GSB Mymo MyAgent
วันพุธ, 16 ตุลาคม 2562 17:42

จีนคุมเข้มลดมลพิษฤดูหนาวปีนี้

เมืองทางเหนือของจีนต้องลดการปล่อยมลพิษที่มีฝุ่น PM2.5 ลงให้ได้เฉลี่ย 4% ในฤดูหนาวปีนี้  จากเอกสารที่ออกโดยกระทรวงนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมของจีนในวันที่ 16 ต.ค.ซึ่งเป็นการกำหนดกรอบของแผนการลดมลพิษประจำปีสำหรับฤดูหนาว

โดยเป้าหมายของมาตรการการลดปริมาณฝุ่น PM2.5 จะบังคับใช้กับกลุ่ม 26 เมืองที่มีหมอกควันหนาทางตอนเหนือของจีน และเทศบาลนครกรุงปักกิ่งและเทียนจิน อย่างไรก็ตาม ตัวเลขของเป้าหมายการลดมลพิษในอากาศน้อยลงกว่าตัวเลขเดิมคือ 5.5% ที่เคยอยู่ในแผนร่างที่ปรากฎบนเว็บไซต์อุตสาหกรรมเมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา

จีนเข้าสู่ปีที่ 6 ของการควบคุมปริมาณมลพิษในหลายเมืองช่วงฤดูหนาว เพราะบ้านเรือนและสถานที่ประกอบธุรกิจใช้พลังงานในการทำความร้อนมากขึ้น

จีนพยายามจะยุติการใช้มาตรการควบคุมมลพิษที่เคยเป็นมาตรการเดียวกันหมดกับทุกเมือง  โดยหลายเมืองที่ทำได้ดีในปีที่แล้วจะได้รับการปฏิบัติเป็นพิเศษ  ตัวอย่างเช่น กรุงปักกิ่งไม่ต้องทำตามแผนการควบคุมฝุ่น PM2.5 เท่ากับระดับตัวเลขในปีที่แล้ว ขณะที่เทศบาลนครเทียนจินเป็นแห่งเดียวที่ทางการกำหนดให้ลดการปล่อยฝุ่น PM2.5 ลงเพียง  1%

โดยเมืองอันหยางในมณฑลเหอหนานต้องลดปริมาณฝุ่นพิษ PM2.5 ลงให้ได้ถึง 6.5%

จากข้อมูลในเอกสาร  ขณะที่เมืองหันตานและซิงไท่ในมณฑลเหอเป่ย พร้อมกับเมืองเจิ้งโจว  ผู่หยางและไคเฟิงในมณฑลเหอหนาน  และเมืองเหอเจ๋อ ในมณฑลชานตงต้องลดการปล่อยมลพิษในทุกระดับให้ได้ 6%

กระทรวงยังระบุว่า 5.24 ล้านครัวเรือนในหลายเมืองต้องเปลี่ยนจากการใช้พลังงานถ่านหินเพื่อทำความร้อนมาเป็นระบบก๊าซ หรือระบบไฟฟ้าภายในสิ้นเดือนต.ค.นี้ ซึ่งถือเป็นการควบคุมที่เข้มงวดที่สุดนับตั้งแต่รัฐบาลเริ่มมีนโยบายลดการใช้พลังงานถ่านหิน

ทางกระทรวงยังระบุว่า จะมีการประเมินและกำกับดูแลอย่างเข้มงวดกับอุตสาหกรรมเหล็กให้ปฏิบัติตามมาตรฐานการปล่อยมลพิษในระดับต่ำที่สุด

โดยกระทรวงร่างหลักการในการเฝ้าระวังตรวจสอบการปล่อยมลพิษระดับต่ำสุดในอุตสาหกรรมเหล็ก หากบริษัทใดๆยืนยันจะปฏิบัติตามข้อกำหนดการปล่อยมลพิษในระดับต่ำสุด จะมีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะได้รับเงินอุดหนุน

นอกจากนี้ ยังเสริมว่า  กระบวนการผลิตเหล็ก 100 ล้านตันตามความสามารถในมณฑลเหอเป่ย  ( ประมาณครึ่งหนึ่งของปริมาณการผลิตโดยรวมในประเทศ)  และการผลิตเหล็ก 15 ล้านตันตามความสามารถในมณฑลชานซีจะต้องปฏิบัติตามมาตรฐานการลดมลพิษในระดับต่ำสุดภายในสิ้นปีนี้

Read 482 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM