GSB Mymo MyAgent
วันอาทิตย์, 20 ตุลาคม 2562 17:37

‘หลิว’ ยันดีลการค้าสหรัฐฯเฟส 1 ก้าวหน้า

รองนายกรัฐมนตรีหลิวเฮ่อของจีน ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะเจรจาการค้ากับสหรัฐฯส่งสัญญาณเชิงบวกว่า การเจรจากับสหรัฐฯมีความก้าวหน้า และทั้งสองฝ่ายกำลังเร่งทำงานในส่วนเนื้อหาของข้อตกลงการค้า

“ จีนและสหรัฐฯมีความก้าวหน้าในหลายประเด็น และกำลังพิจารณาเนื้อหาพื้นฐานของข้อตกลงเฟสแรก”  รองนายกฯ ระบุในการประชุมเทคโนโลยีในเมืองหนานชาง มณฑลเจียงซีเมื่อวันที่  19 ต.ค.ที่ผ่านมา

เขาย้ำว่าจีน “ มีความตั้งใจที่จะประสานความร่วมมือกับสหรัฐฯ เพื่อแก้ไขในความกังวลหลายประเด็นบนพื้นฐานของความเท่าเทียมกันและความเคารพซึ่งกันและกัน”

“การยุติสงครามการค้าที่ยกระดับขึ้นเป็นประโยชน์กับจีน  สหรัฐฯ และทั้งโลก นี่เป็นสิ่งที่ผู้ผลิตและผู้บริโภคตั้งความหวังไว้เหมือนกัน”  หลิวกล่าว

โดยเขาระบุว่า ความสัมพันธ์ที่พัฒนาขึ้นระหว่างจีนกับสหรัฐฯจะเป็นประโยชน์กับโลก

“ การเติบโตของเศรษฐกิจจีน - สหรัฐฯและความร่วมมือทางการค้าเชื่อมโยงกันให้เกิดสันติภาพ เสถียรภาพ และความมั่งคั่งของทั้งโลก”  เขากล่าว “ จีนและสหรัฐฯสามารถพบกันครึ่งทาง  จากพื้นฐานความเท่าเทียมกันและการให้เกียรติซึ่งกันและกัน โดยมีการแก้ไขในประเด็นความกังวลหลัก พยายามสร้างสรรค์บรรยากาศที่ดี และบรรลุเป้าหมายของทั้งสองฝ่าย”

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯระบุว่า เขาคิดว่าจะมีการลงนามข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนในระหว่างการประชุมความร่วมมือกลุ่มประเทศเอเปกที่ชิลีในวันที่ 16 - 17 พ.ย.นี้

“ผมคิดว่า จะมีการเซ็นอย่างง่ายๆ หวังว่าจะเป็นช่วงการประชุมในชิลี ซึ่งประธานาธิบดีสีและผมจะไปร่วมประชุมทั้งคู่”  ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

“ เราทำงานร่วมกับจีนได้ดีมากๆ”  ทรัมป์ระบุ

สหรัฐฯระบุว่า จีนจะซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯ มูลค่า 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนกับการระงับการขึ้นภาษีเพิ่มเติม โดยสื่อบลูมเบิร์กรายงานว่า จีนต้อง

การให้มีการพูดคุยมากกว่านี้ และอยากให้ภาษีกลับไปเป็นอัตราเดิมเพื่อให้บรรลุเป้าหมายการนำเข้า

อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงเฟส 1 ที่ทางวอชิงตันระบุ อาจไม่ได้แก้ไขในประเด็นใหญ่ๆ ที่ทำให้สงครามการค้าระหว่างสองประเทศลากยาวมานานกว่าหนึ่งปี  เช่น การถ่ายทอดเทคโนโลยีและการให้เงินอุดหนุนอุตสาหกรรม แต่ข้อตกลงเฟส 1 จะเหมือนกับข้อผูกพันที่จีนได้ทำตามมาตรฐานของ IMF

การเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนชะลอตัวลงมาอยู่ที่ 6% ในไตรมาส 3  จากข้อมูลที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 18 ต.ค. เพิ่มแรงกดดันให้กับจีนให้เร่งยุติความขัดแย้งการค้ากับสหรัฐฯ

คาดการณ์ว่าตัวเลขส่งออกของสหรัฐฯ จะลดลงอย่างต่อเนื่องตราบเท่าที่ยังมีมาตรการภาษีอยู่ เศรษฐกิจมีแนวโน้มจะเจอกับแรงกดดันด้านเงินเฟ้อกระทบกับกำไรของบริษัท โดยจีนตั้งเป้าว่า GDP จะอยู่ที่ 6 - 6.5% ในปีนี้

รองนายกฯหลิวระบุว่า พื้นฐานเศรษฐกิจของจีนยังคงไม่เปลี่ยนแปลง แม้จะต้องประสบกับความไม่สมดุลอย่างเห็นได้ชัด และจีน “เชื่อมั่น” ว่าจะเศรษฐกิจจะบรรลุตามเป้า

Read 191 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM