วันพฤหัสบดี, 31 ตุลาคม 2562 10:07

โรงไฟฟ้าพลังน้ำในลาวทำน้ำโขงลด Featured

กรุงเทพฯ  -  เมื่อวันที่ 29 ต.ค. มีการกดปุ่มเปิดทำการโรงไฟฟ้าพลังน้ำมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในแม่น้ำโขงในลาว ขณะที่ภาพจากโดรนเผยให้เห็นน้ำแห้งในหลายพื้นที่ของแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นหนึ่งในแม่น้ำสายสำคัญของโลก

เขื่อนไซยะบุรีที่มีบริษัทของไทยเป็นเจ้าของเคยตกเป็นเป้าของการวิจารณ์ตั้งแต่ก่อนเริ่มก่อสร้างในปี 2555 โดยนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเตือนถึงผลกระทบในวงกว้างกับบรรดาสัตว์น้ำ ตะกอน และระดับน้ำในแม่น้ำโขง

โดยแม่น้ำโขง ซึ่งถือกำเนิดจากที่ราบสูงทิเบต และไหลผ่านจีน  เมียนมา  ลาว  ประเทศไทย  กัมพูชาและเวียดนาม  เป็นสายน้ำที่หล่อเลี้ยงชีวิตประชากรหลายสิบล้านคน ทั้งอาชีพการประมง และการคมนาคมขนส่ง

แต่การพัฒนาอย่างรวดเร็วส่งผลกับชุมชนตลอดลำน้ำ รวมทั้งนักอนุรักษ์ที่คัดค้านการเปลี่ยนแปลงอย่างพลิกผันกับสายน้ำที่ให้ชีวิต

ลาว ซึ่งเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกทะเล และกำหนดสถานะให้ประเทศเป็น  “ แบตเตอรีของเอเชีย”   มีโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่ดำเนินการอยู่ถึง  44 แห่ง และที่กำลังก่อสร้างอีก 46 แห่ง จากรายงานของหน่วยงานเฝ้าระวังอย่าง International Rivers

CKPower บริษัทย่อยของบริษัทก่อสร้างยักษ์ใหญ่ของไทยอย่าง ช.การช่าง เดินหน้าการก่อสร้างโครงการผลิตไฟฟ้า 1,285 เมกะวัตต์ มูลค่า 4,470 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ( 135,798  ล้านบาท  )  แม้จะถูกวิจารณ์อย่างหนัก

“ เขื่อนไซยะบุรีพร้อมดำเนินการแล้ว”  CKPower ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 29 ต.ค.

ผู้พัฒนาโครงการลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ไทย ระบุว่าเขื่อนไซยะบุรี เป็น “โรงไฟฟ้าที่เป็นมิตรกับปลา” และเป็น  “พิมพ์เขียวของพลังงานทดแทน”

แต่ภาพจากโดรนเมื่อวันที่ 28 ต.ค.ที่ถ่ายในจังหวัดหนองคายบอกเล่าเรื่องราวที่แตกต่างไป เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ลดต่ำลงเป็นบริเวณกว้างเพียรพร ดีเทศ จาก International Rivers ระบุว่า ระดับน้ำของแม่น้ำโขงลดลงในบางพื้นที่ตั้งแต่เดือนก.ค. ในช่วงที่เขื่อนไซยะบุรีดำเนินการทดสอบการดำเนินการ

“ พวกเขาผูกขาดอนาคตของระบบนิเวศของแม่น้ำโขง และประชากรตลอดสองฝั่ง ” เธอกล่าวกับสื่อ AFP โดยเสริมว่า เป็นเรื่องยากที่จะประเมินได้อย่างสมบูรณ์เพราะขาดข้อมูล

ทางสื่อ AFP ติดต่อไปยังบริษัทเจ้าของเขื่อนไซยะบุรี แต่บริษัทยังไม่ให้ความเห็นในประเด็นนี้

ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าประเทศไทยจะซื้อไฟฟ้าส่วนใหญ่ที่ผลิตได้ของเขื่อนไซยะบุรี

เมื่อวันที่ 28 ต.ค.เครือข่ายประชาชนจาก 7 จังหวัดในประเทศไทย ยื่นคำร้องทุกข์ฉุกเฉินกับรัฐบาลเพื่อบรรเทาผลกระทบสิ่งแวดล้อมของเขื่อนแม่น้ำโขงหลายแห่ง

ในปีที่แล้ว เกิดอุบัติเหตุสะเทือนขวัญในลาว เมื่อเขื่อนขนาดใหญ่แตกทางตอนใต้ของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบคน

Read 803 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM