วันอาทิตย์, 20 ตุลาคม 2562 17:41

ประท้วงกาตาลุญญาเดือดในสเปน

เกิดเหตุปะทะล่าสุดระหว่างตำรวจปราบจลาจลและกลุ่มผู้ประท้วงที่เมืองบาร์เซโลนา จากความไม่พอใจคำตัดสินของศาลที่ให้จำคุกกลุ่มผู้นำกาตาลุญญาในการเรียกร้องเอกราชจากสเปน

มีการประท้วงและเดินขบวนครั้งใหญ่ถึง 5 กลุ่ม ซึ่งทุกกลุ่มดำเนินไปอย่างสงบ ในกลางเมืองบาร์เซโลนา ทำให้การจราจรบนถนนหลายสายติดขัด

ตำรวจประเมินว่ามีผู้ชุมนุมประมาณ 500,000 คนที่เข้าร่วมในการเดินขบวนเมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา  โดยผู้ประท้วงยังมีการปิดถนนมอเตอร์เวย์ติดชายแดนสเปน-ฝรั่งเศส ทำให้รถติดยาว

หนังสือพิมพ์สเปน El Paris รายงานว่า มีผู้ถูกจับกุม 17 รายในวันที่ 18 ต.ค. และมีผู้บาดเจ็บ 62 ราย โดยในจำนวนนั้น  อยู่ในบาร์เซโลนา 41 ราย

Quim Torra ผู้นำแคว้นกาตาลุญญากล่าวขอบคุณผู้ที่มาร่วมชุมนุมประท้วงอย่างสันติ และวิจารณ์ผู้ก่อเหตุจลาจล โดยเขาระบุว่า คำตัดสินจากศาลฎีกาให้จำคุกกลุ่มผู้เรียกร้องเอกราช จะไม่กระทบกับแคมเปญการเรียกร้องอิสรภาพต่อไป

“ เราจะกลับไปสู่การเรียกร้องสิทธิในการกำหนดอนาคตตัวเองอีกครั้ง”  เขากล่าว

ในการกล่าวสุนทรพจน์ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม Pedro Sanchez รักษาการนายกรัฐมนตรีของสเปนเตือนผู้ที่ก่อกวนให้เกิดความรุนแรงว่าจะต้องถูกดำเนินคดี

“  ไม่มีพื้นที่ให้กับผู้ที่ก่อเหตุรุนแรงในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาในหลายเมืองในแคว้นกาตาลุญญา” 

Fernando Grande-Marlaska  รักษาการรมว.กระทรวงมหาดไทยของสเปนระบุว่า มีผู้ถูกจับกุมเกือบ 130 ราย ตั้งแต่เริ่มเกิดปัญหาทั่วแคว้นกาตาลุญญาเมื่อ 5 วันก่อน เขาเตือนว่า ผู้ก่อเหตุจลาจลจะต้องรับโทษจำคุก 6 ปี

กลุ่มผู้ประท้วงสวมหน้ากากเผชิญหน้ากับตำรวจใกล้กับสำนักงานตำรวจในบาร์เซโลนา

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. มีการขว้างปาก้อนหินและกระป๋องเข้าใส่ตำรวจ มีการลากถังขยะมาอยู่บนถนนและจุดไฟเผา รายงานระบุว่า ตำรวจรับมือผู้ประท้วงด้วยแก๊สน้ำตา กระสุนยาง และฉีดพ่นน้ำใส่

นอกจากนี้ รายงานระบุว่า ตำรวจปิดถนนมอเตอร์เวย์ที่ La Jonquera ติดชายแดนฝรั่งเศส เนื่องจากมีผู้ประท้วงประมาณ 200 คนเข้ายึดถนน  ผู้ชุมนุมปิดถนนสายหลักอย่างน้อย 20 สายทั่วภูมิภาค

ก่อนหน้านี้  โบสถ์ Sagrada Familia ในบาร์เซโลนา ( ซึ่งเป็นหนึ่งในโบสถ์หลักที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว)  ต้องปิดลงหลังผู้ประท้วงปิดทางเข้า ในแถลงการณ์ที่โพสต์บนบัญชีทวิตเตอร์ทางการ โบสถ์ระบุว่า กลุ่มผู้ประท้วงยืนปิดทางเข้าและกันไม่ให้คนเข้าไปข้างในโบสถ์

ขณะที่มีการเลื่อนการแข่งขันฟุตบอลระหว่างทีมบาร์เซโลนาและเรียลมาดริด ที่มีกำหนดจะแข่งในวันที่ 26 ต.ค.ออกไป

เมื่อวันที่ 14 ต.ค. ศาลฎีกามีคำตัดสินให้จำคุก 9 ผู้นำกาตาลุญญาที่เรียกร้องเอกราชเป็นเวลา 9 - 13 ปี ก่อให้เกิดเหตุประท้วงบนถนนหลายสายในสเปน ซึ่งเป็นความรุนแรงที่สุดในสเปนในรอบหลายทศวรรษที่ผ่านมา โดยมีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 96 รายในช่วงที่มีการประท้วงในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสเปน

ทั้ง 9 คนมีบทบาทในการเรียกร้องให้มีการทำประชามติในปี 2560 ซึ่งถือเป็นการละเมิดอำนาจศาลของสเปนในการประกาศเอกราชแยกตัวออกจากสเปน ขณะที่อีก 3 คนถูกปรับและไม่ต้องโทษจำคุก  โดยผู้ต้องหาทั้ง 12 คนปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

โดย Carles Puidgemont  อดีตประธานาธิบดีแคว้นกาตาลุญญายังคงถูกทางการสเปน

ต้องการตัวเนื่องจากเขามีบทบาทหลักในการเรียกร้องให้มีการทำประชามติ เขาขอลี้ภัยทางการเมืองไปเบลเยียม และหากเขากลับมาสเปน ก็จะถูกจับกุมเหมือนคนอื่นๆ

แคว้นกาตาลุญญามีประวัติศาสตร์เก่าแก่ย้อนหลังไปเกือบหนึ่งพันปี รายได้จากภาษีของแคว้นถูกส่งไปจุนเจือพื้นที่อื่นซึ่งยากจนกว่าในสเปน  ภูมิภาคที่ร่ำรวยนี้มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 7.5 ล้านคน โดยมีภาษา รัฐสภา ธงชาติ และเพลงชาติของตัวเอง

ในเดือนก.ย.ที่ผ่านมา การเดินขบวนในบาร์เซโลนาเพื่อสนับสนุนการเรียกร้องเอกราชของแคว้นกาตาลุญญาจากสเปน มีผู้เข้าร่วมประมาณ 6 แสนคน ซึ่งถือเป็นจำนวนที่น้อยที่สุดในรอบ 8 ปีของการเดินขบวนเรียกร้องเอกราชประจำปี

Read 214 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM