วันอังคาร, 12 พฤศจิกายน 2562 10:56

อาลีบาบาทุบสถิติยอดช้อปวันคนโสด

หางโจว , จีน  - ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซ  ‘อาลีบาบา’  ทำลายสถิติยอดขายเดิมของวันคนโสด ซึ่งเป็นมหกรรมช้อปปิ้ง 24 ชม.ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ลงได้อีกในปีนี้

โดยยอดขายสินค้า ( Gross Merchandise Value)  หรือ GMV ซึ่งเป็นตัวเลขแสดงยอดขายทั่วแพลตฟอร์มซื้อสินค้าของอาลีบาบา พุ่งแซงยอดขาย 213,500 ล้านหยวน ซึ่งเป็นสถิติของปีที่แล้วได้ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 11 พ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น และยังคงพุ่งทะยานอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาที่เหลือของวัน

และเมื่อสิ่นสุดวัน ตัวเลข GMV อยู่ที่ 268,400 ล้านหยวน ( 1.17  ล้านล้านบาท )เติบโตเพิ่มขึ้นถึง 26% เมื่อเปรียบกับปีที่แล้ว แต่อัตราการเติบโตชะลอตัวลดลงเล็กน้อยจาก 27% ในวันคนโสดปีก่อน  และเมื่อคิดเป็นดอลลาร์สหรัฐฯ ตัวเลข GMV อยู่ที่ประมาณ 38,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

นับเป็นอีเวนต์วันคนโสดประจำปีครั้งที่ 11 แล้ว โดยเทศกาลช้อปวันคนโสดเริ่มตั้งแต่เที่ยงคืนในสิงคโปร์ และฮ่องกง  อาลีบาบาเสนอส่วนลดครั้งใหญ่ในการซื้อสินค้าทั่วทั้งเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซอย่าง Tmall

ทั้งนี้ ยอดขายวันคนโสดในปีที่แล้วของอาลีบายาสูงกว่ายอดใช้จ่ายของผู้บริโภคในเทศกาลช้อปของสหรัฐฯ อย่าง Black Friday  หรือ  Cyber Monday

เพื่อกระตุ้นยอดขาย อาลีบาบาซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเมืองหางโจวได้เพิ่มจำนวนสินค้าที่มีส่วนลดในวันคนโสดปีนี้ และมีการไลฟ์สตรีมมิ่งบนแพลตฟอร์มเพื่อช่วยหนุนยอดขาย การไลฟ์สตรีมมิ่งกลายเป็นส่วนสำคัญในประสบการณ์ช้อปบนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซแห่งนี้

อาลีบาบาสร้างสถิติใหม่ในขณะที่จีนมีเศรษฐกิจชะลอตัวและมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดจากคู่แข่งในประเทศ  โดย JD.com ให้ส่วนลดสินค้าก่อนวันคนโสด

ยอดช้อปวันคนโสดเปิดตัวอย่างแข็งแกร่งสำหรับอาลีบาบา  โดยในชั่วโมงแรก GMV ก็ทะลุ 12,010 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แล้ว  ภายในชั่วโมงครึ่ง ยอดขายของอาลีบาบาก็สูง เท่ากับยอดขายในวันคนโสดปี 2559 แล้ว

โดยสินค้าที่ขายดีในวันคนโสดนี้ยังรวมถึงสมาร์ทโฟนหัวเว่ย รุ่น Mate 30 Pro และไอโฟน 11 Pro และ Pro Max ด้วย

ท่ามกลางสงครามการค้าสหรัฐฯ - จีนที่ยังดำเนินอยู่ มีความกังวลว่าสินค้าแบรนด์อเมริกันจะถูกผู้บริโภคชาวจีนเมิน แต่ไม่ใช่ในกรณีนี้  โดย GMV ของสหรัฐฯ สูงเป็นอันดับ 2 ในบรรดาประเทศที่ขายสินค้าให้จีน

Jacob Cooke ซีอีโอของ WPIC บริษัทเทคโนโลยีและการตลาดอีคอมเมิร์ซที่ช่วยการขายแบรนด์ต่างประเทศในจีน กล่าวให้สัมภาษณ์กับสื่อ  CNBC ว่า เครื่องประดับและเสื้อผ้าเป็นประเภทสินค้าที่ได้รับความนิยมที่สุดจากผู้ค้าปลีกอเมริกัน

เขากล่าวว่าทุกอย่างที่บริษัทของเขาจัดการคือ ขายได้มากขึ้นกว่าปีที่แล้ว“ ยังไม่มีการชะลอตัวที่นี่ ไม่มีหลักฐานว่าความเชื่อมั่นในแบรนด์ของสหรัฐฯลดลง”

Read 798 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM