จากแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องในการพิจารณาประเด็นนี้

จะมีการประกาศขยายเวลาขึ้นในวันที่ 18 พ.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันหมดอายุมาตรการขยายเวลาก่อนหน้านี้ แหล่งข่าวระบุ โดยปฏิเสธที่จะเปิดเผยนาม เนื่องจากยังไม่มีการประกาศเป็นทางการกับสาธารณะ

หลังจากมีการขึ้นบัญชีดำหัวเว่ยในเดือนพ.ค. จากประเด็นด้านความมั่นคงของชาติ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ อนุญาตให้หัวเว่ยยังซื้อสินค้าที่บริษัทอเมริกันผลิตได้เพื่อเป็นการลดผลกระทบกับผู้บริโภค ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการเครือข่ายในพื้นที่ห่างไกลในสหรัฐฯ

โดยโฆษกของหัวเว่ย ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดในโลกระบุว่า บริษัทไม่ขอออกความเห็นกับข่าวลือและการคาดคะเน  ขณะที่กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะออกความเห็นเช่นกัน

วิลเบอร์ รอสส์ รมว.กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯกล่าวให้สัมภาษณ์กับข่าวช่องฟ็อกซ์เมื่อวันที่ 15 พ.ย.ว่า ผู้ประกอบการในชนบทต้องการใบอนุญาตชั่วคราว และพึ่งพาเทคโนโลยี 3G และ 4G ของหัวเว่ย

“ มีปัญหามากพอแล้วกับบริการโทรศัพท์ในชุมชนห่างไกล เราไม่อยากซ้ำเติมอีก ดังนั้น เป้าหมายของการออกใบอนุญาตชั่วคราวคือการให้บรรดาผู้ประกอบการในชนบทยังคงดำเนินการต่อไปได้”   รมว.รอสส์กล่าว

พัฒนาการในเรื่องนี้มีขึ้นในระหว่างการเจรจาระหว่างสหรัฐฯกับจีนที่ตั้งเป้าให้มีการบรรลุข้อตกลงในเฟสแรกเพื่อแก้ไขปัญหาสงครามการค้าที่ยืดเยื้อมานานกว่าหนึ่งปีแล้ว

ในเดือนพ.ค. ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ลงนามในคำสั่งพิเศษประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินของชาติ และห้ามไม่ให้บริษัทในสหรัฐฯใช้อุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมที่หัวเว่ยผลิต โดยอ้างถึงประเด็นความมั่นคงของชาติ กระทรวงพาณิชย์มีกำหนดต้องประกาศแผนภายในช่วงกลางเดือนต.ค. แต่ยังไม่มีการประกาศออกมาแต่อย่างใด

นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังได้พิจารณาให้ใบอนุญาตเป็นรายบุคคลกับบริษัทสหรัฐฯในการขายชิ้นส่วนอุปกรณ์ให้บริษัทหัวเว่ย หลังจากได้รับคำร้องเรียนจากสองร้อยกว่าบริษัท

Read 75 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM