GSB Mymo MyAgent
วันเสาร์, 19 ตุลาคม 2562 16:41

ตุรกี/สหรัฐฯ ตกลงหยุดยิงชั่วคราวในซีเรีย

อังการา (รอยเตอร์)  - เมื่อวันที่ 17 ต.ค. รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์แห่งสหรัฐฯ ระบุว่า ได้บรรลุข้อตกลงกับประธานาธิบดีรีเซป เทยิป แอร์โดกันแห่งตุรกีสำหรับการหยุดยิงในพื้นที่ทางเหนือของซีเรียเพื่อยุติการรบที่ทหารตุรกีโจมตีกองกำลังชาวเคิร์ดมานานถึง 8 วัน

ในการพูดคุยกับประธานาธิบดีแอร์โดกันหลังวิกฤต รองประธานาธิบดีเพนซ์ระบุว่า ภายใต้ข้อตกลงนี้ จะมีการหยุดปฏิบัติการทางทหารทั้งหมดเพื่อให้กองกำลังชาวเคิร์ด YPG ถอนทหารเป็นเวลานาน 120 ชั่วโมง

โดยกองทัพชาวเคิร์ดจะยุติการรบเมื่อการถอนทหารแล้วเสร็จ รองประธานาธิบดีเพนซ์กล่าวในการแถลงข่าว

“ วันนี้ สหรัฐฯและตุรกีตกลงที่จะหยุดยิงในซีเรีย”  เพนซ์ระบุหลังจากมีการพูดคุยกันนานกว่า 4 ชั่วโมงที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงอังการา

“ ฝ่ายตุรกีจะหยุด Operation Peace Spring เพื่อให้มีการถอนทหารของกองกำลัง YPG ออกจากเซฟโซนนาน 120 ชั่วโมง”

รองประธานาธิบดีเพนซ์ระบุว่ากองทัพสหรัฐฯได้เริ่มอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้กับทาง YPG  โดยในข้อตกลงกับผู้นำตุรกียังไม่ให้มีปฏิบัติการทางทหารในเมืองชายแดนโคบานิติดพรมแดนซีเรีย

เพนซ์ระบุว่า สหรัฐฯและตุรกียังได้ตกลงให้มีการแก้ไขอย่างสันติต่อข้อเรียกร้องของตุรกีสำหรับ  ‘เซฟโซน’ ทางตอนเหนือของซีเรียใกล้กับชายแดนตุรกี  ซึ่งเป็นหนึ่งในเป้าหมายของตุรกี เขาเสริมว่าเขาได้พูดกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์หลังการพูดคุย และประธานาธิบดีทรัมป์แสดงความยินดีกับข้อตกลงหยุดยิงนี้

ภารกิจของเพนซ์คือการโน้มน้าวให้ประธานาธิบดีแอร์โดกันยุติการโจมตีที่ถูกประณามจากนานาชาติ แต่ทางการตุรกีระบุก่อนการประชุมว่า จะมีปฏิบัติการทางทหารต่อไป

การโจมตีของตุรกีก่อให้เกิดวิกฤตมนุษยธรรมครั้งใหม่ในซีเรีย พลเมือง 2 แสนคนต้อง

อพยพหลบหนีภัยสงคราม ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ถูกกล่าวหาว่าทิ้งกองกำลังชาวเคิร์ด หลังจากเขาตัดสินใจถอนทหารสหรัฐฯออกจากซีเรียในวันที่ 9 ต.ค. ในช่วงเวลาที่ผ่านมา สหรัฐฯกับ YPG เป็นพันธมิตรที่สู้รบต่อต้านกลุ่มก่อการร้ายไอเอสร่วมกัน

ทั้งนี้ ทรัมป์กล่าวปกป้องการตัดสินใจถอนทหารสหรัฐฯออกจากซีเรียของเขาว่าเป็นความฉลาดที่เปี่ยมยุทธศาสตร์ เขาระบุว่า  เขาคิดว่าเพนซ์และแอร์โดกันจะมีการประชุมที่ประสบความสำเร็จ และเตือนถึงการคว่ำบาตรและภาษีจากสหรัฐฯที่จะกระทบเศรษฐกิจของตุรกี

Read 74 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM