วันอังคาร, 08 ตุลาคม 2562 11:32

ความหวังเจรจาการค้าสหรัฐฯ-จีนมืดมน

วอชิงตัน (รอยเตอร์)  -  ความคาดหวังถึงความก้าวหน้าในการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนดูจะมืดมนลงในวันที่ 7 ต.ค. หลังจากสหรัฐฯขึ้นบัญชีดำบริษัทของจีนที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติของจีนที่มีต่อชาติพันธุ์ชนกลุ่มน้อยมุสลิม และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ย้ำว่า ไม่มีแนวโน้มว่าจะมีการทำข้อตกลงการค้าอย่างรวดเร็วในช่วงนี้

ความเคลื่อนไหวล่าสุดจากกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ที่ขึ้นบัญชีดำ 28 หน่วยงานความมั่นคงและบริษัทของจีน  ทำให้ความสัมพันธ์ของสหรัฐฯและจีนร้าวลึกและตึงเครียดยิ่งขึ้นในช่วงเวลา 15 เดือนของสงครามการค้าระหว่างกัน ซึ่งส่งผลกระทบต่อตลาดการเงินและทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัว

อีกจุดหนึ่งที่สั่นคลอนความสัมพันธ์ของสองมหาอำนาจมาจากทวีตของผู้จัดการทีมบาสเกตบอล NBA ชื่อดังอย่าง ‘ฮุสตัน ร็อคเก็ตส์’  ที่ระบุว่า เขาสนับสนุนการประท้วงของชาวฮ่องกง ทำให้จีนไม่พอใจ และสถานีโทรทัศน์ CCTV งดการถ่ายทอดสดการแข่งขันของทีมนี้ทุกเกม หลังจากนั้น เขาได้ลบทวีตอย่างรวดเร็วและขอโทษแฟนคลับในจีน

ประธานาธิบดีทรัมป์ และแลร์รี คัดโลว์ ประธานที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจระบุถึงการเจรจากับจีนในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นการเจรจาระดับสูงครั้งแรกในรอบกว่าสองเดือน แต่ทรัมป์ยืนยันว่า เขาไม่พอใจหากเป็นการทำข้อตกลงเพียงบางส่วน

“ ผมคิดว่าโอกาสที่เราสามารถทำอะไรได้มีให้เห็นเป็นรูปธรรมมากๆ”  ทรัมป์กล่าว โดยอ้างถึงกำหนดการเจรจาการค้าระดับสูงในปลายสัปดาห์นี้  “ผมจะพอใจมากกว่าหากเป็นข้อตกลงใหญ่อย่างที่เราหวัง ”

ทำเนียบขาวยืนยันอย่างเป็นทางการถึงกำหนดการเจรจาระดับสูงในวันที่ 10 ต.ค.นี้  ซึ่งจะมีรองนายกรัฐมนตรีหลิวเฮ่อของจีนเป็นหัวหน้าคณะเจรจาของจีน ขณะที่โรเบิร์ต ไลไธเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ และสตีเวน มนูชิน รมว.กระทรวงการคลังสหรัฐฯ เป็นหัวหน้าคณะของสหรัฐฯ

โดยการเจรจาจะมีขึ้นก่อนกำหนดการขึ้นภาษีของสหรัฐฯกับสินค้าจีนจาก 25% เป็น 30% ประมาณหนึ่งสัปดาห์  โดยทรัมป์ระบุว่ากำหนดขึ้นภาษีเพิ่มเติมรอบใหม่ของสหรัฐฯคือ 15 ต.ค. หากการเจรจาไม่บรรลุผล

แม้การเจรจาการค้าดูจะมีแนวโน้มที่มืดมน แต่ในวันที่ 7 ต.ค.กระทรวงเกษตรสหรัฐฯรายงานตัวเลขการส่งออกถั่วเหลืองไปจีนที่เพิ่มขึ้น  โดยจีนทำข้อตกลงซื้อถั่วเหลืองจากสหรัฐฯ จำนวน 3.5 ล้านตันตั้งแต่ช่วงต้นเดือนก.ย.

แม้ทรัมป์จะแน่ใจว่าคงไม่มีการทำข้อตกลงทางการค้าได้ในเร็วๆนี้ แต่เขาก็ชื่นชมที่จีนซื้อสินค้าเกษตรของสหรัฐฯ จำนวนมาก.

Read 139 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM