วันอังคาร, 05 พฤศจิกายน 2562 09:25

เวียดนามจับ 8 คนเอี่ยวคดีรถบรรทุกในอังกฤษ Featured

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. สื่อภาครัฐของเวียดนามรายงานว่า  ตำรวจเวียดนามได้จับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 8 รายว่ามีความเกี่ยวข้องกับคดีพบ  39 ศพในรถบรรทุกใกล้กรุงลอนดอนในอังกฤษเมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมา

“ จากข้อมูลพื้นฐานที่เราได้จากผู้ต้องสงสัย เราจะดำเนินการสืบสวนสอบสวนเพื่อต่อสู้และกำจัดวงจรอุบาทว์ที่พาชาวเวียดนามไปอังกฤษอย่างผิดกฎหมาย”  ผู้บังคับการตำรวจ Nguyen Huu Cau  ในจังหวัดเหงะอานระบุ จากรายงานของสำนักข่าวเวียดนามนิวส์ ซึ่งเป็นสื่อภาครัฐ

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ตำรวจเวียดนามจับกุม 2 คนและออกหมายเรียกอีกหลายคนเพื่อเข้าให้ปากคำเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ขณะเดียวกัน เพื่อให้ความช่วยเหลือในการพิสูจน์อัตลักษณ์ของเหยื่อ รมช.ต่างประเทศของเวียดนามได้เดินทางไปอังกฤษเมื่อวันที่ 3 พ.ย. ที่ผ่านมาเพื่อช่วยเหลือในกระบวนการสืบสวนสอบสวน

โดยนายกรัฐมนตรีเหวียนซวนฟุกของเวียดนามได้ขอให้รมช.ต่างประเทศ ซึ่งไม่ได้เปิดเผยนาม เดินทางไปอังกฤษหลังจบการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 3 พ.ย. จากรายงานของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น  VnExpress โดยรมช.จะนำคณะผู้แทนไปด้วยหนึ่งคณะ เพื่อช่วยเร่งรัดกระบวนการพิสูจน์อัตลักษณ์

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. กระทรวงต่างประเทศเวียดนามเรียกเหตุสะเทือนขวัญครั้งนี้ว่า “ โศกนาฏกรรมทางมนุษยธรรมที่ร้ายแรง”  หลังจากตำรวจอังกฤษประกาศว่า เชื่อว่าเหยื่อทั้งหมดเป็นชาวเวียดนาม

เจ้าหน้าที่เวียดนามได้นำตัวอย่างเลือดของสมาชิกครอบครัวที่มีผู้สูญหายเพื่อมาทดสอบ DNA กับเหยื่อที่เสียชีวิตในรถบรรทุก โดยมีแฟ้มคดีของเหยื่ออย่างน้อย 4 รายที่ถูกส่งมาที่เวียดนามเพื่อให้ช่วยในการพิสูจน์อัตลักษณ์

ตำรวจ Essex ระบุว่า พวกเขาไม่สามารถประกาศตัวตนของเหยื่อได้ในจุดนี้ แต่ได้จัดการติดต่อกับหลายครอบครัว

ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. ครอบครัวเหยื่อได้รับแจ้งทางโทรศัพท์จากทางการอังกฤษเพื่อยืนยันว่าสมาชิกครอบครัวที่สูญหายของพวกเขาได้เสียชีวิตแล้ว

มี 28 ครอบครัวที่มีรายงานว่ามีผู้สูญหายในจังหวัดทางตอนกลางของเวียดนามคือจังหวัดห่าติ๋ญและจังหวัดเหงะอาน  จากรายงานของสื่อเวียดนาม

ในแต่ละปี มีรายงานว่า ชาวเวียดนามหลายร้อยคนถูกพวกค้ามนุษย์โน้มน้าวให้ลักลอบเดินทางเข้าไปทำงานในอังกฤษ จากข้อมูลขององค์กรการกุศล Ecpat.

Read 447 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM