วันศุกร์, 08 พฤศจิกายน 2562 14:27

จีนตกลงสหรัฐฯยกเลิกภาษี

ปักกิ่ง (รอยเตอร์)   -  เมื่อวันที่ 7 พ.ย. กระทรวงพาณิชย์ของจีนระบุว่า จีนและสหรัฐฯตกลงที่จะยกเลิกภาษีในหลายเฟสในช่วงสงครามการค้าที่ยาวนานหลายเดือน  โดยไม่ได้เจาะจงถึงกำหนดเวลา

คาดการณ์ว่าข้อตกลงการค้าชั่วคราวจะครอบคลุมถึงคำมั่นของสหรัฐฯ ที่จะยกเลิกภาษีซึ่งมีกำหนดจัดเก็บกับสินค้านำเข้าจากจีนในวันที่ 15 ธ.ค.นี้มูลค่าประมาณ 156,000 ล้านดลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์แล็ปท็อป และของเล่น

การยกเลิกภาษีเป็นเงื่อนไขสำคัญสำหรับข้อตกลง จากถ้อยแถลงของเกาเฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์ โดยเขาเสริมว่า ทั้งสองฝ่ายต้องยกเลิกภาษีที่จัดเก็บกับสินค้าของอีกฝ่ายไปพร้อมกันเพื่อให้บรรลุข้อตกลงการค้าในเฟสแรก

“ สงครามการค้าเริ่มต้นจากภาษี และควรยุติลงด้วยการยกเลิกภาษี”   เขากล่าวในการแถลงข่าวประจำวัน

สัดส่วนการยกเลิกภาษีของทั้งสองฝ่ายในการบรรลุข้อตกลงในเฟส 1 ต้องเหมือนกัน แต่จำนวนที่ยกเลิกสามารถเจรจากันได้ เขาเสริม โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

“ ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา การเจรจาของทั้งสองฝ่ายเป็นการปรึกษาหารือกันอย่างจริงจังและสร้างสรรค์เพื่อแก้ไขข้อกังวลหลักที่แตกต่างหลากหลายอย่างเหมาะสม”  โฆษกกล่าว

“ ทั้งสองฝ่ายตกลงกันเพื่อยกเลิกภาษีเพิ่มเติมในหลายเฟส เนื่องจากทั้งสองฝ่ายมีความก้าวหน้าในการเจรจา” 

และอีกหนึ่งสัญญาณเชิงบวกคือรายงานข่าวจากสำนักข่าวซินหัวของจีนในวันที่ 7 พ.ย. ที่ระบุว่า กรมศุลกากรและกระทรวงเกษตรของจีนกำลังพิจารณายกเลิกกฎระเบียบที่เข้มงวดในการนำเข้าสัตว์ปีกจากสหรัฐฯ ที่ผ่านมา จีนห้ามนำเข้าสัตว์ปีกและไข่จากสหรัฐฯตั้งแต่เดือนม.ค. 2558 จากความกังวลเรื่องการระบาดของโรคไข้หวัดนก

ทั้งนี้ แหล่งข่าวระบุกับรอยเตอร์ก่อนหน้านี้ว่า ผู้แทนเจรจาของจีนต้องการให้สหรัฐฯ ยกเลิกภาษี 15% มูลค่าประมาณ  12,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯกับสินค้าจีนที่มีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังคงหาทางยกเลิกภาษี 25% มูลค่าประมาณ 250,000 ล้านอลลาร์สหรัฐฯ  ซึ่งมีตั้งแต่เครื่องจักรและเซมิคอนดักเตอร์ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์

เจ้าหน้าระดับสูงในรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวกับสื่อรอยเตอร์เมื่อวันที่ 7 พ.ย.ว่า กำลังหาสถานที่ใหม่ในการประชุม โดยสถานที่ซึ่งมีความเป็นไปได้คือกรุงลอนดอน โดยผู้นำทั้งสองจะพบกันหลังการประชุม NATO ซึ่งทรัมป์มีกำหนดจะเข้าร่วมในวันที่ 3 - 4 ธ.ค.นี้

โฆษกเกาปฏิเสธที่จะระบุว่าการประขุมจะมีขึ้นเมื่อไร และที่ไหน

ตั้งแต่ทรัมป์เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ในปี 2560 รัฐบาลของเขากดดันจีนให้ควบคุมการให้เงินอุดหนุนรัฐวิสาหกิจและยุติการบังคับให้ถ่ายทอดเทคโนโลยีอเมริกันให้บริษัทจีน ซึ่งเหมือนเป็นราคาที่ต้องจ่ายเพื่อการทำธุรกิจในจีน

Read 334 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM