วันพฤหัสบดี, 07 พฤศจิกายน 2562 08:28

Saudi Aramco เสนอขายหุ้น IPO ให้ Petronas

กัวลาลัมเปอร์  (รอยเตอร์)  - เมื่อวันที่ 6 พ.ย. Saudi Aramco บริษัทน้ำมันสัญชาติซาอุดิอาระเบีย เสนอจะขายหุ้น IPO ของบริษัท ให้กับ Petronas บริษัทพลังงานของรัฐบาลมาเลเซีย เนื่องจากบริษัทต้องการหาผู้ลงทุนหลักโดยเฉพาะเจาะจงสำหรับการเข้าตลาดหลักทรัพย์

โดยรัฐบาลซาอุ ฯ มีแผนจะขายหุ้น Aramco ( ซึ่งเป็นบริษัทที่มีกำไรมากที่สุดในโลก ) จำนวน  2% ในการเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ในประเทศวันที่ 11 ธ.ค.นี้ สื่อรอยเตอร์รายงานโดยอ้างอิงจาก 3 แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดในประเด็นนี้

การเข้าพูดคุยกับ Petronas ( ซึ่งมีชื่อเป็นทางการว่า Petroliam Nasional Bhd ) เป็นเพราะ Petronas ใกล้จะเริ่มเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ในโครงการโรงกลั่นและปิโตรเคมีมูลค่า 27,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (  822,150 ล้านบาท ) ซึ่งเป็นการลงทุนร่วมกับ Aramco  ทางตอนใต้ของมาเลเซีย

“เราเพิ่งได้รับการติดต่อและข้อเสนอจากตัวแทนจาก Saudi Aramco ให้พิจารณาการเสนอขายหุ้น IPO”  Petronas ซึ่งเป็นแหล่งรายได้ของรัฐบาลมาเลเซียระบุ

“ อย่างไรก็ตาม เราไม่ขอออกความเห็นใดๆในประเด็นนี้อีกในเวลานี้” 

การเสนอขายหุ้นแก่นักลงทุนครั้งแรกของ Aramco ถูกเลื่อนมาเนื่องจากที่ปรึกษาในเรื่องนี้ระบุว่า จำเป็นต้องใช้เวลาเพื่อมุ่งหานักลงทุนโดยเฉพาะเจาะจง เช่น กองทุนเพื่อความมั่งคั่งของประเทศต่างๆ ในปี 2559  Postal Savings Bank of China  ขายหุ้น 77% ของหุ้น IPO ทั้งหมด มูลค่า 7,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้ผู้สนับสนุนด้วยวิธีการเช่นนั้น

สื่อรอยเตอร์รายงานในเดือนก.ย.ว่า Aramco ได้เสนอไปที่ Abu Dhabi Investment Authority , GIC ของสิงคโปร์ และกองทุนความมั่งคั่งอื่นๆ เพื่อให้ลงทุนในหุ้น IPO ของ Aramco ที่ใกล้จะเข้าตลาดหลักทรัพย์

Mubadala Invesment ซึ่งเป็นบริษัทลงทุนของรัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เคยถูกเสนอให้ซื้อหุ้น IPO เช่นกัน จากข้อมูลของที่ปรึกษาของ Aramco

ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ามีความสนใจในหุ้น IPO ของ Aramco หรือไม่ ทางกองทุนความมั่นคงแห่งชาติมาเลเซีย  Khazanah Nasional  Bhd  ระบุกับสื่อรอยเตอร์ว่า ทางกองทุน “ ไม่มีการลงทุนใดๆในภาคส่วนน้ำมันและก๊าซ”

Read 293 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM