GSB Mymo MyAgent
วันศุกร์, 18 ตุลาคม 2562 14:36

มาร์ควิจารณ์ TikTok เซ็นเซอร์ประท้วง Featured

วอชิงตัน  ( รอยเตอร์)  -  เมื่อวันที่ 17 ต.ค. มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่อย่างเฟซบุ๊ก กล่าวโจมตีแอปพลิเคชันวิดีโอสั้นที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วของจีน โดยเขาระบุว่า แอปนี้เซ็นเซอร์การประท้วงทางการเมือง รวมทั้งในสหรัฐฯ

ในการกล่าวสุนทรพจน์ที่มหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ในกรุงวอชิงตัน ซัคเคอร์เบิร์กระบุว่า แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของเฟซบุ๊กอย่าง WhatsApp มีการใช้งานจากผู้ประท้วงและนักกิจกรรมในทุกพื้นที่เพราะมีเทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูลและปกป้องความเป็นส่วนตัวที่ดี

“ แต่บน TikTok ซึ่งเป็นแอปของจีนที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วจากความนิยมที่แพร่หลายไปทั่วโลก กลับมีการเซ็นเซอร์การประท้วง แม้แต่ในสหรัฐฯ ด้วย”   เขาระบุ

โดย TikTok  ปฏิเสธว่ามีการเซ็นเซอร์เนื้อหาในจีน โดยระบุแต่เพียงว่า ไม่ได้รับอิทธิพลจากรัฐบาลต่างชาติใดๆ

ซัคเคอร์เบิร์ก ซึ่งเพิ่งมีเสียงสนทนาระหว่างเขากับพนักงานบริษัทรั่วออกมา  ชี้ว่า TikTok เป็นผลิตภัณฑ์อินเทอร์เน็ตแรกของจีนที่ประสบความสำเร็จไปทั่วโลก โดยเขาระบุว่า “ เริ่มต้นได้ดีในสหรัฐฯ  โดยเฉพาะกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ อายุน้อย “

ความเห็นของเขาเมื่อวันที่ 17 ต.ค.มีขึ้นในสองสัปดาห์ หลังจากส.ว.Marco Rubio ขอให้คณะกรรมาธิการด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ ทบทวนการเข้าซื้อกิจการ Musical.ly Inc, ของบริษัทที่เป็นเจ้าของ TikTok คือ  Beijing ByteDance Technology  โดยกล่าวหาว่า  TikTok ถูกใช้เป็นเครื่องมือของรัฐบาลจีนในการเซ็นเซอร์เนื้้อหาที่เป็นประเด็นอ่อนไหวทางการเมือง

ในจดหมายที่ขอให้มีการทบทวน  ส.ว Rubio ชี้ว่า ขณะที่มีการประท้วงอย่างรุนแรงในฮ่องกงหลายเดือนต่อเนื่อง และกลายเป็นข่าวพาดหัวในสื่อนานาชาติมากมาย

“ แต่ในแอปมีวิดีโอการประท้วงแค่ 2 - 3 คลิปเอง  ”

โดย Rubio ระบุว่า แอป TikTok ของจีน   “  กำลังถูกใช้เป็นเครื่องมือในการเซ็นเซอร์เนื้อหามากขึ้น และปิดกั้นการสนทนาอย่างเปิดกว้างในประเด็นอ่อนไหวจากรัฐบาลจีนและพรรคคอมมิวนิสต์”

ByteDance เป็นหนึ่งในสตาร์ทอัพของจีนที่มีการเติบโตเร็วที่สุด บริษัทเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มรวมข่าวชั้นนำของจีนคือ Tautiao (โถวเถี่ยว)  รวมถึง TikTok ซึ่งดึงดูดศิลปินชั้นนำระดับโลกอย่าง แอริอานา กรันเด และเคที เพอร์รีให้เข้ามาใช้งาน รวมถึงวัยรุ่นจำนวนมากในสหรัฐฯ

Read 213 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM