วันพุธ, 09 ตุลาคม 2562 10:28

สิงคโปร์ขึ้นแท่นความสามารถในการแข่งขันสูงสุด

สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีความสามารถในการแข่งขันสูงที่สุดในโลก จากกาารจัดอันดับล่าสุด

โดยสิงคโปร์ได้คะแนนสูงถึง 84.8 คะแนนจากคะแนนเต็ม  100 คะแนน เอาชนะสหรัฐฯ แชมป์เก่าขึ้นเป็นอันดับ 1 ของโลกจากการจัดอันดับทั้งหมด 141 ประเทศ โดยในปีที่แล้ว สหรัฐฯครองอันดับ 1 ด้วยคะแนน 83.7  คะแนน

“ สิงคโปร์พัฒนาขึ้นจากฐานคะแนนเดิมที่สูงอยู่แล้ว”  World Economic Forum ระบุเมื่อวันที่ 9 ต.ค. โดยเสริมว่า สิงคโปร์ขึ้นแท่นเป็นอันดับ 1 ในด้านโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งเป็น 1 ใน 12  ตัวชี้วัดหลักของดัชนี

โดยสิงคโปร์ยังเป็นอันดับ 1 ในสองตัวชี้วัดหลักอื่นๆ คืออายุขัยสุขภาพของพลเมือง และตลาดแรงงาน   ขณะที่ยังได้คะแนนสูงในด้านอื่นด้วย ทั้งระบบการเงิน ประสิทธิภาพของตลาด และเสถียรภาพของเศรษฐกิจมหภาค

“ สิงคโปร์อยู่ในอันดับ 2 ด้านคุณภาพของสถาบันสาธารณะ ตามหลังฟินแลนด์  แต่การดำเนินการยังคงถูกบ่อนทำลายด้วยหลักการระบบถ่วงดุลอำนาจที่จำกัด”  รายงานระบุ

“ สิงคโปร์อยู่อันดับ 124 ในดัชนีเสรีภาพสื่อ และขาดข้อผูกพันในการพัฒนาอย่างยั่งยืน”

รายงานยังเสริมว่า สิงคโปร์จำเป็นต้องส่งเสริมการเป็นผู้ประกอบการและปรับปรุงฐานทักษะเพื่อกลายเป็นฮับนวัตกรรมทั่วโลก

โดยระบุว่า สหรัฐฯได้คะแนนดีขึ้นในหัวข้อการแข่งขันภายในประเทศ และการเปิดกว้างทางการค้า ซึ่งสูงกว่าคะแนนที่ได้ในปีที่แล้ว

“ ถึงแม้สหรัฐฯจะอ่อนแรงลงโดยรวมในปีนี้  แต่สหรัฐฯ ยังคงเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความสามารถในการแข่งขันสูงที่สุดในโลก ยังคงเป็นแหล่งกำเนิดนวัตกรรม โดยอยู่อันดับ 2 ในการเป็นเสาหลักศักยภาพด้านนวัตกรรม และเป็นอันดับ 1 ในแง่ความสามารถเชิงพลวัตทางธุรกิจ  และยังเป็นหนึ่งในประเทศที่มีระบบการเงินที่มีพลวัตสูงสุดในโลก”

ฮ่องกงขยับขึ้นมาอยู่ในอันดับ 3 ในปีนี้จากเดิมอันดับ 7 ในปีที่แล้ว โดยรายงานระบุว่าฮ่องกงได้คะแนนนำเป็นที่ 1  ใน 4 หัวข้อหลักคือ  เสถียรภาพเศรษฐกิจมหภาค , สุขภาพ , ระบบการเงิน และตลาดการผลิต

เริ่มมีการเผยแพร่ข้อมูล Global Competitiveness Report  ในปี 2523 เพื่อเป็นการประเมินประจำปีของแรงขับเคลื่อนผลผลิต และการเติบโตทางเศรษฐกิจในระยะยาวโดย 10 ประเทศที่มีความสามารถในการแข่งขันสูงที่สุดในโลกคือ 

  1. สิงคโปร์ 2. สหรัฐฯ 3. ฮ่องกง   4.เนเธอร์แลนด์   5.สวิตเซอร์แลนด์    6.ญี่ปุ่น  7.เยอรมนี   8. สวีเดน   9.สหราชอาณาจักร  10.เดนมาร์ก
Read 859 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM