วันพุธ, 06 พฤศจิกายน 2562 12:01

กิจกรรมธุรกิจฮ่องกงหดตัวต่ำสุดใน 21 ปี

กิจกรรมทางธุรกิจในภาคเอกชนของฮ่องกงเดือนต.ค. ดิ่งฮวบลงต่ำสุดในรอบ 21 ปี เป็นผลมาจากการประท้วงต่อต้านรัฐบาลและดีมานด์ทั่วโลกที่ซบเซา จากผลสำรวจของ IHS Markit ที่มีการตีพิมพ์เมื่อวันที่ 5 พ.ย.

มีการประท้วงรุนแรงบนท้องถนนในฮ่องกงมานานกว่า 5 เดือนแล้ว ส่งผลกระทบกับการค้าปลีกและการท่องเที่ยวของฮ่องกง โดยข้อมูลเบื้องต้นของรัฐบาลชี้ว่า เศรษฐกิจในไตรมาส 3 เข้าสู่ภาวะถดถอยเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ

IHS Markit  ระบุว่า ดีมานด์จากจีนแผ่นดินใหญ่ลดลงต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์ของการสำรวจ ซึ่งเริ่มต้นในปี 2541  หลายบริษัทลดปริมาณการซื้อและการลงทุนลงในเวลาที่รวดเร็วที่สุด

“ ภาคเอกชนของฮ่องกงติดหล่มร่วงลงสู่ระดับต่ำที่สุดในรอบ 2 ทศวรรษในเดือนต.ค. โดยดัชนี PMI ล่าสุดส่งสัญญาณว่าเศรษฐกิจตกต่ำลงอีก”    Bernard Aw  นักเศรษฐศาสตร์ที่ IHS Markit  กล่าว

“ เนื่องจากคำสั่งซื้อใหม่ยังคงลดลงอย่างชัดเจน ส่วนใหญ่เป็นดีมานด์จากจีนแผ่นดินใหญ่ และบริษัทกำลังมองเห็นแนวโน้มในแง่ลบมากขึ้น” 

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ของฮ่องกงลดลงเหลือ 39.3 จุดในเดือนต.ค. ลดลงจากเดิม 41.5 จุดในเดือนก.ย. และส่งสัญญาณถดถอยลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย. 2551ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เกิดวิกฤตการเงินทั่วโลก

โดยตัวเลขที่อ่านได้สูงกว่า 50 จุดจะชี้ถึงการขยายตัว ขณะที่ตัวเลขต่ำกว่า 50 จะหมายถึงการหดตัว

ปัจจัยการเติบโตเกือบทั้งหมดในฮับการเงินของเอเชียแห่งนี้ซบเซาลงตลอดฤดูร้อนปีนี้ เนื่องจากร้านค้า ห้างสรรพสินค้าและร้านอาหารต้องปิดเพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะระหว่างตำรวจปราบจลาจลและผู้ประท้วง ขณะที่สงครามการค้าสหรัฐฯ - จีนตึงเครียดขึ้น ฮ่องกงเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก และเป็นท่าเรือขนส่งสินค้าที่พลุกพล่าน

ผู้ประท้วงไม่พอใจที่จีนกระชับอำนาจในฮ่องกงมากขึ้นและลิดรอนเสรีภาพชาวฮ่องกงภายใต้หลักการ ‘1 ประเทศ 2 ระบบ’ ของจีน หลังรับมอบเกาะฮ่องกงคืนจากอังกฤษในปี 2540

การประท้วงยกระดับความรุนแรงขึ้นในช่วงกลางเดือนมิ.ย. และไม่มีสัญญาณว่าจะยุติลง เนื่องจากผู้ชุมนุมเรียกร้องรัฐบาลมากขึ้น ทั้งสิทธิในการเลือกตั้งผู้บริหารฮ่องกงเอง ให้มีการสอบสวนปฏิบัติการสลายการชุมนุมที่รุนแรงของตำรวจ และอื่นๆ

ทั้งนี้ ตำรวจปราบจลาจลในฮ่องกง ซึ่งใช้ทั้งแก๊สน้ำตาและกระสุนยางในการรับมือกับระเบิดเพลิงที่ผู้ชุมนุมขว้างปาเข้าใส่ ระบุว่า พวกเขามีความอดทนอดกลั้นและยับยั้งชั่งใจในการเผชิญกับความรุนแรงที่ยกระดับขึ้น.

Read 341 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM