GSB Mymo MyAgent
วันเสาร์, 19 ตุลาคม 2562 16:48

ฆาตกรต้นเหตุประท้วงฮ่องกงยอมกลับไต้หวัน

ฮ่องกง :  เมื่อวันที่ 18 ต.ค.ชายผู้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการประท้วงรุนแรงในฮ่องกงนานหลายเดือนแจ้งกับรัฐบาลว่าเขาจะยอมกลับไปไต้หวันหลังจากถูกปล่อยตัวจากเรือนจำในฮ่องกงแล้ว

ชานตงไค วัย 20 ปี  ซึ่งเป็นฆาตกรสังหารแฟนสาวที่ตั้งครรภ์ในระหว่างไปท่องเที่ยวช่วงวันหยุดที่ไต้หวันเดือนก.พ.ปีที่แล้ว  ถูกไต้หวันออกหมายจับเมื่อวันที่ 3 ธ.ค.2561

เขาหนีความผิดกลับมาฮ่องกง ทำให้ตำรวจไต้หวันไม่สามารถตามมาจับกุมตัวเขาได้ เพราะไม่มีข้อตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกัน คดีนี้ทำให้รัฐบาลฮ่องกงเสนอร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนเพื่อทำให้ทางการตามจับผู้ต้องหาได้ รวมถึงในจีนแผ่นดินใหญ่ด้วย

แต่ร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ( ซึ่งตอนนี้ถูกถอนอย่างเป็นทางการแล้ว) กลับทำให้ชาวฮ่องกงไม่พอใจ เพราะคิดว่านี่อาจเป็นโอกาสที่รัฐบาลจีนจะจัดการกับนักเคลื่อนไหวทางการเมืองในฮ่องกงได้ จึงก่อให้เกิดการประท้วงรุนแรง และลุกลามกลายเป็นการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องอิสรภาพและประชาธิปไตยจากรัฐบาลปักกิ่ง

คืนวันที่ 18 ต.ค. รัฐบาลฮ่องกงระบุว่า ได้รับจดหมายจากชานที่ยืนยันถึงเจตนาของเขาที่จะยอมกลับไปไต้หวัน หลังจากรับโทษจำคุกในฮ่องกงครบแล้ว

ขณะนี้ ชานถูกจำคุกอยู่ในเรือนจำที่ฮ่องกง ในข้อหาขโมยทรัพย์สินของแฟนสาว โดยในระหว่างการไต่สวนคดี  เขาไม่ได้โต้แย้งว่าได้สังหารแฟนสาวที่ตั้งครรภ์อยู่

โดยรัฐบาลฮ่องกงระบุว่า เขาได้ขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลให้ช่วยจัดการประสานให้เขาหลังจากเขาถูกปล่อยตัวจากเรือนจำในฮ่องกงแล้ว

“ สำนักงานสืบสวนอาชญากรรมของไต้หวันได้รับจดหมายจากตำรวจฮ่องกงวันนี้ ซึ่งชี้แจงถึงการตัดสินใจของชานที่จะยอมกลับไปไต้หวัน”   รัฐบาลฮ่องกงระบุในแถลงการณ์

 “ ในจดหมายยังได้ชี้แจงว่า ทางการฮ่องกงจะช่วยเหลือชานในการจัดการประสานงาน   อำนวยความสะดวกที่จำเป็นและให้ความช่วยเหลือที่เหมาะสมทางกฎหมายในการเดินทางไปไต้หวัน”

กระทรวงยุติธรรมของฮ่องกงไม่มี “หลักฐานเพียงพอ” ที่จะตั้งข้อหาฆาตกรรมที่ชานก่อขึ้นที่ไต้หวันได้  “ ทางกระทรวงได้ตรวจสอบการสืบสวนของตำรวจและหลักฐานที่รวบรวมได้ และตั้งข้อหาเขาได้เพียงแค่ฟอกเงินในฮ่องกง”   แถลงการณ์ระบุ

เขาถูกตัดสินให้รับโทษจำคุก 29 เดือน แต่มีรายงานว่าเขาจะถูกปล่อยตัวในสัปดาห์หน้า

แถลงการณ์เสริมว่า “ จากอาชญากรรมที่เขาก่อขึ้นในไต้หวัน ศาลฮ่องกงไม่มีอำนาจในการดำเนินคดีได้  นอกจากนี้ ทางการยังไม่มีหลักฐานที่จะสนับสนุนให้มีการจำคุกชานเพิ่มขึ้น หรือติดตามความผิดที่เขากระทำในไต้หวันได้”

ทั้งนี้ ฮ่องกงมีการประท้วงถึง 20 สัปดาห์ต่อเนื่อง และเมื่อวันที่ 18 ต.ค. ตำรวจฮ่องกงปฏิเสธคำขอที่จะมีการเดินขบวนครั้งใหญ่ในวันที่ 20 ต.ค. โดยระบุว่า ทางตำรวจกลัวว่าผู้ประท้วงฮาร์ดคอร์จะสวมรอยเข้ามาและก่อเหตุรุนแรงอีก

Read 200 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM