วันศุกร์, 15 พฤศจิกายน 2562 15:02

ทางออกสิ่งแวดล้อมจากจักรยานยนต์ในฮานอย

ฮานอย , เวียดนาม  ( CNN)  -  ในเขตเมืองของกรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนามเต็มไปด้วยรถจักรยานยนต์ ซึ่งเป็นพาหนะในการเดินทางที่เร็วกว่าและมีราคาถูกกว่า

มีรถจักรยานยนต์เกือบ 6 ล้านคันในกรุงฮานอย ซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 8 ล้านคน ในขณะที่มีจำนวนรถยนต์ประมาณ 7 แสนคัน

รถจักรยานยนต์เหล่านี้บรรทุกได้ทุกอย่าง ตั้งแต่คนถึงสิ่งของต่างๆ นักเดินทางและประชาชนที่ใช้ชีวิตอยู่ในกรุงฮานอยสามารถเดินทางด้วยรถจักยานยนต์จากแอปพลิเคชั่นต่างๆ เช่น GrabBike

ขณะที่ท้องถนนในกรุงฮานอยพลุกพล่านไปด้วยจักรยานยนต์ แต่รัฐบาลมีแผนจะแบนรถเหล่านี้ในตัวเมืองภายในปี 2573 เพื่อแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมและการจราจรที่คับคั่งในเมือง โดยรัฐบาลหวังที่จะให้ประชาชนเปลี่ยนไปใช้ระบบขนส่งมวลชนอื่นๆ ซึ่งเป็นระบบที่รัฐบาลกำลังเร่งดำเนินการปฏิรูปอยู่

บริษัทแห่งหนึ่งกำลังจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์รักษ์สิ่งแวดล้อมสำหรับเมืองนี้ ขณะที่ยังคงเป็นพาหนะยอดนิยมเช่นเดิม

VinFast บริษัทในเครือยักษ์ใหญ่อย่าง Vingroup ได้เปิดตัวสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นแรกของบริษัทคือ Klara ในปี 2561 จากข้อมูลของ Vinfast  สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าของเขาปล่อยมลพิษน้อยกว่า และช่วยแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมให้ผู้ขับขี่

“ ในเวลานี้ มอเตอร์ไซค์ที่ใช้น้ำมันได้รับความนิยมในเวียดนาม”  Vo Quang Hue รองซีอีโอของ VinGroup ระบุ  “อย่างไรก็ตาม ผมเชื่อว่า ผู้บริโภคจะค่อยๆ ยอมรับอี-สกู๊ตเตอร์มากขึ้น จากความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและไม่สร้างเสียงรบกวนในเมือง”

 โดย Klara สามารถเดินทางได้ถึง 90 กม.ต่อการชาร์จไฟฟ้าหนึ่งครั้ง และสามารถทำความเร็วได้ถึง 50 กม./ชม.

นอกจากนี้ Klara ยังเป็นสกู๊ตเตอร์ขนาดเล็ก ที่ติตดั้ง GPS และบลูทูธ และสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต  โดยผู้ขับขี่สามารถชาร์จแบตเตอรีของรถได้ที่ร้านสะดวกซื้อและซูเปอร์มาร์เก็ตหลายพันแห่งของ Vingroup ที่ชื่อ VinMart ในเมือง

“ ตั้งแต่เปิดตัว Klara ก็ขายได้หลายพันคันแล้ว”  Vo กล่าวให้สัมภาษณ์กับสื่อ CNN  “ เราคิดว่าการเปิดตัวรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในตลาดมีความหมายมาก ทำให้คนเวียดนามมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น”

Read 628 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM