วันพุธ, 06 พฤศจิกายน 2562 15:33

GDP อินโดฯ Q3 โต 5.02% ชะลอตัวสุดใน 2 ปี

เศรษฐกิจของอินโดนีเซียเติบโต 5.02% ในไตรมาส 3  ชะลอตัวต่ำสุดในรอบกว่า 2 ปี  จากการลงทุนที่ลดลง เป็นผลมาจากสงครามการค้าสหรัฐฯ - จีนที่ทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวทั่วโลก

สำนักงานสถิติแห่งอินโดนีเซีย ( BPS) ประกาศเมื่อวันที่ 5 พ.ย.ว่าการลงทุนที่ซบเซาและการใช้จ่ายงบประมาณของรัฐบาลที่ลดลง รวมทั้งราคาโภคภัณฑ์ที่ตกต่ำบั่นทอนดีมานด์ทั่วโลก ส่งผลกระทบฉุดการเติบโตในไตรมาส 3

“ สถานการณ์การเมืองที่ผันผวน (ในไตรมาสแรกและไตรมาส 2 ) มีอิทธิพลกับภาคเอกชนในการตัดสินใจที่จะลงทุน”  ซูฮาริยันโต  ผอ.BPS กล่าวกับสื่อในการแถลงข่าวในกรุงจาการ์ตา

เขาแสดงความหวังว่าการลงทุนจะฟื้นตัวขึ้น เนื่องจากความผันผวนทางการเมืองได้รับการแก้ไขหลังจากประธานาธิบดีโจโค วิโดโดชนะการเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีของอินโดนีเซียอีกเป็นสมัยที่ 2

การเติบโตของการลงทุนลดลงมาอยู่ที่  4.21% ในไตรมาส 3 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อนที่มีการเติบโตอยู่ที่ 6.96%  โดยการลงทุนชะลอตัวชัดเจนในภาคเครื่องจักรและอุปกรณ์ ขณะที่ในภาคยานยนต์และทรัพย์สินทางปัญญาก็ลดลงเช่นกัน

การใช้จ่ายงบประมาณของรัฐบาลเติบโตเพียง 0.98% ในไตรมาส 3 ลดฮวบลงจากที่เคยเติบโตถึง 6.27% ในไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะที่การใช้จ่ายด้านสินค้าและบริการ และบริการทางสังคมก็ลดลง  ซูฮาริยันโตเสริม

การใช้จ่ายครัวเรือน ซึ่งคิดเป็นมากกว่าครึ่งของ GDP เติบโต 5.01% ในไตรมาส 3 สูงกว่าตัวเลข 5% ในไตรมาส 3 ของปีที่แล้วเล็กน้อย  โดยตัวเลขที่เพิ่มขึ้นมาจากการใช้จ่ายค่าเล่าเรียนในทุกระดับการศึกษา  ค่าบ้านและอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน

“ ถ้าเรามองเศรษฐกิจทั่วโลก สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน ส่งผลทำให้เศรษฐกิจในหลายประเทศชะลอตัว”   ซูฮาริยันโตกล่าวในการแถลงข่าวในกรุงจาการ์ตา

โดย GDP ในไตรมาส 3  ต่ำกว่าตัวเลข 5.05% ในไตรมาส 2 ของปีนี้ และ 5.17% ในไตรมาส 3 ของปี 2561 และตัวเลขเติบโตทางเศรษฐกิจในปีนี้จนถึงตอนนี้อยู่ที่ 5.04%

ไรอัน เคอร์ยันโต หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ประจำธนาคารกลางอินโดฯ มองว่าเศรษฐกิจชะลอตัวลงจากปัจจัยภายนอก คือสงครามการค้า ความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่เพิ่มขึ้น รวมถึงความผันผวนจากเบร็กซิท และราคาโภคภัณฑ์ที่ตกต่ำ

“ ยอดส่งออกและนำเข้าไม่หนุน GDP ในแง่ของปัจจัยในประเทศ อำนาจการซื้อลดลงและราคาโภคภัณฑ์ตกต่ำทำให้การใช้จ่ายครัวเรือนซบเซาลงประมาณ 5%”   Ryan ระบุในข้อความ

“การใช้จ่ายของรัฐบาลซบเซา ทำให้ไม่เพียงพอจะหนุนการเติบโต ขณะที่การลงทุนยังคงต่ำกว่าเกณฑ์ ”  Ryan ระบุ โดยเขาคาดการณ์ว่า GDP ของปี 2562 นี้จะอยู่ที่ 4.95 - 5.05%.

Read 312 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM