วันอังคาร, 05 พฤศจิกายน 2562 17:57

ไมโครซอฟท์ญี่ปุ่นทำงานน้อยลง ผลงานเพิ่ม 40% Featured

บริษัทไมโครซอฟท์ ญี่ปุ่นทดสอบการทำงานเพียง  4 วันต่อสัปดาห์ และพบว่าได้ผลผลิตงานจากพนักงานเพิ่มขึ้นมาก

โดยบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่แห่งนี้พบว่า มีระดับผลผลิตของงานเพิ่มขึ้นเกือบ 40% หลังจากบริษัทมีการปรับลดชั่วโมงการทำงานของพนักงานลง ซึ่งเป็นการทดลองโครงการของบริษัทที่มุ่งส่งเสริมสมดุลชีวิตการทำงานของพนักงานเพื่อให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น 

โดยไมโครซอฟท์มีการจัดทำโครงการ ‘ Work Life Choice Challenge’  ขึ้นเมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา  ทำให้บริษัทปิดทำการในวันศุกร์ และให้พนักงาน 2,300 คนมีวันหยุดยาวสุดสัปดาห์  3  วันเป็นระยะเวลานานถึงหนึ่งเดือนเต็ม เพื่อประเมินประสิทธิภาพของงานจากเวลาการทำงานที่น้อยลง

ในช่วงเวลาของการทดสอบ บริษัทเห็นได้ถึงผลผลิตงาน ที่วัดจากยอดขายต่อพนักงานรายคนที่พุ่งทะยานขึ้นถึง 39.9% เมื่อเทียบกับเดือนส.ค.2561  โดยได้อานิสงส์จากการประชุมที่จำกัดเวลาเหลือ 30 นาทีและเพิ่มการประชุมทางไกลทางโทรศัพท์  ขณะเดียวกัน บริษัทก็พบว่าค่าใช้จ่ายลดลง โดยมีปริมาณการใช้ไฟฟ้าลดลง 23.1% และมีการลดจำนวนพิมพ์กระดาษลงได้ถึง  58.7% ในช่วงเวลาการทดสอบ

การทดสอบ ซึ่งเป็นการเพิ่มการพัฒนาตัวเองและครอบครัว ได้รับเสียงตอบรับในเชิงบวกอย่างมากจากพนักงาน  โดย 92.1% ของพนักงานระบุว่า พวกเขาชอบการทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ จากข้อมูลของบริษัท

ไมโครซอฟท์ ญี่ปุ่นระบุว่า มีแผนจะจัดทำโครงการทีท้าทายชีวิตการทำงานแบบเดียวกันในช่วงฤดูหนาวนี้ โดยตั้งเป้าในการส่งเสริมให้พนักงานและบริษัทมีการทำงานที่ยืดหยุ่นมากขึ้น

แนวคิดการทำงานสัปดาห์ละ 4 วันเน้นให้เห็นถึงผลประโยชน์ที่เป็นไปได้จากการลดความเครียดและป้องกันการทำงานหนักเกินไป  ในปี 2561 บริษัทแห่งหนึ่งในนิวซีแลนด์ทำการทดลองนานสองเดือนกับการทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน และผลที่ได้คือความสำเร็จในการปรับปรุงสมดุลชีวิต ขณะเดียวกัน ริชาร์ด แบรนสัน ผู้ก่อตั้ง Virgin ได้ระบุว่า การทำงาน 3 วันต่อสัปดาห์เป็นการเพิ่มความสุขให้ชีวิต

ที่ผ่านมา มีผลกระทบจากการทำงานหนักเกินไปในญี่ปุ่น  ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นประเทศที่มีชั่วโมงการทำงานมากที่สุดในโลก จากผลการศึกษาของรัฐบาลในปี 2559

เกือบ 1 ใน 4 ของบริษัทในญี่ปุ่นกำหนดให้พนักงานของบริษัทต้องทำงานล่วงเวลามากกว่า  80 ชั่วโมงต่อเดือน  ญี่ปุ่นยังมีคำที่เรียกวัฒนธรรมการทำงานหนักของตัวเองว่า ‘คาโรชิ’  ซึ่งหมายความว่า “การเสียชีวิตจากการทำงานหนัก

Read 245 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM