วันอาทิตย์, 20 ตุลาคม 2562 17:45

ผู้นำอินโดฯ ฉลองเริ่มวาระใหม่

จาการ์ตา  :  เมื่อวันที่ 20 ต.ค. ประธานาธิบดีโจโค วิโดโดแห่งอินโดนีเซียเริ่มต้นปฏิบัติหน้าที่ผู้นำประเทศในวาระใหม่ โดยอินโดนีเซียมีการเฝ้าระวังด้านความปลอดภัยอย่างเข้มงวดหลังกลุ่มติดอาวุธพยายามลอบสังหารรัฐมนตรีด้านความมั่นคงของเขาก่อนหน้านี้

มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกว่า 3 หมื่นนายประจำการในกรุงจาการ์ตา ท่ามกลางความกลัวว่าจะมีการลงมือก่อเหตุร้ายในขณะที่ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด วัย 58 ปี และรองประธานาธิบดีมารุฟ อามิน วัย 76 ปี เข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง โดยในงานมีผู้นำต่างชาติมาเข้าร่วมแสดงความยินดี  รวมทั้งนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัดแห่งมาเลเซีย และสก็อต มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย

โดยประธานาธิบดีวิโดโด หรือที่นิยมเรียกกันว่า โจโควี่ ซึ่งเป็นอดีตนักธุรกิจที่โปรดปรานดนตรีเฮฟวี่เมทัล เคยได้รับการชื่นชมจากอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามาแห่งสหรัฐฯ ในช่วงเวลาที่เขาชนะการเลือกตั้งในปี  2557

แต่การบริหารประเทศที่ผ่านมาของโจโควี่ถูกวิจารณ์อย่างหนักหลังจากเผชิญกับการท้าทายหลายครั้ง ทั้งจากการเดินขบวนต่อต้านรัฐบาลทั่วประเทศ ปัญหาหมอกควันพิษจากไฟป่าที่ก่อให้เกิดความตึงเครียดทางการทูตกับหลายประเทศเพื่อนบ้านของอินโดฯ ไปจนถึงเหตุความไม่สงบในปาปัว และเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

พิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 20 ต.ค. เกิดขึ้นหนึ่งสัปดาห์หลังจากรมว.ฝ่ายความมั่นคงถูกแทงโดยสมาชิก 2 คนของกลุ่มติดอาวุธในท้องถิ่นซึ่งเป็นพันธมิตรกับกลุ่มก่อการร้ายไอเอส  และทั้งสองคนถูกจับกุมตัวได้

กลุ่มติดอาวุธต้องสงสัยหลายสิบคนถูกควบคุมตัวทั่วประเทศหลังการลอบสังหารวิรันโต ซึ่งเป็นอดีตนายพลวัย 72 ปี เขาฟื้นตัวขึ้นหลังการรักษาในโรงพยาบาล

ทางการสังห้ามการเดินขบวนจากความกังวลว่า กลุ่มติดอาวุธอาจฉวยโอกาสจากพิธีเข้ารับตำแหน่งในการโจมตีอีก โดยในปัจจุบัน กลุ่มติดอาวุธยังคงแฝงตัวในอินโดนีเซียซึ่งเป็นชาติที่มีประชากรชาวมุสลิมมากที่สุดในโลก

นอกจากนี้ วาระการดำรงตำแหน่งใหม่ของโจโควี่ยังมีขึ้นท่ามกลางความกังวลวา่การปฏิรูปประชาธิปไตยของอินโด ฯ ที่ยาวนานกว่าสองทศวรรษจะถูกสั่นคลอน

ในเดือนก.ย. นักศึกษาหลายพันคนออกมาประท้วงตามท้องถนนเพื่อต่อต้านกฎหมายใหม่ที่สร้างความแตกแยก เหตุประท้วงรุนแรงและการปะทะกับตำรวจ ทำให้มีนักศึกษาผู้ประท้วง 3 รายเสียชีวิต

โดยกฎหมายใหม่ที่มีการแก้ไข จะเป็นการลดทอนอำนาจของหน่วยงานต่อต้านการทุจริตของประเทศ  ห้ามเพศสัมพันธ์ก่อนการแต่งงาน  และลงโทษผู้ที่หมิ่นเกียรติของประธานาธิบดี

 

Read 504 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM