GSB Mymo MyAgent
วันจันทร์, 21 ตุลาคม 2562 11:25

ดันโรงสีข้าวสหกรณ์ขึ้นแท่นผู้นำด้านการผลิตข้าวสาร “เกรดพรีเมี่ยม”

โรงสีข้าวสหกรณ์ยกพาเหรด ขึ้นแท่นผู้นำด้านการผลิตข้าวสารคุณภาพ“เกรดพรีเมียม”พร้อมยก“สหกรณ์การเกษตรกันทรลักษ์ ” เป็นสหกรณ์ต้นแบบโรงสีข้าวขนาดกลางผลิตข้าวสาร Qหนุนสมาชิกปลูกข้าวระบบ GAP มีกำลังผลิต 400ตัน/ปี เพิ่มมูลค่า-ยกระดับรายได้สมาชิก พร้อมหนุนคนไทยบริโภคสินค้าปลอดภัย

นางกิตติวรรณ เผ่าพันธุ์ ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรกันทรลักษ์ จำกัด อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยปัจจุบันสหกรณ์การเกษตรกันทรลักษ์ได้รับการยอมรับให้เป็น“ต้นแบบโรงสีข้าวขนาดกลางผลิตข้าวสาร Q” ตามการพัฒนาระบบการผลิตข้าวคุณภาพตาม มกษ. 4000-2560 ภายใต้นโยบายแปลงใหญ่และข้าวครบวงจร ปี 2559-2561 จากสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ พร้อมได้รับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ทั้งขนาดบรรจุขนาด5 กก.ขนาด1 กก.ขนาด500 กรัม และขนาด 250 กรัม ภายใต้แบรนด์“ข้าวสาร Q”

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวถือเป็นโครงการภายใต้ความร่วมมือของหน่วยงานในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เนื่องจากโรงสีของสหกรณ์การเกษตรกันทรลักษ์มีขบวนการผลิตข้าวสารมาตรฐานครบวงจร ตั้งแต่ขบวนการผลิตระดับแปลงนาผ่านการรับรอง GAP ระดับโรงสีผ่านการรับรองมาตรฐาน GMP และ HACCP ไม่ปะปนข้าวเปลือกทั่วไป และข้าวสารต้องผ่านการคัดแยกเมล็ดเหลือง เมล็ดหัก และเมล็ดเสียตามมาตรฐานส่งออก ไปจนถึงระดับโรงคัดบรรจุสินค้าข้าวที่ได้รับการรองรับมาตรฐานสินค้าภายใต้สัญลักษณ์ Q ที่แสดงให้เห็นถึงความปลอดภัยในการบริโภคและสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้

นางกิตติวรรณกล่าวด้วยว่า ปัจจุบันสหกรณ์การเกษตรกันทรลักษ์เป็นผู้ผลิตข้าวสารบรรจุถุงเพียงแห่งเดียวในจ.ศรีสะเกษ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตข้าวสาร Q ของมกอช. โดยมีสมาชิกที่ปลูกข้าวจำนวน 2,000 รายคิดเป็นพื้นที่ 600ไร่ มีสมาชิก นำร่องเข้าร่วมโครงการผลิตข้าวสารQ แล้ว จำนวน 36 รายใน2 หมู่บ้านคือ หมู่บ้านโนนแสนสุข ตำบลสังเม็กและหมู่บ้านจำนรรจ์ตำบลกระแชงโดยมีกำลังผลิตข้าวสารQ รวม 400 กว่าตัน/ปี โดยสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเกษตรกรในการขายได้ราคาสูงกว่าข้าวสารทั่วไปถึง 14 บาท/กก.หรือขายได้ในราคา 50บาท/กกในขณะที่ข้าวสารทั่วไปมีราคาอยู่ที่36 บาท/กก.เท่านั้น แต่เนื่องจากปริมาณการผลิตยังน้อย จึงเน้นการขายเฉพาะช่วงเทศกาลต่างๆ เช่น เทศกาลปีใหม่ หรืองานประชาสัมพันธ์ที่กรมส่งเสริมสหกรณ์หรือหน่วยงานจัดขึ้นเพื่อประชาสัมพันธ์สินค้าเกษตรคุณภาพเท่านั้น

“เราต้องการผลักดันให้เป็นโครงการนำร่องใน 2พื้นที่ก่อน เพื่อสื่อให้ผู้บริโภคเห็นถึงความสำคัญในการเลือกซื้อข้าวมาตรฐานQ ที่มีความปลอดภัยในการบริโภคเนื่องจากขบวนการผลิตผ่านการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับการผลิตข้าว (GAP) ทุกแปลงปัจจุบัน ได้มีการแปรรูปข้าวเปลือกเป็นข้าวสารจำหน่ายให้กับเครือข่ายสหกรณ์ในจังหวัดใกล้เคียงและจำหน่ายในช่วงเทศกาล เช่น เทศกาลปีใหม่และการออกบูทแสดงสินค้าในงานโรดโชว์ต่าง ๆของหน่วยงาน” นางกิตติวรรณกล่าว

ปัจจุบัน นอกจากสหกรณ์การเกษตรกันทรลักษ์จะได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ข้าว ประเภทหอมมะลิ มกษ.4000-2546 สินค้าข้าวสารจากมกอช.แล้ว ยังมีอีก 3สหกรณ์ที่ได้รับการรับรองเช่นกัน คือ1.สหกรณ์การเกษตรเชียงแสน จำกัด จ.เชียงราย มาตรฐานข้าวหอมมะลิ มกษ.4000-2546 ประเภทข้าวสาร ข้าวกล้อง 2.สหกรณ์การเกษตรพร้าวจำกัด ประเภทข้าวหอมมะลิไทย มกษ.4000-2546 ประเภทข้าวสาร ข้าวกล้องและ 3. สหกรณ์การเกษตรเมืองร้อยเอ็ด จำกัด ประเภทข้าวหอมมะลิ 4000-2546

นอกจากนี้ ยังมีโรงสีข้าวที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน GMP มกษ.4403-2553 อีก6 แห่งคือ1.สหกรณ์การเกษตรพร้าว จำกัด2.สหกรณ์การเกษตรเชียงแสน จำกัด3.สหกรณ์การเกษตรพลังสามัคคีสตรีลุ่มน้ำโขงจำกัด 4.สหกรณ์การเกษตรเมืองร้อยเอ็ด จำกัด5.สหกรณ์การเกษตรบรบือจำกัด และ6.สหกรณ์การเกษตรกันทรลักษ์จำกัด และเตรียมจะยกระดับอีก 8 โรงสีสหกรณ์ซึ่งล่าสุดมี 2 โรงสีอยู่ระหว่างยื่นคำขอ.

เล่าเรื่องด้วยภาพ

TBANK สานต่อ ชั่วโมงสีส้ม ชั่วโมงแห่งควา…

ธนชาต สานต่อแคมเปญ “ชั่วโมงสีส้ม ชั่วโมงแห่งความสุข”ควงแขนปทุมวัน ปริ๊นเซส ส่งต่อให้ลูกค้าอิ่มคุ้ม ที่ห้องอาหาร CiTi BiSTRo อ่านต่อ

| เล่าเรื่องด้วยภาพ | 20 พ.ย. 2562

KTC เอาใจสมาชิกที่หลงใหลเค้กการ์ตูนดิสนี…

เคทีซีเอาใจสมาชิกที่หลงใหลเค้กการ์ตูนดิสนีย์ลิขสิทธิ์ มอบส่วนลด 30% ทันที ผ่านอีคูปอง เมื่อใช้คะแนนสะสมแลกรับที่เอสแอนด์พี อ่านต่อ

| เล่าเรื่องด้วยภาพ | 20 พ.ย. 2562

ธ.ก.ส.มอบทุนจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์

ธ.ก.ส. มอบเงินสมทบทุนจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ ตาม “โครงการอุ่นใจ คลายหนาว เพื่อโรงหมอของย่า” อ่านต่อ

| เล่าเรื่องด้วยภาพ | 19 พ.ย. 2562

ธสน.หนุนเงินกู้ “กัลฟ์ พีดี” ลุย EEC

EXIM BANK สนับสนุนกัลฟ์ พีดี พัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติในพื้นที่ EEC อ่านต่อ

| เล่าเรื่องด้วยภาพ | 19 พ.ย. 2562

BAY โครงการ ออมได้ ง่ายนิดเดียว

ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกับ โรงเรียนคาเบรียลอุปถัมภ์จัดโครงการ “ออมได้ ง่ายนิดเดียว” อ่านต่อ

| เล่าเรื่องด้วยภาพ | 19 พ.ย. 2562

ทร.รับมอบเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าออโต้

เวคเตอร์ไทยฯ มอบเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ AED ให้กองทัพเรือ อ่านต่อ

| เล่าเรื่องด้วยภาพ | 19 พ.ย. 2562

กรมศุลฯร่วมยินดี 20 ปี ป.ป.ช.

ยสท.ร่วมแสดงความยินดีวันสถาปนาสำนักงาน ป.ป.ช. ครบรอบปีที่ 20 อ่านต่อ

| เล่าเรื่องด้วยภาพ | 19 พ.ย. 2562

กรมศุลฯร่วมยินดี 20 ปี ป.ป.ช.

กรมศุลกากร ร่วมแสดงความยินดีในโอกาสครบรอบ 20 ปี สำนักงาน ป.ป.ช.  อ่านต่อ

| เล่าเรื่องด้วยภาพ | 19 พ.ย. 2562

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM