วันพุธ, 06 พฤศจิกายน 2562 12:06

‘สี’ ย้ำจีนมุ่งนำเข้า ลดภาษี

เซี่ยงไฮ้  -  เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนกล่าวกับบรรดาผู้นำประเทศและผู้นำธุรกิจในงานแสดงสินค้าขนาดใหญ่แห่งหนึ่งว่า จีนจะให้เกียรติกับข้อผูกพันและคำสัญญา โดยเขาให้คำมั่นที่จะเปิดตลาดจีนและประเทศจีนต้อนรับบริษัทต่างชาติ

โดยเขากล่าวแสดงความคิดเห็นในงาน China International Import Expo ( CIIE) ในเซี่ยงไฮ้ เพื่อเป็นการโต้กลับสหภาพยุโรปและผู้นำธุรกิจในยุโรป ซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมาออกโรงวิจารณ์จีนว่าไม่ให้พื้นที่กับบริษัทต่างชาติมากพอ

ประธานาธิบดีสีระบุว่า มีความก้าวหน้าขึ้นในข้อผูกพันที่เขาประกาศในงาน CIIF เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งรวมถึงการขยายตัวของเขตการค้าเสรีเซี่ยงไฮ้ การลดอัตราภาษีสินค้าลง รวมถึงกาส่งเสริมการบูรณาการของสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีเกียง

“ นี่แสดงว่า เราให้เกียรติกับข้อผูกพันของเรา และเราจะปฏิบัติตามสัญญาที่ให้ไว้”  ผู้นำจีนระบุถึงสารที่สำคัญของเขาเมื่อวันที่ 5 พ.ย.

เขายังได้กระตุ้นให้มีการทลายกำแพงลง และยืนหยัดต่อต้านการกีดกันทางการค้าและการทำตามอำเภอใจ โดยสีระบุว่าจีนให้สัญญาว่าจะปฏิรูปให้มากขึ้นและเปิดตลาดให้กว้างขึ้น

“ จีนจะทำตามนโยบายพื้นฐานของรัฐในการเปิดกว้าง และยึดมั่นในการเปิดกว้างเพื่อส่งเสริมการปฏิรูป การพัฒนาและนวัตกรรม”  เขากล่าว

นี่เป็นการจัดงานแสดงสินค้าประจำปีครั้งที่ 2 ซึ่งเกิดจากความคิดของประธานาธิบดีสี เป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นว่าจีนเปิดตลาดกว้าง และโต้กลับคำวิจารณ์จากนานาชาติที่ว่าจีนมีวิธีปฏิบัติทางการค้าที่ไม่ยุติธรรม

คำมั่นสัญญาของผู้นำจีนเมื่อวันที่ 5 พ.ย.มีรายละเอียดน้อยมาก  แต่เป็นการสะท้อนถึงสิ่งที่เขาได้ทำในระหว่างงาน CIIF ครั้งแรก

โดยเขาระบุว่าจีนจะสนับสนุนการนำเข้า ปรับปรุงบรรยากาศในการทำธูรกิจสำหรับบริษัทต่างชาติ และพัฒนาเขตการค้าเสรีใหม่  รวมถึงท่าเรือการค้าเสรีบนเกาะไห่หนานด้วย

สียังกล่าวว่าจีนจะทำข้อตกลงการค้าพหุภาคีและทวิภาคีให้มากขึ้น และมีการประสานความร่วมมือมากขึ้นภายใต้โครงการ Belt and Road Initiative

“สิ่งที่ผมอยากกล่าวกับคุณในวันนี้คือตลาดจีนเป็นตลาดใหญ่ที่คุณควรเข้ามาและมองหาว่าจะได้รับข้อเสนออะไรบ้าง”   เขากล่าว

ในเดือนต.ค. จีนได้ผ่านกฎหมายที่ตั้งเป้าในการเพิ่มพื้นที่ใ้บริษัทต่างชาติมากขึ้นในจีน นอกจากนี้ ยังฉีกกฎระเบียบเดิมๆที่จำกัดนักลงทุนต่างชาติในภาคการเงิน ซึ่งจะมีผลในปีหน้า  เร็วกว่าแผนเดิมหนึ่งปี

งาน CIIF ในปีนี้มีผู้นำประเทศหลายคนมาร่วมงานด้วย ทั้งประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส, นายกรัฐมนตรีของกรีซ  , นายกรัฐมนตรีของจาไมก้า และนายกฯจากเซอร์เบีย

ทางการจีนระบุว่า งานแสดงสินค้า 6 วันในปีนี้จะยิ่งใหญ่กว่างานในปีที่แล้ว โดยมีเกือบ 400 บริษัทจาก 155 ประเทศและภูมิภาคที่เข้าร่วม คาดการณ์ว่าจะมีผู้มาชมงานนี้กว่า 5 แสนคน มากขึ้นเป็นสองเท่าจากงานในปีที่แล้ว

Read 332 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM