วันศุกร์, 08 พฤศจิกายน 2562 14:34

“ร้านน้องส้ม”ของดีเมืองแม่กลอง

จุดเริ่มต้นของธุรกิจมีความน่าสนใจเสมอ เพราะแต่ละธุรกิจก็จะมีเหตุการณ์สำคัญที่นำไปสู่เส้นทางที่ต้องก้าวเดินไปยังปลายทาง ซึ่งก็คือความสำเร็จที่ทุกผู้ประอบการต่างก็มุ่งหวัง และตั้งใจที่จะทำให้ได้ เพื่อนำมาซึ่งรายได้และการวารากฐานที่ยั่งยืนให้กับชีวิต

“น้ำยาปลาทูแม่กลองร้านน้องส้ม” ก็เช่นเดียวกัน เริ่ม Startup ธุรกิจมาจากจุดเล็กๆ จนสามรถนำพาธุรกิจไปสู่จุดที่เติบโตขึ้น ด้วยความมีคุณภาพ และรสชาติที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี จนปัจจุบันได้มีการต่อยอดธุรกิจออกไปได้อย่างหลากหลายและน่าสนใจยิ่ง

-ต้นกำเนิดธุรกิจ

ณชาภัสส์ อรรถมานะ เจ้าของธุรกิจ น้ำยาปลาทูแม่กลอง ร้านน้องส้ม บอกถึงไอเดียของจุดเริ่มต้นในการสร้างธุรกิจ ว่า มาจากการที่ตนมองว่าต้องการมีอาชีพเสริม ประกอบกับต้องการมีงานให้น้องชาย ซึ่งเบื่อกับการทำงานประจำ หรือการเป็นมนุษย์เงินเดือน เมื่อนั่งคิดทบทวนดูว่าจะทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไรจึงจะดี ก็ได้นึกถึงคุณยายซึ่งมีฝีมือในการทำอาหารเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะมีงานบุญที่วัดเมื่อใดก็มักจะถูกตามตัวให้ไปเป็นแม่ครัวอยู่เสมอ

เมนูที่คุณยายทำอยู่ประจำและเป็นที่ชื่นชอบของทุกคนก็คือ ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน ,แกงเขียวหวาน และไข่พะโล้ ตนจึงคิดว่าน่าจะทำขนมจีนขาย แต่ด้วยความที่ตนเป็นผู้ที่ไม่รับประทานปลาช่อน เลยทำการดัดแปลงสูตรของคุณยาย โดยหันมาใช้ปลาทู ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่สามารถหาได้ง่ายที่แม่กลองมาเป็นวัตถุดิบหลักในการปรุงแทน จนกลายเป็นน้ำยาปลาทูแม่กลอง ร้องน้องส้มในที่สุด

 ทั้งนี้ แรกเริ่มเดิมทีจนก็ขายอยู่ริมทางเท้าธรรมดา จากน้ำนาปลาทูหม้อขนาดเล็ก ก็เริ่มขยายเป็นหม้อใหญ่ขึ้น จากความชื่นชอบของลูกค้าจำนวนมาก และได้ย้ายมาจำหน่ายเป็นศูนย์อาหารในปั๊มน้ำมัน ปตท. จิตต์ชัยบริการ (สาขาบ้านดอนจัน)โดยมีอาหารประเภทอื่นแบบอุ่นร้อนที่พร้อมเสิร์ฟเคียงคู่กันไปด้วย

-ต่อยอดผลิตภัณฑ์

ณชาภัสส์บอกต่อไปอีกว่า ปัจจุบันร้านน้องส้มได้ต่อยอดธุรกิจโดยการนำเสนอผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมออกสู่ตลาด  เพื่อเป็นการขยายฐานลูกค้า และเพิ่มรายได้ให้กับร้าน ซึ่งเป็นการนำปลาทูมาทำเป็นปลาทูซาเตี๊ยะสูตรต้มสับปะรด และแก้มปลาทูทอด โดยมีช่องทางการจำหน่ายผ่านหน้าร้านที่ตำบลแม่กลอง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม ,ศูนย์อาหารภายในปั๊มน้ำมัน ปตท. จิตต์ชัยบริการ (สาขาบ้านดอนจัน) ,มีผู้รับไปจำหน่ายต่อ และบนช่องทางออนไลน์ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก

สำหรับกลยุทธ์การขยายตลาดในระยะต่อไปของร้านน้องส้ม จะมุ่งเน้นการรับจ้างผลิต (OEM) เป็นหลัก  เนื่องจากร้านไม่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการทำตลาดเท่าใดนัก โดยล่าสุดมีผู้เข้ามาติดต่อให้ผลิตปลาทูซาเตี๊ยะเพื่อนำไปจำหน่ายต่อที่ต่างประเทศหลายราย ซึ่งปัจจุบันสามารถตกลงร่วมมือกันทำธุรกิจได้แล้ว 1 ราย เพื่อนำไปจำหน่ายต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และเกาหลี โดยยังอยู่ในขั้นตอนของการเจรจาเพื่อทำธุรกิจร่วมกันอีกหลายราย

ขณะที่ตลาดในประเทศเองก็มีผู้ประกอบการหลายรายที่ติดต่อเข้ามาให้ร้านผลิตปลาทูซาเตี๊ยะให้ เพื่อนำไปจำหน่ายต่อ โดยร้านมองว่าการดำเนินการด้วยกลยุทธ์ดังกล่าว สามารถช่วยทำให้ผลิตภัณฑ์ปลาทูซาเตี๊ยะของร้านกระจายไปสู่ผู้บริโภคได้อย่างครอบคลุม

นอกจากนี้ ร้านยังจะดำเนินการเรื่องการทำตลาดบนช่องทางออนไลน์ให้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมของผู้บริโภคยุคใหม่  อีกทั้งยังมีต้นทุนที่ไม่สูงมาก และในยุคปัจจุบันช่องทางในการขนส่งก็มีความสะดวกสบายเป็นอย่างมากจากผู้ให้บริการทั้งจากภาครัฐ และเอกชน

-สูตรเฉพาะของร้าน

ณชาภัสส์บอกอีกว่า จุดเด่นของผลิตภัณฑ์จากร้านน้องส้มนั้น หากเป็นปลาทูซาเตี๊ยะ จะสามารถรับประทานได้ทั้งตัว โดยมีสูตรเฉพาะของทางร้าน ซึ่งจะไม่ใส่ผงชูรสและสารกันบูด โดยมีการใช้น้ำมันมะพร้าว รวมถึงดอกเกลือ และการนำสับปะรดมาช่วยในการเพิ่มรสชาติให้มีความกลมกล่อม

“ด้วยเทคนิคของร้านน้องส้ม ทำให้ปลาทูซาเตี๊ยะมีความนุ่มทั้งตัว ผู้บริโภครับประทานได้หมด โดยเป็นอาหารท้องถิ่นของชาวสมุทรสงคราม ซึ่งร้านนำมาปรับปรุงรสชาติให้เป็นแบบฉบับของร้าน หรือเรียกว่าเป็นการนำของเดิมมาผสมผสานให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค”

ส่วนแก้มปลาทูทอดนั้น เป็นการนำวัตถุดิบที่คนอื่นอาจมองไม่เห็นคุณค่ามาแปรรูป โดยปรุงรสชาติตามแบบฉบับของร้าน อีกทั้งยังมีประโยชน์กับผู้บริโภคด้วยแคลเซียมที่สูงจากธรรมชาติ ซึ่งสามารถย่อยสลายไปกับร่างกายผ่านทางปัสสาวะ และเหงื่อ โดยปัจจุบันมีให้เลือก 4 รสชาติ ได้แก่ ปาปิก้า ,บาร์บีคิว ,ต้มยำ และรสดั้งเดิม

-เอสเอ็มอีต้องปรับตัว

ณชาภัสส์ บอกว่า ร้านจะไม่มีการวางเป้าหมายทางด้านรายได้ แต่จะเลือกใช้วิธีการรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ถึงความตั้งใจของร้านที่จะมอบสิ่งที่ดีให้กับผู้บริโภค โดยเมื่อผู้บริโภคสัมผัสได้ก็จะเป็นการวางรากฐานที่มั่นคง และสร้างความยั่งยืนให้กับธุรกิจ 

“จากภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาส่งผลต่อยอดขายของร้านพอสมควร เนื่องจากผู้บริโภคมีความระมัดระวังในการใช้จ่าย แต่สิ่งที่สำคัญของเอสเอ็มอีก็คือต้องเรียนรู้วิธีที่จะอยู่ให้ได้ โดยจะต้องมีการปรับตัว ซึ่งจะต้องเริ่มจากที่ตัวเราเป็นลำดับแรก ไม่ว่าจะเป็นการลดต้นทุนการผลิต แต่ไม่ลดคุณภาพ รวมถึงการสร้างรายได้เพิ่มเติมผ่านช่องทางอื่น เช่น ร้านน้องส้ม ก็จะมีการรับออกงานอก เพื่อเพิ่มรายได้ ขณะที่ตัวเราเองก็จะต้องมีการใช้จ่ายอย่างประหยัด ดูว่าอะไรที่สมควรจ่าย และอะไรที่ยังไม่สมควรที่จะจ่าย เรียกว่าจะต้องมีการพิจารณาอย่างรอบครอบมากขึ้น เป็นต้น

Read 725 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM