วันพฤหัสบดี, 17 ตุลาคม 2562 11:31

ผู้นำฮ่องกงถูกป่วนในสภา

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. แคร์รี แลม ผู้บริหารฮ่องกงใช้เวลาส่วนใหญ่ในการแถลงนโยบายประจำปีกับประเด็นการแก้ไขวิกฤตที่อยู่อาศัย เป็นความพยายามที่จะยุติปัญหาทางการเมืองที่กลายเป็นการประท้วงรุนแรงในฮ่องกงมานานถึง 19 สัปดาห์

ขณะที่เธอเริ่มแถลงนโยบายในที่ประชุมสภา กลุ่มส.ส.ที่สนับสนุนประชาธิปไตยก็เริ่มก่อกวนการประชุมด้วยการตะโกนและหัวเราะเยาะเย้ยเธอ

หลังจากความพยายามในการแถลงถึงสองครั้งไม่สำเร็จ แคร์รี แลมก็ยุติการแถลงในสภาและเปลี่ยนไปแถลงผ่านการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ โดยเธอยังถูกส.ส.บางคนขว้างปารูปภาพใส่ขณะเดินออกจากสภาด้วย

โดยเธอเริ่มต้นการแถลงที่ยาวนานเป็นชั่วโมงด้วยการกล่าวประณามความรุนแรงที่ยกระดับขึ้นในฮ่องกง และกระตุ้นให้ชาวฮ่องกงปกป้องหลักการสำคัญของฮ่องกง เช่น หลักนิติธรรม และหลักการปกครองแบบ  ‘ หนึ่งประเทศ สองระบบ’

การแถลงของเธอครอบคลุมโครงการริเริ่ม 220 โครงการ รวมถึงมาตรการในการรับมือกับปัญหาที่อยู่อาศัยด้วยการเพิ่มทุนให้กับโครงการที่อยู่อาศัยจากเดิม 2,000 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง เป็น 5,000 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง ( 19,700 ล้านบาท) ด้วยการสร้างที่อยู่เพิ่ม 10,000 ยูนิตใน 3 ปีข้างหน้า และมีโครงการพัฒนาบ้านการเคหะในเขต New Territories  โดยแลมระบุว่า มาตรการเหล่านี้ถือเป็นความก้าวหน้า แต่หลายคนไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้

เรจินา อิป สมาชิกสภาบริหารฮ่องกงระบุว่า “ โดยธรรมชาติแล้ว เธอไม่สามารถแก้ปัญหาพื้นฐานด้วยการพัฒนาเศรษฐกิจฮ่องกง และนี่บั่นทอนความสามารถในการแข่งขันของเราในหลายส่วน ทั้งการค้าและโลจิสติกส์ อย่างที่คุณเห็น จำนวนที่ลดลงในท่าเรือขนส่งของเราและตลาดของเราที่มีขนาดเล็ก “

“ดังนั้น นี่เป็นเหตุผลว่า กลยุทธ์เดียวของผู้บริหารฮ่องกงคือการท้าทายตลาดจีนแผ่นดินใหญ่ภายใต้โครงการพัฒนา Greater Bay Area รวมถึงโครงการ Belt and Road”

ขณะที่หน่วยงานที่ปรึกษารัฐบาล ซึ่งเป็นสมาชิกอย่างไม่เป็นทางการของสภาบริหารฮ่องกงระบุในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 16 ต.ค.ว่า ผู้บริหารฮ่องกง “ได้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของเธอในการเอาชนะความท้าทายด้วยมาตรการที่น่าชมเชยเพื่อหนุนซัพพลายที่ดินทั้งในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว”

อย่างไรก็ตาม ส.ส.ฝ่ายค้านซึ่งเรียกร้องให้เธอลาออก ระบุว่าพวกเขาจะทำงานร่วมกับรัฐบาลในประเด็นการดำรงชีพในฮ่องกง

และในวันที่ 16 ต.ค. สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯได้ผ่านกฎหมายสิทธิและประชาธิปไตยฮ่องกงที่อาจยุติสถานะพิเศษทางการค้าของฮ่องกงกับสหรัฐฯ หากกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ไม่รับรองว่ามีการเคารพสิทธิมนุษยชนและหลักนิติธรรมในฮ่องกง ความเคลื่อนไหวนี้ทำให้รัฐบาลจีนไม่พอใจมาก และออกโรงจี้ให้สหรัฐฯหยุดแทรกแซงประเด็นการเมืองภายในของจีน

เมื่อถูกสื่อถามในเรื่องนี้ แลมระบุว่า “ เราไม่ต้องการกฎหมายของต่างชาติที่จะมาบอกเราเกี่ยวกับความสำคัญของสิทธิมนุษยชนในฮ่องกง เสรีภาพในฮ่องกงและหลักนิติธรรมของฮ่องกง เพราะนี่เป็นหลักการของฮ่องกงและเป็นสิ่งที่ฮ่องกงจะปกป้องอย่างถึงที่สุด”.

Read 222 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM