วันจันทร์, 07 ตุลาคม 2562 11:31

ยอดขายบะหมี่สำเร็จรูปในจีนพุ่ง

ยอดขายบะหมี่สำเร็จรูปในจีนที่ฟื้นตัวและเติบโตอย่างเห็นได้ชัด ทำให้เกิดการถกเถียงกันว่า ผู้บริโภคชาวจีนกำลังลดการใช้จ่ายลงจากความกลัวเรื่องแนวโน้มเศรษฐกิจหรือไม่ ?

การถกเถียงกันในเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญเพราะรัฐบาลจีนตั้งเป้าพึ่งพาการใช้จ่ายของผู้บริโภคในประเทศเพื่อช่วยหนุนเศรษฐกิจ ท่ามกลางสงครามการค้ากับสหรัฐฯ หากผู้บริโภคไม่จับจ่ายใช้สอย อาจส่งผลให้เศรษฐกิจจีนชะลอตัวเร็วกว่าที่คาดการณ์

ตัวเลขการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในจีนแผ่นดินใหญ่และฮ่องกงเริ่มร่วงลงหลังปี 2557  บางส่วนเป็นเพราะมีการแข่งขันอย่างดุเดือดของบริการส่งอาหารของเชนร้านอาหารต่างๆ โดยในปี 2559 ยอดขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลดฮวบลงถึง 38.5%  แต่ยอดขายพุ่งทะยานกลับขึ้นมาเป็น 40,000 ล้านหน่วย หรือมากกว่า 38.8% ในปีที่แล้ว จากข้อมูลของสมาคมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้นอีกในปี 2562 นี้

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นดัชนีชี้วัดการบริโภคสินค้าที่ผูกพันกับระบบอุตสาหกรรมที่เติบโตอย่างรวดเร็วของจีนมาตลอด 40 ปี ยอดขายเพิ่มขึ้นในบรรดาแรงงานอุตสาหกรรมที่เพิ่มจำนวนขึ้นและลดลงในกลุ่มชนชั้นกลางของจีน ซึ่งมีรายได้มากพอที่จะซื้อผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคุณภาพสูงกว่าและมีราคาแพงกว่า

เพราะได้รับความนิยมสูงและมีความสำคัญ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและยอดขายรถยนต์มักถูกนำมาเปรียบเทียบเป็นตัวชี้วัดการใช้จ่ายของผู้บริโภคชาวจีนว่า ซื้อสินค้าที่มีราคาแพงมากขึ้นได้  หรือลดการบริโภคด้วยการซื้อสินค้าที่มีราคาถูกกว่า และประหยัดเงินมากขึ้น

โดยยอดขายรถยนต์ในจีนลดลงถึง  14 - 15 เดือนต่อเนื่องกันจนถึงเดือนส.ค.ปีนี้ จากข้อมูลของสมาคมผู้ผลิตรถยนต์ในจีน นักวิเคราะห์มองว่า นี่เป็นการส่งสัญญาณการรวมกันของการเติบโตของรายได้ที่ชะลอตัว  จำนวนหนี้ที่เพิ่มขึ้น และความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเรื่องงาน ทำให้ผู้บริโภคมีความระวังในการใช้จ่ายมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม สื่อภาครัฐโต้แย้งว่ายอดขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เพิ่มขึ้นเป็นความสำเร็จของสินค้าที่มีการพัฒนาปรับปรุงขึ้น หมายความว่าผู้บริโภคยกระดับการบริโภคและซื้อสินค้าที่มีราคาแพงขึ้น

Tingyi  Holding บริษัทผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรายใหญ่ที่สุดในจีน ระบุในรายงานครึ่งปีล่าสุดว่า ยอดขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเติบโต 3.68% จากปีที่แล้วมาอยู่ที่ 11,500 ล้านหยวน (  49,565 ล้านบาท ) โดยยอดขายที่เติบโตส่วนใหญ่เป็นบะหมี่ระดับไฮเอนด์ ซึ่งมีราคาถึง 24 หยวน ( 103 บาท ) แพงกว่าบะหมี่เนื้อหนึ่งชามในร้านอาหารบางเมืองของจีน

อย่างไรก็ตาม ดัชนีราคาผู้บริโภคสินค้าหรูจาก Human Report  ซึ่งมุ่งเน้นความร่ำรวยและการลงทุน  ลดลง 0.3% ในปีนี้ เป็นการลดลงครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมาชี้ให้เห็นถึงดีมานด์ที่ชะลอตัว.

Read 904 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM