วันอังคาร, 08 ตุลาคม 2562 11:22

ซัมซุงกำไร Q3 ร่วง 56%

เมื่อวันที่ 8 ต.ค.บริษัทซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์รายงานว่า กำไรจากผลประกอบการในไตรมาส 3 สิ้นสุดเดือนก.ย.มีแนวโน้มลดฮวบลงกว่าครึ่งจากเมื่อปีที่แล้ว

โดยคาดการณ์ว่ากำไรจากผลประกอบการในไตรมาส 3 จะอยู่ที่ 7.7 ล้านล้านวอน(  196,822  ล้านบาท  ) ลดลงถึง 56.17% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

ที่บริษัทโพสต์ตัวเลขผลกำไรที่สูงถึง 17.57 ล้านล้านวอน อย่างไรก็ตาม กำไรของไตรมาสนี้ ยังคงสูงกว่าค่าเฉลี่ยตัวเลขคาดการณ์  7.1 ล้านล้านวอนของนักวิเคราะห์จากRefinitiv Smartestimate

ซัมซุงระบุว่า ยอดขายโดยรวมในไตรมาส 3 อยู่ที่ 62 ล้านล้านวอน ลดลงประมาณ 5.3%จากเมื่อปีที่แล้ว

หากตัวเลขคาดการณ์สอดคล้องกับการเปิดเผยรายงานเต็มรูปแบบของบริษัทในเดือนนี้ จะเป็นไตรมาส 3 ติดต่อกันที่กำไรจากผลประกอบการของซัมซุงลดลงกว่าครึ่งจากเมื่อปีที่แล้ว โดยในไตรมาส 2 สิ้นสุดเดือนมิ.ย. ซัมซุงระบุว่า กำไรจากผลประกอบการร่วงลงถึง 55.61% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว

เหมือนกับผู้ผลิตชิปรายอื่น บริษัทยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้แห่งนี้ต้องดิ้นรนกับสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ราคาและดีมานด์ของเมมโมรีชิปลดลงเกือบทั้งปีจากการปรับเปลี่ยนสินค้าคงคลังและซัพพลายที่ล้นตลาด  โดยชิ้นส่วนเมมโมรีชิปที่ใช้ในสมาร์ทโฟนและศูนย์ข้อมูลเป็นส่วนที่ทำกำไรสูงสุดในบรรดาธุรกิจทั้งหมดของซัมซุง

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ของอุตสาหกรรมผลิตชิปในวงกว้างเป็นไปในเชิงบวกและมีสัญญาณการฟื้นตัว จากความเห็นของ Sanjeev Rana นักวิเคราะห์อาวุโสที่ CLSA

ตัวเลขคาดการณ์ในไตรมาส 3 ของซัมซุง “ มีแรงขับเคลื่อนที่ดีเกินคาดการณ์จากการจัดส่งเมมโมรีชิป”  Rana ให้สัมภาษณ์สื่อ CNBC   “ ดีมานด์โดยรวมของ DRAM และNAND ดูจะดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์ ” 

เมมโมรี DRAM ทำให้คอมพิวเตอร์ , สมาร์ทโฟน และแท็บเลตทำงานได้หลายแอปพลิเคชันได้ในเวลาเดียวกัน ขณะที่แฟลชเมมโมรี NAND เป็นส่วนเก็บข้อมูล

“ ดูเหมือนหลายอย่างจะดีขึ้น ระดับสินค้าคงคลัง DRAM และ NAND ที่ซัพพลายเออร์และลูกค้าลดลง”  Rana ระบุ โดยอธิบายว่า บริษัทส่วนใหญ่เริ่มสต็อกสินค้าคงคลัง

“ ราคา NAND เริ่มขยับขึ้น และผมคิดว่า ราคาของ DRAM ก็จะปรับขึ้นตามในอีก 1 - 2 ไตรมาสหน้า”

เขาเสริมว่า ดีมานด์เมมโมรีชิปเริ่มมีมากขึ้นจากบริษัทที่ผลิตคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และบริษัทที่สร้างศูนย์ข้อมูล  “ เราคิดว่าปี 2563  จะเป็นปีที่ดีสำหรับรายได้ของซัมซุง”

Read 142 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM