GSB Mymo MyAgent
วันศุกร์, 18 ตุลาคม 2562 14:44

ศก.จีน Q3 โต 6% ชะลอตัวสุดใน 27 ปี

ปักกิ่ง - เศรษฐกิจจีนไตรมาส 3 ขยายตัวในอัตราที่ชะลอตัวที่สุดในรอบ 3 ทศวรรษ ถูกกระทบจากดีมานด์ในประเทศและสงครามการค้าสหรัฐฯ - จีนที่ยืดเยื้อ จากการรายงานของทางการจีนเมื่อวันที่ 18 ต.ต.

โดยเศรษฐกิจจีนเติบโต 6.0% ในไตรมาสเดือนก.ค. - ก.ย. เมื่อเทียบกับที่เคยเติบโต  6.2% ในไตรมาส 2 จากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ 

ตัวเลข ซึ่งสอดคล้องกับการสำรวจจาก 13 นักวิเคราะห์ของสื่อ AFP เป็นตัวเลขการเติบโตต่อไตรมาสที่ตกต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2535  แต่ยังคงอยู่ในเป้าหมายของรัฐบาลที่ตั้งเป้าไว้ที่ 6.0 - 6.5% สำหรับปีนี้ทั้งปี โดยในปี 2561 เศรษฐกิจจีนเติบโต 6.6%

“เศรษฐกิจของประเทศยังคงมีเสถียรภาพโดยรวมในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปีนี้”  เหมาเฉิงหยง โฆษกสำนักงานสถิติแห่งชาติระบุ

“ภาคบริการและการผลิตไฮเทคเป็นพื้นที่สำคัญของการเติบโต ขณะที่การจ้างงานโดยทั่วไปยังมีเสถียรภาพ”  เขาเสริม

รัฐบาลปักกิ่งมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการลดภาษีและผ่อนคลายกฎระเบียบการลงทุนจากต่างชาติในตลาดหลักทรัพย์

โดยเมื่อวันที่ 16 ต.ค. มาตรการล่าสุดในการพยุงเศรษฐกิจ คือ ธนาคารกลางของจีนระบุว่า จะอัดฉีดเงินจำนวน 200,000 ล้านหยวน เข้ามาในระบบการเงิน ผ่านธุรกรรมกู้ยืมระยะกลางให้ธนาคาร ซึ่งจะช่วยคงสภาพคล่องในตลาด

ความขัดแย้งทางการค้าและดีมานด์ในประเทศที่อ่อนแรงทำให้ IMF ลดตัวเลขคาดการณ์การเติบโตของปี 2562 ลง จากเดิม 6.2% ลงมาอยู่ที่ 6.1% เมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา นอกจากนี้ สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนที่ยังอยู่ในระหว่างการทำข้อตกลงก็ส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจจีนด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคชาวจีนเริ่มเปิดกระเป๋าสตางค์เพื่อจับจ่ายใช้สอยอย่างช้าๆอีกครั้ง จากยอดค้าปลีกที่เติบโต  7.8% ในเดือนก.ย. เมื่อเทียบกับ 7.5% ในเดือนส.ค.

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. เกาเฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์ของจีนระบุว่า คณะผู้แทนในการเจรจาการค้าของจีนกำลังเร่งสรุปรายละเอียดเนื้อหาของข้อตกลง และทั้งสองฝ่ายต่างมุ่งหวังให้เกิดข้อตกลงเร็วขึ้น

โดยเมื่อวันที่ 16 ต.ค.ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ระบุว่า เขาหวังที่จะลงนามในข้อตกลงร่วมกับประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนในการประชุมกลุ่มประเทศเอเปกที่ชิลีในเดือนพ.ย.

 โฆษกเกาปฏิเสธที่จะให้รายละเอียด หรือเปิดเผยเนื้อหาของข้อตกลงบางส่วน หรือทั้งหมดของข้อตกลง โดยเขาระบุว่าจะพร้อมก่อนกำหนดกลางเดือนพ.ย.นี้

Read 682 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM