วันอังคาร, 08 ตุลาคม 2562 11:04

มาเลย์สั่งปรับน้อง ‘นาจิบ’ เอี่ยวเงินกองทุน 1MDB Featured

กัวลาลัมเปอร์  :  เมื่อวันที่ 7 ต.ค.ประธานคณะกรรมการปราบปรามการทุจริตของมาเลเซียระบุว่า ได้สั่งปรับน้องชายอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค รวมถึงอีกหลายบุคคลและหลายบริษัทในข้อหารับเงินจากกองทุนฉาว 1MDB 

คณะทำงานการสอบสวนจากมาเลเซียและสหรัฐฯระบุว่ามีการยักยอกเงินอย่างผิดกฎหมายจำนวน 4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 137,610  ล้านบาท )  จากกองทุน 1Malaysia Development Berhad ( 1MDB) ซึ่งอดีตนายกฯนาจิบก่อตั้งขึ้นในปี 2552 

อดีตนายกฯนาจิบ  ซึ่งแพ้การเลือกตั้งในปีที่แล้ว กำลังถูกดำเนินคดีในชั้นศาลจากหลายข้อหา ทั้งการยักยอก ทุจริตและฟอกเงินจากเงินกองทุน1MDB แต่เขาปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

ลาธีฟา โคยา ประธานคณะกรรมการปราบปรามทุจริตของมาเลเซีย (MACC) กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ทางหน่วยงานตั้งเป้าจะดึงเงินจำนวน  420 ล้านริงกิต ( 3,095 ล้านบาท) กลับมาจากหลายบุคคลและบริษัท ซึ่งรับเงินที่ถูกฟอกอย่างผิดกฎหมายผ่านบัญชีธนาคารที่เชื่อมโยงกับนาจิบ

“เราได้ออกหมายเตือนบุคคลและบริษัททั้งหมดเพื่อให้พวกเขาจ่ายค่าปรับ”  ลาธีฟา กล่าว โดยเสริมว่าพวกเขาอาจต้องจ่ายค่าปรับ  2.5 เท่าจากจำนวนเงินที่พวกเขารับมาจากกองทุน 1MDB

โดยบุคคลที่ถูกสั่งปรับคือนาซีร์ ราซัค  น้องชายของนาจิบ อดีตประธานธนาคาร CIMB ซึ่งเป็นธนาคารรายใหญ่อันดับ 2 ของมาเลเซีย และชารีร์ อับดุล ซามาด อดีตประธาน Felda ซึ่งเป็นบริษัทปาล์มน้ำมันของรัฐ

ลาธีฟาระบุว่า นาซีร์ น้องชายของนาจิบ รับเงินไปประมาณ 25.7 ล้านริงกิต ( 189 ล้านบาท ) ในรูปแบบเช็ค จากกองทุน 1MDB

นอกจากนี้ เงินที่ถูกยักยอกจากกองทุนยังได้ถ่ายโอนไปยังหลายบริษัท หลายพรรคการเมืองและองค์กรที่เชื่อมโยงกับนาจิบ จากรายชื่อของ MACC

“ ยังไม่หมดแค่นี้ เรายังมีอีก”  ลาธีฟาระบุ โดยเสริมว่าการสอบสวนเกี่ยวข้องกับ 80 บริษัทและบุคคล

ในปี 2558 นาซีร์หายตัวไปหลังจากสื่อวอลสตรีทเจอร์นัลรายงานว่า เขาได้รับเงินประมาณ 7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯจากนาจิบ และกระจายเงินกองทุนไปให้นักการเมืองก่อนการเลือกตั้งในปี 2556

มีการพิจารณาทบทวนเกี่ยวกับการโอนเงินที่สรุปว่า นาซีร์ไม่ได้ใช้ตำแหน่งในการประพฤติมิชอบ และไม่มีการใช้เงินของธนาคาร CIMB ในทางที่ผิด ในขณะที่เขาดำรงตำแหน่งประธานธนาคาร เขาลาออกในปีที่แล้วหลังจากทำงานที่ธนาคารนี้มานานกว่า 3 ทศวรรษ

หลังจากชนะการเลือกตั้งในปี 2561 รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัดได้รื้อคดีกองทุน 1MDB มาสอบสวนใหม่ มีการตั้งข้อหากับเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายราย และฟ้องยึดทรัพย์เพื่อนำเงินของกองทุน 1MDB กลับคืนมา

ตั้งแต่ปี 2559 กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯได้ฟ้องยึดทรัพย์สินมูลค่าประมาณ 1,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 51,986 ล้านบาท ) ที่ซื้อด้วยเงินจากกองทุน 1MDB ซึ่งมีทั้งเครื่องบินส่วนตัว อสังหาริมทรัพย์และเครื่องประดับหรูหราราคาแพง

ในเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา สหรัฐฯเริ่มคืนเงินให้มาเลเซียประมาณ  200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ( 6,116 ล้านบาท ) ซึ่งเป็นเงินที่ได้จากการขายทรัพย์สินที่ยึดคืนมา.

Read 925 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM