วันพุธ, 06 พฤศจิกายน 2562 09:42

มาเลย์หวังเงินคืนจาก 1MDB อีก 4.3 พันล้านดอลล์

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นของมาเลเซียระบุว่า มาเลเซียกำลังดำเนินการเพื่อยึดทรัพย์สินมูลค่าอย่างน้อย 4,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 130,505 ล้านบาท ) คืนมาจากการสืบสวนคดีการฟอกเงินทั่วโลกซึ่งเป็นเงินที่ยักยอกมาจากกองทุนฉาว 1MDB

โดยทางการสหรัฐฯระบุว่า มีเงินจำนวน 4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (136,575 ล้านบาท) ที่ถูกสูบออกมาจากกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ 1Malaysia Development Berhad (1MDB) และแผ่กระจายไปซุกซ่อนในหลายประเทศ แต่ทางการมาเลเซียระบุว่า เงินที่ถูกขโมยออกมาจากกองทุนฉาวมีมูลค่ามากกว่านั้น

สหรัฐฯได้ทำข้อตกลงในสัปดาห์ที่แล้วเพื่อเรียกคืนเงินจำนวนกว่า 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 21,245 ล้านบาท ) คืนมาจากนักการเงินผู้ลี้ภัย Jho Low ผู้ซึ่งมีบทบาทเป็นศูนย์กลางของข่าวฉาวนี้ โดยก่อนหน้านี้เขาถูกยึดเรือยอชท์มูลค่า 126 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 3,824 ล้านบาท ) และทรัพย์สินอื่นอีก 140 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 4,249 ล้านบาท )

แต่ยังไม่สามารถระบุตำแหน่งของทรัพย์สินมูลค่าประมาณ 4,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ได้ และมาเลเซียกำลังเร่งดำเนินการเพื่อยึดทรัพย์สินคืนในอย่างน้อย 5 ประเทศ Latheefa Koya ประธานคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตของมาเลเซีย ( Malaysian Anti-Corruption Commission ) ระบุ

“ นี่เป็นสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ เพื่อค้นหาและระบุตำแหน่งว่าทรัพย์สินเหล่านั้นถูกซุกซ่อนอยู่ที่ไหน ”  Latheefa กล่าว

เธอปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดมากกว่านี้ ทั้งประเด็นทรัพย์สินหรือประเทศที่เกี่ยวข้อง โดยระบุว่าอยู่ในระหว่างขั้นตอนการสืบสวนสอบสวน

มีอย่างน้อย 6 ประเทศ รวมทั้งสิงคโปร์และสวิตเซอร์แลนด์ ที่กำลังสืบสวนคดีการทุจริตและการฟอกเงินจากกองทุน 1MDB ซึ่งก่อตั้งโดยอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัคของมาเลเซีย ซึ่งถูกจับและอยู่ในระหว่างการไต่สวนคดีเหล่านี้ในศาล

โดยนาจิบ ซึ่งแพ้การเลือกตั้งในปีที่แล้ว ถูกตั้งข้อหาทุจริตมากถึง 42 กระทงที่เกี่ยวข้องกับความสูญเสียของกองทุน 1MDB และหน่วยงานรัฐอื่นๆ เขายืนกรานปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และทนายความของเขาระบุว่า เขาถูกชักนำไปในทางที่ผิดโดยเจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงของกองทุน

มาเลเซียประเมินว่า Jho Low ขโมยเงินจากองทุนฉาวไปกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 303,500 ล้านบาท ) อัยการ Tommy Thomas กล่าวให้สัมภาษณ์สื่อนิกเคอิเอเชียนรีวิวในเดือนต.ค.ที่ผ่านมา

โดย Low ซึ่งถูกตั้งหลายข้อหาในมาเลเซียและสหรัฐฯ เกี่ยวกับข่าวฉาวนี้ ยังคงยืนกรานปฏิเสธว่าเขาไม่ได้ทำผิด และไม่มีใครทราบว่าเขาอยู่ที่ไหน.

Read 426 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM