วันพุธ, 09 ตุลาคม 2562 10:22

จับ 77 ผู้ประท้วงฮ่องกงละเมิดกม.ห้ามสวมหน้ากาก

ฮ่องกง : เมื่อวันที่ 8 ต.ค. ตำรวจฮ่องกงรายงานว่า มีผู้ประท้วงถูกจับกุม  77 รายเนื่องจากละเมิดกฎหมายห้ามสวมหน้ากากที่มีผลบังคับใช้ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

มีการใช้กฎหมายภาวะฉุกเฉินที่ห้ามสวมหน้ากากปิดบังใบหน้าในที่สาธารณะ โดยแคร์รี แลม  ผู้นำฮ่องกงระบุว่าเป็นความพยายามที่จะควบคุมเหตุรุนแรงตามท้องถนนในฮ่องกง

โดยตำรวจระบุว่า ผู้ประท้วงจุดไฟเผาอาคารและขว้างระเบิดเพลิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจในช่วงสุดสัปดาห์ ขณะที่ผู้ประท้วงอีกหลายคนทำร้ายคนที่เห็นต่างจากตัวเองในที่สาธารณะ เหยื่อหลายคนที่ถูกรุมทำร้ายถูกทิ้งให้นอนหมดสติ และบางคนได้รับบาดเจ็บสาหัส

“ โปรดอย่าประเมินพัฒนาการของประเด็นนี้ต่ำเกินไป หากเหยื่อจากเหตุรุนแรงเสียชีวิตผู้ลงมือก่อเหตุทั้งหมดอาจถูกดำเนินคดีในข้อหาฆ่าคนตายได้ ” ผู้บังคับการตำรวจในพื้นที่ระบุ โดยเขาเสริมว่า ผู้ประท้วงหลายคนมีเจตนาจะทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ถึงแก่ชีวิตด้วย

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ตำรวจ CID นายหนึ่งถูกลากออกจากรถยนต์ของเขาและถูกรุมทำร้ายจากผู้ประท้วงที่มีอาวุธ เขายิงปืนขู่กลุ่มผู้ประท้วง แต่ผู้ประท้วงพยายามจะเข้ามาแย่งอาวุธปืนของเขา

ตั้งแต่มีการประกาศใช้กฎหมายห้ามสวมหน้ากาก มีผู้ถูกจับกุมตัวแล้ว 77 ราย โดยผู้ประท้วงที่มีอายุน้อยที่สุดที่ถูกจับกุมเป็นเด็กวัย  12 ปี  ตำรวจกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า มี 74 รายที่ถูกจับกุมเนื่องจากสวมหน้ากากในระหว่างการประท้วง ขณะที่อีก 3 รายถูกจับกุมเนื่องจากไม่ยอมปฏิบัติตามเมื่อตำรวจสั่งให้ถอดหน้ากาก

สัญญาณไฟจราจรกว่า 80 ชุดและสถานี MTR หลายแห่งถูกทุบทำลายพังเสียหายช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ระบบเดินรถไฟต้องหยุดชะงักลง โดยในช่วง 4 วันสุดท้ายมีกว่า 200 คดีที่เป็นการพังทำลายสมบัติสาธารณะ

เมื่อวันที่ 8 ต.ค.แคร์รี แลม ผู้บริหารฮ่องกงระบุว่า รัฐบาลของเธอไม่มีแผนจะใช้กฎหมาย ภาวะฉุกเฉินอื่นๆ ซึ่งอยู่ในยุคอาณานิคมมาเป็นกฎหมายใหม่ หลังจากเกิดเหตุประท้วงรุนแรงตลอดสุดสัปดาห์เพื่อต่อต้านกฎหมายห้ามสวมหน้ากาก

โดยเธอเสริมว่า ฮ่องกงมีเครื่องมือในการรับมือกับสถานการณ์ปัจจุบันด้วยตัวเอง แม้เธอจะไม่ปฏิเสธว่า  จะยอมรับความช่วยเหลือจากจีนแผ่นดินใหญ่หากการประท้วงรุนแรงมากขึ้น

“ ณ จุดนี้ ดิฉันยังรู้สึกว่า เราควรหาทางออกด้วยตัวเราเอง นี่ยังเป็นสถานะที่รัฐบาลกลาง (ในปักกิ่ง) มองว่าฮ่องกงควรรับมือกับปัญหาด้วยตัวเองได้”  เธอระบุในการแถลงข่าวรายสัปดาห์

“ แต่หากสถานการณ์เลวร้ายมาก  ก็คงไม่มีทางเลือก หากเรายังอยากให้ฮ่องกงมีโอกาสอย่างน้อยอีกสักครั้ง”   เธอระบุ.

Read 118 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM